ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
17 APR 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਉਠਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 24 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਉਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ,ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ।ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈਆਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਜਦ ਇਸ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਰਾਜਸਥਾਨ,ਉੱਤਰਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੜਕਦੀ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠਾਣੇ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਭੋਜਨ ਦੇ ਪੈਕਟ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ 'ਸਮਤਾ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਸੰਸਥਾ' ਦਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰ ਹਾਈਵੇ 'ਤੇ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਹ ਬਿਨਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੇ ਖੁਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਿਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲੀ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਉਪਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਕੰਮ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।ਠੀਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਫਤਿਹਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ,ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਸੜਕ ਕਿਨਾਰੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਾਣਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤ੍ਰਿਚੀ (Trichi ) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਪੈਟਰੋਲਿੰਗ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਨੰਬਰ 45 'ਤੇ ਪਲੂਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਲੋਕ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੇ ਸ਼ੈਲਟਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ,ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਰਧਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਨੁਦਾਨ-ਗ੍ਰਾਹੀ (concessionaire), ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 50 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਢਾਬਾ,ਰੈਸਟੋਰੈਟ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨਾ ਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾ ਮਿਲਣ ਕਾਰਨ ਦਿੱਕਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ,ਪਾਣੀ,ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Road Transport sector helping the common man during the lock-down period
17 APR 2020 5:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has taken up the social responsibility of helping people on the roads during the nationwide lockdown due to COVID-19. Soon after the announcement by the Prime Minister on the 24th last month, field units of the Ministry across the length and breadth of the country were urged to extend necessary help to their workers/ labours and the common people.
All the field units and offices of the Ministry, as well as the associated organizations NHAI and NHIDCL came forward to help mitigate the difficulties of the people. Reports are continually pouring in from several parts of the country on how people were helped in great ways.
In Maharashtra, when a large number of people started to move to their native places in Rajasthan, Uttar Pradesh & other states on this weekend,and were moving ahead with kids and family members under scorching sun, they were offered food and water by the Thane unit. A local NGO ‘SamataVicharPrasarakSansthwas also roped in to help in distribution of food packets.
Similarly, in Prayagraj district of UP, many labourers and truck drivers got stuck on Highways due to lock-down. They were without food and water. In such a condition, the Project Directorate undertook on itself the responsibility of feeding them. The benevolent work is continuing due to owning up of responsibility by all officers and staff members of the directorate. Similar stories have come in from the Fatehpur district of UP, where a large number of people and truck drivers were stranded, and had no food due to closing of roadside eateries. Local Field office came forward and provided food and water to mitigating public.
In Trichi district of Tamil Nadu, NHAI patrolling team found five people at Palur on the National Highway No. 45. They were immediately given food and water, and were provided face masks for their safety. They were then taken to the nearby shelter, where they are being looked after well till date.
The NHAI concessionaire at Wardha in Maharashtra is sheltering about 50 people since the beginning of the lock-down. Due to closure of roadside restaurants, drivers and commuters on essential duties were facing difficulty in getting food and water. Food, water, hand wash facilities are being provided to these people on regular basis while taking care of social distancing and sanitation.