Ministry of Labour & Employment
Shri Santosh Gangwar writes to States/Uts to designate Nodal Officers for coordinated efforts for resolving Grievances of Workers in the country
18 APR 2020 2:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Labour and Employment Shri Santosh Gangwar has requested various State/UT Governments to designate a nodal officer from Labour Department to coordinate with Control Rooms set up by Union Government for addressing issues of the labour/workers in the country in view of the lockdown announced to combat COVID-19 pandemic. In a letter written by Shri Gangwar yesterday to the Labour Ministers of State/UT Governments, he said that the officers in the Labour Departments may be sensitised about these 20 Control Rooms. Underlining the need for coordinated efforts of the Central and State Governments, Shri Gangwar said, "the coordinated efforts of Central and State Governments are required in order to resolve the grievances of the workers."
Ministry of Labour and Employment had recently set up 20 Control Rooms under the Chief Labour Commissioner (C) on pan India basis due to issues of workers arising in the backdrop of COVID-19. Initially Control Rooms were concerned with wage related grievances related to central sphere and issues of migrant labour.
However, after operation of Control Rooms in the last few days, it has been observed that out a total 2100 grievances received in the 20 Control Rooms till yesterday, 1400 pertains to various State/UT Governments. As such, labour being a concurrent subject, it is important that a proper coordination is established with various State/UT Governments to resolve the grievances. The Minister also forwarded the list of 20 Central Control Rooms alongwith names of officers deputed by the Central Government for ready reference.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રી ગંગવારે દેશમાં કામદારોની ફરિયાદોના નિવારણ માટે સંકલિત પ્રયાસો કરવા રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને નોડલ અધિકારીઓની નિયુક્તિ કરવા કહ્યું
18 APR 2020 2:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી સંતોષ ગંગવારે વિવિધ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોને વિનંતી કરી છે કે, કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે દેશમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના કારણે શ્રમિકો/ કામદારોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉભા કરવામાં આવેલા કંટ્રોલરૂમ સાથે સંકલન કરવા માટે શ્રમ વિભાગમાંથી નોડલ અધિકારીની નિયુક્તિ કરવામાં આવે. શ્રી ગંગવારે રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોના શ્રમ મંત્રીઓને લખેલા પત્રમાં જણાવ્યું હતું કે, શ્રમ વિભાગમાં રહેલા અધિકારીઓ આ 20 કંટ્રોલરૂમ બાબતે સંવેદનશીલ થઇ શકે છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે, “કામદારોની ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંકલિત પ્રયાસો જરૂરી છે.”
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે તાજેતરમાં મુખ્ય શ્રમ આયુક્ત (C)ના નેતૃત્વમાં સમગ્ર દેશમાં 20 કંટ્રોલરૂમ ઉભા કર્યા છે જેથી કોવિડ-19ના કારણે કામદારોને ઉભી થઇ રહેલી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ આવી શકે. શરૂઆતમાં આ કંટ્રોલરૂમ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વેતન અંગેની ફરિયાદો અને વિસ્થાપિત શ્રમિકોની બાબતો પર ધ્યાન આપતા હતા.
જોકે, છેલ્લા કેટલાક દિવસમાં આ કંટ્રોલરૂમની કામગીરી પછી એવું ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે, ગઇકાલ સુધીમાં 20 કંટ્રોલરૂમમાં મળેલી કુલ 2100 ફરિયાદોમાંથી, 1400 ફરિયાદો વિવિધ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોની છે. જેમ કે, શ્રમિકો સમવર્તી હોવાથી, વિવિધ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે યોગ્ય સંકલન સ્થાપિત થાય તે મહત્વનું છે જેથી તેમની ફરિયાદોનું નિરાકરણ લાવી શકાય. મંત્રીએ 20 સેન્ટ્રલ કંટ્રોલરૂમની યાદી અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નિયુક્ત અધિકારીઓના નામની યાદી પણ સંદર્ભ માટે સાથે મોકલી આપી હતી.