ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 418 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 247 ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ
16 APR 2020 7:26PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਓਸੀਏ ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਯੂਡੀਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ। ਹੱਬ ਐਂਡ ਸਪੋਕ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਮਓਸੀਏ ਦੇ ਏਡੀਜੀ (ਮੀਡੀਆ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਜੈਨ ਨੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 247 ਉਡਾਨਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ), ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 154 ਉਡਾਨਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੁਆਰਾ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਅੱਜ ਤੱਕ 418 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਫਲਾਈਟਸ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਡਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 2.45 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਹ ਉਡਾਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਆਈਲੈਂਡ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜ੍ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਈਏਐੱਫ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟਾਪੂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਵਨ ਹੰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਨਾਲ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਪੁਲ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕੋਲੰਬੋ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਈ।
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਾਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 29 ਟਨ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲੰਦਨ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਉੱਤੇ ਇਹ ਜ਼ਹਾਜ਼ 15.6 ਟਨ ਆਮ ਸਮੱਗਰੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਸਰੀ ਉਡਾਨ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਾਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 27 ਟਨ ਮੌਸਮੀ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਉਤੇ ਇਸ ਉਡਾਨ ਵਿੱਚ 10 ਟਨ ਆਮ ਸਮੱਗਰੀ ਆਈ।

Ministry of Civil Aviation
247 Lifeline Udan flights operated during lockdown to transport 418 tons of medical supplies across the country
16 APR 2020 7:26PM by PIB Delhi
MoCA core group was formed with important Stakeholders for undertaking Lifeline UDN initiative to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19 and Hub & spoke lifeline services were started from 26th March 2020, said Sh. Rajeev Jain, ADG (Media) for MoCA. During a press briefing today, Sh. Rajeev Jain provided an overview of Lifeline Udan initiative by MoCA during lockdown period and informed that 247 flights have been operated under Lifeline Udan by ir India, Alliance Air, IAF and private carriers. 154 of these flights have been operated by ir India and Alliance Air. Cargo transported till date is more than 418 tons. erial distance covered by Lifeline Udan flights till date is more than 2.45 lakh kms.
Air India, Alliance Air, IAF and private carriers are operating flights to deliver essential items including medical supplies with special focus on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh and North East region transporting critical medical cargo and patients.
In the International Sector, an air-bridge has been established with China with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. Within South Asia, Air India transported medical supplies to Colombo.
Air India operated first flight under Krishi Udan program between Mumbai and London on 13 April 2020 carrying 29 tons of fruits and vegetables to London and returned with 15.6 Tons of general cargo material. Air India operated its second flight between Mumbai and Frankfurt on 15 April 2020 under the Krishi Udan program, carrying 27 tons of seasonal fruits and vegetables to Frankfurt and returned with 10 tons of general cargo.