పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్ నా దేశ్ పై వెబ్ నార్ సిరీస్ ద్వారా ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
మానవీయ విలువలు, ప్రియమైన ఆతిథ్యమే భారతీయ వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేస్తుంది – శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్
18 APR 2020 5:34PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవం – 2020ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు వెబ్ నార్ సిరీస్ ద్వారా ఈ దినోత్సవాన్ని నిర్వహించింది. పర్యాటక మరియు సాంస్కృతిక శాఖ (ఇంచార్జ్) మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ పురాతన ఆలయ నగరమైన మామల్లపురం మీద వెబ్ నార్ సిరిస్ ను ప్రసారం చేశారు. ఈ వెబ్ నార్ లో ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి పలువురు పాల్గొన్నారు.
ఈ వెబ్ నార్ లో దేవాలయ నిర్మాణంతో పాటు, మతపరమైన ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా చూపించారు. వరల్డ్ హెరిటేజ్ అండ్ సస్టైనబుల్ టూరిజం ఎట్ హుమయున్ టూంబ్ పేరుతో రెండో వెబ్ నార్ ను ప్రసారం చేశారు. ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాల ప్రాధాన్యత గురించి వివరించడంతో పాటు, హుమయున్ సమాధి మరియు సముదాయాల్లోని ఇతర స్మారక చిహ్నాల వద్ద చేపట్టిన పరిరక్షణ పనుల గురించి తెలియజేసింది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ మన సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు ప్రాచీనమైనవే గాక అమూల్యమైనవని వివరించారు. కోవిడ్ -19తో ప్రపంచం సహా భారతదేశం కూడా పోరాడుతున్న ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో భారతీయ వారసత్వం, మానవీయ విలువల ఉన్నతమైన ఆతిథ్య విలువలతో ప్రపంచమంతా నిర్వచిస్తోంది. ఉపనిషత్తుల నుంచి వసుధైవ కుటుంబకం (ప్రపంచమంతా మన కుటుంబం) అనే వాక్యాన్ని ప్రస్తావించిన ఆయన, భారతదేశంలో చిక్కుకుపోయిన పర్యాటకులకు అందించిన సహాయం, ఇచ్చిన ఆతిథ్యం మన దేశ గొప్పతనాన్ని వివరిస్తాయని ఆయన తెలిపారు.
భారతీయుల జీవితంలో భాగమైన ప్రాచీన జీవన సూత్రాలు ఎంత శాస్త్రీయంగా ఉన్నాయనే విషయాన్ని తెలియజేస్తూ, మానవాళి పుట్టిన నాటి నుంచిర ఎన్నో ప్రయాత్నాల్లో ఈ పురాతన పద్దతులే స్థిరంగా ఉన్నాయని, మన విలువలు పరిష్కారాలను తెలియజేస్తాయని, స్థితిస్థాపకత మనల్ని కలిపి ఉంచుతుందని వివరించారు.
పురాతన భారతదేశంలో మత సూత్రాలు సైతం విజ్ఞాన శాస్త్రం మీద ఆధారపడి ఉన్నాయని గుర్తు చేసిన ఆయన, గుజరాత్ లోని మోడెరా సూర్యదేవాలయంలో 52 స్తంబాల గురించి ప్రస్తావించారు. ఇందులో ప్రతి స్తంబం సంవత్సరంలో క వారానికి గుర్తు అని, భారతదేశ తత్త్వ శాస్త్రం మరియు సంప్రదాయాల లోతైన విజ్ఞానాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించకపోవడం మన అజ్ఞానమేనని తెలిపారు. మోడెరా మరియు మామల్ పురంలోని రెండు దేవాలయాలు యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలు.
నమస్తే గురించి, చెప్పులు లేకుండా ఇంట్లోకి ప్రవేశించడం గురించి, ఇంట్లోకి ప్రవేశించే ముందు స్నానం చేయడం గురించి వివరిస్తూ, చిన్నవిగా అనిపించే ఈ విషయాల్లో ఎంత లోతైన కాలతీత జ్ఞానం ఉందనే విషయాన్ని నొక్కి చెప్పారు. అదే మన దేశ గొప్పతనం అని, లోతైన సారాంశాన్ని సంప్రదాయాల రూపంలో తెలియజేస్తారని వివరించారు.
