ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਦੇ ਯਤਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੀਕਿਊਐਂਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
18 APR 2020 12:26PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੀਕਿਊਐਂਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ,ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟੇਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਚਆਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏਪੰਜ ਵਰਟੀਕਲ’ਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਕਿੰਗਜਾਰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਕੇਜੀਜੀਯੂ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਲਖਨਊ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੁਝ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੇਨਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀ ਪਹਿਲੇ ਵਰਟੀਕਲ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਸਰਵੇਲੈਂਸ’ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਿਸਮਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਵਾਇਰਲ ਕ੍ਰਮਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇਲਾਜ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ-19ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਜਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੂਜਾ ਵਰਟੀਕਲ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਖੋਜਕਰਤਾ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਤਪਸ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁਡ਼ ਉਪਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ।’’
ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੀਜੇ ਵਰਟੀਕਲ ‘ਟੀਚਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ’ ਤਹਿਤ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਦਵਾਈ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਿਲਿਕੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹਿਟਸ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਵਾਈ-ਟੀਚਾ ਅਧਾਰਿਤ- ਸਕਰੀਨਿੰਗ (ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਐੱਮ-ਪ੍ਰੋਟੀਜ਼, ਸੀਐੱਲ-ਪ੍ਰੋਟੀਨਟੇਜ, ਆਰਐੱਨਏ-ਡਿਪੈਂਟਡੈਂਟ ਆਰਐੱਨਏ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼, ਸਪਾਈਕਪ੍ਰੋਟੀਨ-ਏਸੀਈ2 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੀਚਿਆਂ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਈਂਡਿੰਗ/ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਟਰੋ ਅਤੇ ਵੀਵੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੇਜੀਐੱਮਯੂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’’
ਪ੍ਰੋ.ਅਮਿਤਾ ਜੈਨ ਕੇਜੀਐੱਮਯੂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ ਜਦੋਂਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਕਰਨਗੇ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਇਰੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਕੇਜੀਐੱਮਯੂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਾ. ਰਾਜ ਕਮਲ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Central Drug Research Institute’s efforts to combat novel coronavirus
To sequence the virus strains obtained from COVID-19 patients
18 APR 2020 12:26PM by PIB Delhi
Working on three out of the five verticals formulated by the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the Central Drug Research Institute (CDRI), has inked an MoU (memorandum of understanding) with King George’s Medical University (KGMU) to sequence the virus strains obtained from COVID-19 patients in Uttar Pradesh. Initially, the Lucknow-based lab will sequence the virus strains from the samples of a few patients. This activity will be taken up under the first vertical ‘digital and molecular surveillance’.
As of now, eight different variants of the virus are known to be causing the COVID-19 infection. A team has been put into place for analyzing whether changes to the viral sequences, if any, will impact the proposed treatment strategies.
Therapeutics or repurposing of drugs to fight against COVID-19 is the second vertical where CDRI is getting involved. Under this, the researchers are trying to repurpose some already existing drugs that have been used by clinicians. “One of the fastest ways to get therapeutics to the patient is through repurposing known drugs against COVID-19 infection. Here, CDRI has identified several candidate drugs for repurposing and will develop them further under the collaboration,” said Professor Tapas Kumar, Director, CSIR-CDRI.
The institution has a diverse library of molecules and these have been screened using in silico approaches against a panel of drug targets from SARS-CoV-2 under the third vertical, ‘target-based screening systems’. The identified hits will be evaluated in a preliminary drug-target-based screen (primary screen). “The m-protease, CL-proteinase, RNA-dependent RNA polymerase, Spikeprotein-ACE2 system, and other targets are presently being worked on. Their binding/inhibition will also be evaluated in in vitro and in vivo systems with the help of sister laboratories and KGMU,” said Dr Kumar.
Professor Amita Jain will lead the team of scientists of KGMU, while Professor R. Ravishankar will lead the team of scientists from CSIR-CDRI. Dr Raj Kamal Tripathi, a virologist at CDRI and an alumnus of KGMU, is leading all the screening related work at CSIR-CDRI.