ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਾਇਆ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ’
ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਨਿੱਘੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਪਛਾਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
18 APR 2020 5:34PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 2020’ ਮਨਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮਾਮੱਲਾਪੁਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਹਿਰ ਉੱਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਧਿਆਂ (ਲਾਈਵ) ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਹਿਰ ਬਾਰੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ’ਚ ਪੈਨਲ–ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤੂ–ਕਲਾ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਦੂਜੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ ‘ਵਰਲਡ ਹੈਰਿਟੇਜ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਟ ਹਮਾਯੂੰ’ਜ਼ ਟੌਂਬ’ (ਹਮਾਯੂੰ ਦੇ ਮਕਬਰੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ)। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਮਾਯੂੰ ਦੇ ਮਕਬਰੇ ਤੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਮਾਰਕਾਂ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਸਾਂਭ–ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਬੇਹੱਦ ਵਡਮੁੱਲੇ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਨਿੱਘੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੀ ਵਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਕੁਝ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਂ–ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸ਼ਲੋਕ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ (ਪੂਰਾ ਸੰਸਾਰ ਸਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਫਸੇ ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿੱਘ ਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ’ਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਿਧਾਂਤ ਕਿੰਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਸਦਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਸਦਕਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵੇਲੇ ਵੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਡਟੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਹਰ ਬਿਪਤਾ ’ਚ ਡਟੇ ਰਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਸ ’ਚ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ’ਚ ਧਰਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿਗਿਆਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਮੋਧੇਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਿਆ ਮੰਦਿਰ ਦੇ 52 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਥੰਮ੍ਹ ਸਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਅਗਿਆਨਤਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਕੀ ਡੂੰਘੀ ਸੂਝਬੂਝ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਮੋਧੇਰਾ ਦਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ਐਲਾਨੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ‘ਨਮਸਤੇ’, ਜੁੱਤੀਆਂ ਲਾਹ ਕੇ ਘਰ ਅੰਦਰ ਜਾਣਾ, ਘਰ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹਾਉਣ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਨਿੱਕੀਆਂ ਜਾਪਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਨੇ ਗੂੜ੍ਹ ਸੂਝਬੂਝ ਭਰਪੂਰ ਅਰਥ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਵੀ ਫਿੱਕੇ ਨਹੀਂ ਪੈ ਸਕੇ। ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੱਤ–ਸਾਰ ਸਾਡੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ’ਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਵਿਜ਼ਨ 2024’ (ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ 2024) ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਾਈਮਲਾਈਨ (ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ) ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਮੁੱਲਵਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰ ਕੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਸੂਚੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੰਮੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਛੋਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ’ ਨੂੰ ਜੱਗ–ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ, ਕਾਰੀਗਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਸੂਚੀ ਹੋਰ ਲੰਮੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Tourism
Tourism Ministry observes World Heritage Day today through a webinar series on ‘Dekho Apna Desh’
Values of humanity and warm hospitality of our heritage is identity of our country : Shri Prahlad Singh Patel
18 APR 2020 5:34PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism celebrated the World Heritage Day 2020 today through a webinar series. TheUnion Minister of Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel addressed live through the webinar on Ancient Temple city of Mamallapuram which had participants from all over the world.
During the first webinar which was on ancient Temple City of Mamallapuram, the architectural and religious significance of the temples was highlighted by the panellists. The second webinar was titled 'World Heritage and Sustainable Tourism at Humayun’s Tomb'. The webinar threw the light on the significance of World Heritage Sitesand informed participants about the conservation works undertaken at the Humayun’s Tomb and other monuments in the complex.
Speaking on the occasion Shri Patel highlighted how our tradition and culture is not only ancient but also invaluable. He further said that in the present crisis where the world and our country also is dealing with COVID-19, it is the values of humanity and warm hospitality of our heritage which define us and makes us what we are. He alluded to the the shloka “ Vasudhaiva Kutumbhakam “(the world is our family) from the Maha Upanishad wherein India’s spirit is demonstrated in its warmth and humility through the help extended to all tourists stranded in India.
Remarking on how scientific our principles of life were in ancient India which have been part of our life, he said that it was these very ancient practices which have held steadfast in most trying of times before humanity.He added that our values of resolve and silent resilience are what are holding us together.
He reminded that in ancient India the principles of religion were based on science and he illustrated his point by referring to the 52 pillars in Sun temple in Modhera, Gujarat, wherein each pillar depicts a week in a year. It is only our ignorance which does not allow us to understand the deep wisdom of the philosophy and traditions of India. Both the Sun Temple at Modhera and Mamallpuram are UNESCO world Heritage sites.
He emphasised on how “ Namaste” , the Indian tradition of entering home without shoes, taking bath before entering home, things that may seem small but how much deep and timeless wisdom they have in them. The language may differ but the essence of our great country is brought out in its deep traditions.
He told the listeners that the Prime Minister of India has got the Vision 2024 as a timeline by which we should be able to enlist, preserve and showcase the deep and invaluable heritage and culture of our great country’s monuments and traditions. He mentioned that this list was only going to grow considering the depth and vastness of our ancient civilisation. Towards this the Minister unveiled through technology the National list of the Intangible Cultural Heritage of India and dedicated it to the people of the country. The list is available on the website of Ministry of Culture. He mentioned that this list was only going to grow considering the depth and vastness of our ancient civilisation, including the arts, crafts and various other local traditions.