ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
17 APR 2020 3:04PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਵਲੀਅਨ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨੂਪ ਬੈਨਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਅਮਲਾ) ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਏਕੇ ਹੂਡਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਨੇਵੀ) ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਐੱਮਵੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਏਅਰ), ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਐੱਮਐੱਸ ਬੁਟੋਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲੀਅਨ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਿਵਲੀਅਨਜ਼ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ, ਇਰਾਨ, ਚੀਨ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਾਲੇ ਛੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਫਰਵਰੀ 1, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 1,738 ਵਿਅਕਤੀ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਛੇ ਵਾਇਰਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨੂਪ ਬੈਨਰਜੀ, ਡੀਜੀ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਡੀਜੀਜ਼ ਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪਦਅਨੁਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਉਪਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਉਪਕਰਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈਜ਼), ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ , ਆਦਿ ਦਾ ਕੰਮ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ ਫਿਲਹਾਲ ਨਰੇਲਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਵਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਛੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ 18 ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਟੀਮ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ (ਆਈਸੀਯੂ ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਦੇ 50 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮਿਕਸਡ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 9,038 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਸਿਵਲੀਅਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਇਸ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਲਖਨਊ ਦੇ ਸਾਰੇ ਏਐੱਮਸੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ, ਪੁਣੇ ਸਥਿੱਤ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ) ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ ਵਿਖੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਤਕਰੀਬਨ 650 ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਪਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੂਨਿਟਸ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਰਤੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 100 ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਏਐੱਮਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹੋਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਰਤਾਲੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 990 ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਸ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਵੈਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ 15 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿਟਸਸਹਿਤ ਕੁਵੈਤ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews work of Armed Forces Medical Services to contain COVID-19
17 APR 2020 3:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed at a meeting here the functioning of Armed Forces Medical Services (AFMS) and their assistance to civilian authorities to contain spread of COVID-19.
Those who attended the meeting include Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Director General AFMS Lt Gen Anup Banerji, Director General (Organisation & Personnel) AFMS Lt General A K Hooda, Director General Medical Services (Navy) Surgeon Vice Admiral M V Singh and Director General Medical Services (Air) Air Marshal M S Butola.
They briefed Raksha Mantri about various actions taken in terms of issuing advisories to Armed Forces personnel, providing assistance to civilian authorities in respect of quarantine facilities, provisioning of hospitals and healthcare in the prevailing situation.
On a request received from the Ministry of Health and Family Welfare, quarantine facilities for civilians were created and are currently functional at six stations for civilian evacuees from Italy, Iran, China, Malaysia and Japan. Standby quarantine facilities have also been created at other stations. Starting 1st Feb 2020 these facilities have housed 1,738 individuals.
Six viral testing labs have already been established with the help of ICMR and are functional at various AFMS hospitals. Lt Gen Anup Banerjee, DG Armed Forces Medical Services has briefed that following emergency financial powers granted by Raksha Mantri to DGs MS and further down the hierarchy, procurement of essential health equipment such as face masks, sanitisers, Personal Protective Equipment (PPEs), ventilators, etc is going on smoothly and at a fast pace.
Army Medical Corps is currently also providing medical cover to the quarantine camp at Narela, New Delhi where a team of six medical officers and 18 paramedical staff have been deployed.
To cater for isolation and treatment (Including ICU based care) for COVID-19 cases, orders notifying 50 AFMS hospitals as dedicated COVID hospitals and mixed COVID hospitals have been issued. These hospitals have a combined bed capacity of 9,038 patients. Civilian COVID-19 cases would also be admitted in these hospitals as a surge capacity to augment the state healthcare facilities.
Training activities have been suspended at AMC Centre & College, Lucknow and Armed Forces Medical College (AFMC) Pune. Approximately 650 medical officers undergoing post graduate training at AFMC will be reverted back to units for provision of medical cover depending on the evolving situation. In addition, 100 medical officers from recruiting organisations are being detailed to work in hospitals where COVID wards are being established.
A list of retired AMC officers and paramedical staff has been readied who may be requested to volunteer for working in AFMS hospitals at their current home stations in case the need arises. Forty three officers and 990 paramedics have volunteered till date.
A medical team of 15 members have been sent to Kuwait along with a PCR machine and diagnostic kits to help the Government of Kuwait in developing the strategy for handling COVID.
While appreciating various measures initiated by the Armed Forces Medical Services, Shri Rajnath Singh directed them to extend all possible assistance to civil authorities to overcome the challenges posed by COVID-19.