ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ 45 ਹਸਪਤਾਲਾਂ /ਸਿਹਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
168 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, 122 ਹੋਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
ਮਹਾਰਤਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ
ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
16 APR 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸੱਦੇ ਉੱਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜਰਤ ਕੇਂਦਰੀ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਾ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ-19) ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਾ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਪਣੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦੇ 45 ਹਸਪਤਾਲਾਂ /ਸਿਹਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 168 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ /ਸਿਹਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 122 ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬੈੱਡ ਲੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਲਈ 2 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਦਰਪੁਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ।
ਢੁਕਵੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, 18 ਅਡਵਾਂਸ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 18 ਹੋਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ 520 ਆਈਆਰ ਥਰਮਾਮੀਟਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਮਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਤਰਨਾਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਸੀਐੱਮਓਜ਼ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਰਾਹੀਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1200 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, 1,20,000 ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਅਤੇ 33,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਸਤਾਨੇ, 5,000 ਐਪਰਨ, 8,000 ਸ਼ੂ-ਕਵਰ ਅਤੇ 535 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਇਹਤਿਹਾਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਕਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੇ ਇਹਤਿਹਾਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 35 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਭਦਰਕ ਵਿਖੇ 120 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਸਲਾਂਦੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਵਜੋਂ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ 6.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ /ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼, ਖੁਰਾਕ ਪੈਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਗ ਨੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ 2800 ਬੋਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 17 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜ਼੍ਹਿਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 7.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Power
Power CPSU NTPC Utilising all its 45 hospitals/health units for treating Covid-19 Patients
168 isolation beds created; geared to make available 122 more
Maharatna PSU undertakes Extensive works to provide relief during Covid-19 pandemic
The PSU dedicates two hospitals to state governments to tackle COVID cases in Delhi & Odisha
16 APR 2020 3:27PM by PIB Delhi
Acknowledging the call of Shri R. K. Singh, the Union Minister of Power and New & Renewable Energy, the NTPC Limited, a central PSU under Ministry of Power, is working proactively to mitigate the impact of coronavirus (COVID-19) spread by ensuring both the uninterrupted power supply and utilisation of its infrastructure and CSR funds for humanitarian relief measures.
Expediting its vigil against the global pandemic of COVID-19, NTPC has already utilised its 45 hospitals/health units to make isolation facilities and procured the requisite equipment for the medical staff to handle such cases effectively. About 168 isolation beds, with oxygen supply, have been created across all hospitals/health units and an additional 122 beds can be made available on need basis. Two hospitals have been made ready for use by state governments to tackle COVID cases including the hospital at Badarpur in Delhi and medical college hospital of Sundergarh at Odisha.
Availability and access to proper healthcare equipment is the need of the hour, a budget of nearly Rs 3 Crore has been allocated for procurement of equipment. At present, there are 7 ventilators in NTPC’s project hospitals. 18 Advanced Level Ambulances with ventilators, another 18 ventilators and 520 IR thermometers are in the process of procurement for different hospitals.
Personal Protective Equipment and hand sanitisation have emerged as the biggest prevention mechanisms against the deadly Coronavirus, therefore, NTPC has shared testing, treatment and transport guidelines as issued by MOHFW with all the CMOs. The Medical staff has also been trained over video calls about the use of Personal Protective Equipment (PPE). Further 1200 PPE kits, 1,20,000 surgical masks and over 33,000 gloves, 5000 aprons, 8000 shoe covers and 535 litres of sanitizers have been dispatched to all the project and stations.
Since prevention seems to be crucial at this juncture, several units of NTPC have taken up prevention and relief activities and an amount of Rs 3.50 Crore has been committed for this purpose till date.
As part of its initiatives to support the state governments to combat Coronavirus, NTPC is extending help to Odisha government by contributing Rs 35 lakh per month to support the cost of rental charge of the 120-bed Salandi Hospital at Bhadrak and the lodging and boarding of medical and paramedical staff engaged in the hospital for the smooth running of the COVID-19 Care Centre. The financial assistance will be made for 3 months with a total financial implication of Rs 1.05 Crore for operation and maintenance of COVID Care Centre.
Furthermore, NTPC is providing financial support of Rs 6.36 Crore to district administration/local authorities to deal with this pandemic, for arranging medical support, and distribution of PPEs, food packets. Furthermore, as part of its corporate social responsibility, NTPC Rihand handed over 2,800 sacks of food grains and food items packets worth Rs. 17 lakh to the district administration for distributing among underprivileged families. NTPC Vindhyachal committed Rs 25 lakh as financial aid for relief measures to Indian Red Cross Society, Singrauli.
By utilising the opportunity given by Government of India to utilise it’s CSR funds to combat COVID-19 , the NTPC has stepped up its vigil against the global pandemic of COVID-19 by contributing Rs 250 crores to PM CARES fund .Additionally, the salary contribution of Company Employees’ of Rs 7.50 crores has also been deposited to PM CARES Fund.