శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నావెల్ కరోనా వైరస్ నియంత్రణ కోసం క్రియారహిత వైరస్ వ్యాక్సిన్ మీద దృష్టి పెట్టిన సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సి.సి.ఎం.బి) పరిశోధకులు
16 APR 2020 6:45PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచాన్న గడగడలాడిస్తున్న కరోనా వైరస్ నియంత్రణ కోసం సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సి.సి.ఎం.బి) పరిశోధకులు క్రియారహిత వైరస్ వ్యాక్సిన్ ను అభివృద్ధి చేసేందుకు సిద్ధమయ్యారు. క్రియారహితమైన టీకాలు భద్రతతో పాటు సులభమైన ఉత్పత్తికి ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఈ వైరస్ ను నియంత్రించేందుకు టీకాలు వేయడం అత్యంత ప్రభావవంతమైన మార్గమనే ఆలోచనలో పరిశోధకులు ఉన్నారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా వివిధ సంస్థలు వ్యాక్సిన్ ను కనుగొనే దిశగా కృషి చేస్తున్నాయి. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సైతం ప్రస్తుతం అభివృద్ధిలో ఉన్న 42 మందికి పైగా అభ్యర్థుల జాబితాను సిద్ధం చేసింది.
ఈ పద్ధతిలో వైరస్ అభివృద్ది చేయబడి, వివిధ మార్గాల్లో చంపబడుతుంది. వ్యాధికారక వైరస్ ను చంపినా లేదా దాని పునరుత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని కోల్పోయేలా చేసినా, వైరస్ వివిధ భాగాలు చెక్కు చెదరకుండా ఉంటాయి. అంటే ఇది కణాలలోకి ప్రవేశించే స్పైక్ ప్రొటీన్ లేదా రోగ నిరోధక వ్యవస్థ గుర్తించే యాంటిజెన్ (రసాయన నిర్మాణం)కు ఏ మాత్రం తీసిపోదు. ఈ క్రియా రహితమైన సూక్ష్మ జీవులను శరీరంలో ప్రవేశపెట్టినప్పుడు, రోగనిరోధక వ్యవస్థ నిర్దిష్ట యాంటిజెన్ లకు వ్యతిరేకంగా ప్రతిరోధకాలను ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా ఒక వేళ క్రిమి శరీరంలోకి ప్రవేశించినా భవిష్యత్ కోసం సిద్ధం గా ఉంటుంది. క్రియా రహితంగా తయారు చేసిన పోలియో వ్యాక్సిన్ మరియు రాబిస్ వ్యాక్సిన్లు ఈ విధంగానే తయారు చేస్తారు.
వ్యాధికారక క్రిమి క్రియారహితం కావడం వల్ల ఇది తేలికపాటి వ్యాధిని కూడా పునరుత్పత్తి చేయలేదు. అందు వల్ల తక్కువ రోగ నిరోధక శక్తి లేదా ఇతర అనారోగ్యాలు ఉన్న వారికి కూడా ఇది ఇవ్వడం చాలా సురక్షితం.
ఈ అంశం గురించి సి.సి.ఎం.బి. డైరక్టర్ డాక్టర్ రాకేష్ మిశ్రా ఇండియా సైన్స్ వైర్ తో మాట్లాడుతూ, తాము పెద్ద మొత్తంలో వైరస్ ను తయారు చేసి, దాన్ని క్రియారహితం చేయగలిగితే, అది వ్యాక్సిన్ గా ఇంజెక్ట్ చేయడానికి ఉపయోగపడుతుందని, ఆ సమయంలో వైరస్ చురుగ్గా ఉండకపోయినా, మానవ శరీరం వైరస్ ప్రొటీన్లను గుర్తించి, దానికి వ్యతిరేకంగా ప్రతిరోధకాలను తయారు చేయడం ప్రారంభించడం వల్ల, ఇది క్రియారహిత వైరస్ వ్యాక్సిన్ గా పని చేస్తుందని తెలిపారు. వైరస్ సెల్ కల్చర్ ఆధారిత ఉత్పత్తి అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత, దాన్ని పరిశ్రమ భాగస్వామికి అప్పగిస్తామని ఆయన తెలిపారు.