భారతదేశ స్మారక చిహ్నాలు మన సంప్రదాయం మరియు అమూల్యమైన వారసత్వ సంస్కృతిని తెలియజేస్తాయని, వీటిని సంరక్షిచడం మరియు ప్రదర్శించడాన్ని భారత ప్రధానమంత్రి 2024 విజన్ లో చేర్చారని, ఇది త్వరలోనే సాధ్యం కానుందని ఆయన తెలిపారు. మన పురాతన నాగరికత గొప్పతనాన్ని, వైభవాన్ని పరిగణలోకి తీసుకుంటే ఈ జాబితా మరింత పెరుగుతుందని తెలిపారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉపయోగించుకుని తయారు చేసిన భారత అసంపూర్ణ సాంస్కృతిక వారసత్వ జాతీయ జాబితాను ఆవిష్కరించి దేశ ప్రజలకు అంకితం చేశారు. ఈ జాబితాను సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో ఉంచారు. కళలు, చేతి వృత్తులు మరియు అనేక ఇతర స్థానిక సంప్రదాయాలు సహా ప్రాచీన నాగరికత లోతు, విస్తారతను పరిగణలోకి తీసుకుంటే ఈ జాబితా మరింత పెరుగుతుందని పేర్కొన్నారు.

Ministry of Tourism
Tourism Ministry observes World Heritage Day today through a webinar series on ‘Dekho Apna Desh’
Values of humanity and warm hospitality of our heritage is identity of our country : Shri Prahlad Singh Patel
18 APR 2020 5:34PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism celebrated the World Heritage Day 2020 today through a webinar series. TheUnion Minister of Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel addressed live through the webinar on Ancient Temple city of Mamallapuram which had participants from all over the world.
During the first webinar which was on ancient Temple City of Mamallapuram, the architectural and religious significance of the temples was highlighted by the panellists. The second webinar was titled 'World Heritage and Sustainable Tourism at Humayun’s Tomb'. The webinar threw the light on the significance of World Heritage Sitesand informed participants about the conservation works undertaken at the Humayun’s Tomb and other monuments in the complex.
Speaking on the occasion Shri Patel highlighted how our tradition and culture is not only ancient but also invaluable. He further said that in the present crisis where the world and our country also is dealing with COVID-19, it is the values of humanity and warm hospitality of our heritage which define us and makes us what we are. He alluded to the the shloka “ Vasudhaiva Kutumbhakam “(the world is our family) from the Maha Upanishad wherein India’s spirit is demonstrated in its warmth and humility through the help extended to all tourists stranded in India.
Remarking on how scientific our principles of life were in ancient India which have been part of our life, he said that it was these very ancient practices which have held steadfast in most trying of times before humanity.He added that our values of resolve and silent resilience are what are holding us together.
He reminded that in ancient India the principles of religion were based on science and he illustrated his point by referring to the 52 pillars in Sun temple in Modhera, Gujarat, wherein each pillar depicts a week in a year. It is only our ignorance which does not allow us to understand the deep wisdom of the philosophy and traditions of India. Both the Sun Temple at Modhera and Mamallpuram are UNESCO world Heritage sites.
He emphasised on how “ Namaste” , the Indian tradition of entering home without shoes, taking bath before entering home, things that may seem small but how much deep and timeless wisdom they have in them. The language may differ but the essence of our great country is brought out in its deep traditions.
He told the listeners that the Prime Minister of India has got the Vision 2024 as a timeline by which we should be able to enlist, preserve and showcase the deep and invaluable heritage and culture of our great country’s monuments and traditions. He mentioned that this list was only going to grow considering the depth and vastness of our ancient civilisation. Towards this the Minister unveiled through technology the National list of the Intangible Cultural Heritage of India and dedicated it to the people of the country. The list is available on the website of Ministry of Culture. He mentioned that this list was only going to grow considering the depth and vastness of our ancient civilisation, including the arts, crafts and various other local traditions.