Ministry of Civil Aviation
247 Lifeline Udan flights operated during lockdown to transport 418 tons of medical supplies across the country
16 APR 2020 7:26PM by PIB Delhi
MoCA core group was formed with important Stakeholders for undertaking Lifeline UDN initiative to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19 and Hub & spoke lifeline services were started from 26th March 2020, said Sh. Rajeev Jain, ADG (Media) for MoCA. During a press briefing today, Sh. Rajeev Jain provided an overview of Lifeline Udan initiative by MoCA during lockdown period and informed that 247 flights have been operated under Lifeline Udan by ir India, Alliance Air, IAF and private carriers. 154 of these flights have been operated by ir India and Alliance Air. Cargo transported till date is more than 418 tons. erial distance covered by Lifeline Udan flights till date is more than 2.45 lakh kms.
Air India, Alliance Air, IAF and private carriers are operating flights to deliver essential items including medical supplies with special focus on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh and North East region transporting critical medical cargo and patients.
In the International Sector, an air-bridge has been established with China with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. Within South Asia, Air India transported medical supplies to Colombo.
Air India operated first flight under Krishi Udan program between Mumbai and London on 13 April 2020 carrying 29 tons of fruits and vegetables to London and returned with 15.6 Tons of general cargo material. Air India operated its second flight between Mumbai and Frankfurt on 15 April 2020 under the Krishi Udan program, carrying 27 tons of seasonal fruits and vegetables to Frankfurt and returned with 10 tons of general cargo.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લૉકડાઉનના ગાળા દરમ્યાન સમગ્ર દેશમાં 418 ટન તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે 247 લાઈફલાઈન ઉડાન ફ્લાઈટસનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું
16 APR 2020 7:26PM by PIB Ahmedabad
કોરોના વાયરસ સામેના યુધ્ધમાં અને હબ એન્ડ સ્પોક લાઈફલાઈન સર્વિસીસ માટે દેશના દૂર દૂરના વિસ્તારોમાં તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયનું કોર ગ્રુપ રચવામાં આવ્યું છે. આ અંગેની કામગીરી તા.26 માર્ચ, 2020થી શરૂ કરવામાં આવી હતી તેમ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયને એડીશનલ જનરલ ડિરેક્ટર (મિડીયા) શ્રી રાજીવ જૈને જણાવ્યું હતું. આજે યોજાયેલા પ્રેસ બ્રીફીંગ દરમ્યાન શ્રી રાજીવ જૈને લૉકડાઉનના ગાળા દરમ્યાન નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની લાઈફલાઈન ઉડાન પહેલ અંગે માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતમાં લાઈફલાઈન ઉડાન હેઠળ 247 ફ્લાઈટસનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં એર ઈન્ડિયા, એલાયન્સ એર, આઈએએફ અને પ્રાઈવેટ કેરિયર્સનો આ કામગીરીમાં સમાવેશ કરાયો હતો. આમાંની 154 ફ્લાઈટસનું સંચાલન એર ઈન્ડિયા અને એલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કાર્ગોની જે હેરફેર કરી હતી તેમાં 418 ટન સામાનનો સમાવેશ થતો હતો. લાઈફલાઈન ઉડાન ફ્લાઈટસે આજ સુધીમાં 2.45 લાખ કી.મી. થી વધુનું અંતર કાપ્યું છે.
એર ઈન્ડિયા, એલાયન્સ એર, આઈએએફ અને પ્રાઈવેટ કેરિયર્સે તબીબી પૂરવઠા સહિતની આવશ્યક ચીજો પહોંચાડી હતી. આ કામગીરીમાં ઉત્તર-પૂર્વ વિભાગ, ટાપુઓના પ્રદેશો તથા પર્વતીય રાજ્યોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. એર ઈન્ડિયા અને આઈએએફ દ્વારા મુખ્યત્વે જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદાખ, ઉત્તર- પૂર્વ અને અન્ય ટાપુ વિસ્તારોમાં કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી. પવન હંસ લિમિટેડની હેલિકોપ્ટર સર્વિસીસે જમ્મુ- કાશ્મીર, લદાખ અને ઉત્તર- પૂર્વ વિસ્તારોમાં તબીબી સામાન અને દર્દીઓનું પરિવહન કર્યું હતું.
ઈન્ટરનેશનલ સેક્ટરમાં તા.4 એપ્રિલ, 2020 થી શરૂ કરીને ફાર્મા પ્રોડક્ટસ, તબીબી ઉપકરણો અને કોરોના વાયરસ રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે ચીન સાથે એક એર-બ્રીજની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. એર ઈન્ડિયાએ દક્ષિણ એશિયાની અંદર કોલંબોમાં પૂરવઠો પૂરો પાડ્યો હતો.
એર ઈન્ડિયાએ કૃષિ ઉડાન કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રથમ ફ્લાઈટ મુંબઈ અને લંડન વચ્ચે તા.13 એપ્રિલ, 2020ના રોજ ઉપાડી હતી, જેમાં 29 ટન ફળ અને શાકભાજીને લંડન પહોંચાડ્યા હતા અને 15.6 ટન જનરલ કાર્ગો સાથે પાછી ફરી હતી. બીજી એક ફ્લાઈટ તા.15 એપ્રિલ, 2020ના રોજ કૃષિ ઉડાન પ્રોગ્રામ હેઠળ મુંબઈ અને ફ્રેન્કફર્ટવ વચ્ચે ચલાવવામાં આવી હતી, જેમાં 27 ટન જેટલા મોસમી ફળો અને શાકભાજીને ફ્રેન્કફર્ટ પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા. આ ફ્લાઈટ 10 ટન જનરલ કાર્ગો લઈને પાછી ફરી હતી.