మానవ శరీరంలో కాకుండా, బయటి వైపు వైరస్ ఉత్పత్తి సాంకేతిక సవాలు. కరోనా వైరస్ మానవ కణాలపై, ముఖ్యంగా క్రియాశీల ఎ.సి.ఈ.2 గ్రాహకాలతో ఉన్న కణాలతో, అభివృద్ధి చెందింది కాబట్టి మానవ శరీరానికి వెలుపల, దీని సరైన మూలాన్ని గుర్తించడం సాంకేతికతకు అత్యంత కీలకం. సి.సి.ఎం.బి. పెట్రీ డిష్ లో పెరిగిన ఆఫ్రికన్ గ్రీన్ మంకీ నుంచి ఎపిథీలియల్ సెల్ లైన్ ను కృత్రిమంగా తయారు చేయడానికి మరియు ఘోరమైన వైరస్ ను ఆపడానికి ఉపోయగిస్తున్నారు. దీని కోసం మరి కొన్ని మార్గాలను అన్వేషిస్తున్నారు. నేపథ్యంలో అనేక ఇతర సమస్యలను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది. దీని గురించి డాక్టర్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ, తాము వైరస్ ఆశ్రయించే కొన్ని కణాలను తయారు చేస్తున్నామని, ఫలితంగా ఇన్ విట్రో వ్యవస్థను తయారు చేయగలమని, సామర్థ్యం తనిఖీకి ఇది ఆస్కారం ఇస్తుందని తెలిపారు. ఫలితంగా నావల్ కరోనా వైరస్ క్రియారహితం చేయడం సమస్యలేవీ లేకుండా సరైన మార్గంలో అవుతుందన్నారు.
నావల్ కరోనా వైరస్ కోసం సరైన సెల్ కల్చర్ టెక్నాలజీని కనుగొనడం కూడా ఔషధ అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది. ఒక వైరస్ కణాలకు సోకిన తర్వాత, సంభావ్య అభ్యర్థిని పరీక్షించవచ్చు. ఈ వైరస్ కణాలకు సోకితే, 2 నుంచి 3 రోజుల తర్వాత కణాలు చనిపోయి, చాలా వైరస్ ఉత్పత్తి అవుతుందని, అయినప్పటికీ సంభావ్య ఔషదాన్ని ఇవ్వడం ద్వారా కణం చనిపోకుండా వైరస్ ప్రతి రూపాన్ని ఆపుతుందని ఆయ వివరించారు. ఈ విధంగా ఒక నిర్ధిష్ట ఔషధం యాంటీ వైరల్ లాగా ప్రభావితంగా ఉందో లేదో గమనించవచ్చని తెలిపారు.
అంతే కాకుండా సి.సి.ఎం.బి. సైతం నమూనాల్లో పూల్ చేయనుంది. వైరస్ సంక్రమణకు గురైన పెద్ద సంఖ్యలో అనుమానితులను పరీక్షించేందుకు ఉన్న సౌకర్యాలను వినియోగించుకోనుంది.

Ministry of Science & Technology
Inactivated virus vaccine in focus for novel coronavirus
16 APR 2020 6:45PM by PIB Delhi
Researchers from the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) have embarked upon developing an inactivated virus vaccine for the dreaded novel coronavirus. Inactivated vaccines are known for their safety and easy production. Vaccination is thought to be the most effective and sure way to arrest the progress and deadly effect of this virus. Various organisationsacross the world are working towards finding a vaccine and the World Health Organisation (WHO) has listed more than 42 promising candidates currently under development.
Active virus is cultured in large numbers and then killed either by a chemical or heat. Although the pathogen is killed, or made to lose its reproduction capacity, various parts of the virus are intact. For example, the spike protein with which it enters the cells. The antigen (the chemical structure) that is recognised by the immune system is left unimpaired. When this dead microbe is introduced, the immune system is tricked to respond by producing antibodies against specific antigens still left intact, without knowing that the pathogen is dud. Inactivated polio vaccine and the rabies vaccines are made this way.
As the pathogen is dead, it cannot reproduce nor cause even a mild disease. Thus, it is safe to administer to even people with lesser immunity, like the old and those who have co-morbidity.
“If we grow a large amount of virus and we can inactivate it, that will be material for candidate vaccine to be injected. Now the virus will not be active but the human body will recognise the proteins of the virus and start making antibodies against it. So, it acts as inactivated virus vaccine”, said Dr Rakesh Mishra, Director, CCMB while speaking with India Science Wire. Once the cell-culture-based production of the virus is in place, it would be handed over to the industry partner, he told.
The important technological challenge is culturing the virus outside of the human host. As the novel coronavirus has evolved to life on human cells, especially in cells with active ACE2 receptors, locating the right source of the cell line to culture the virus outside of the human body is key to this technology. CCMB is using the epithelial cell line from African green monkey grown in Petri dish to artificially culture and harvest the deadly virus. Afew more options of cell lines will be explored to find the right one on which the novel coronavirus can infect, grow and multiply. The cells will be observed and if the cells show changes, including dying of cells and release of the virus, then the culture is positive. “We are growing the cells in the culture that will harbour the virus so we can make an in-vitro system, which can be checked for its potential”, said Dr Mishra. The novel coronavirus grown in the cell culture will be harvested, inactivated and the vaccine would be developed.
Finding a right cell culture technology for the novel coronavirus will also help in drug development. Once a virus infects the cells, the potential drug candidate can be tested against the same.
“If we infect fresh cells with the virus, after 2-3 days the cells would be dead and lots of viruses would be produced. However, if you administer the potential drug, the cell will not die and the replication of viruses would be arrested if the drug is effective”, he explained. This way, one can check if a particular drug is effective as antiviral.
Apart from this, CCMB will also pool in samples and use its facilities to test a large number of suspects harbouring virus infection.