సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ 1.27 కోట్లకు పైగా అనాధలు /యాచకులు / నిరాశ్రయులకు ఉచిత భోజన ఏర్పాటు
15 APR 2020 5:48PM by PIB Hyderabad
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి (ఏప్రిల్ 10వ తేదీ వరకు) 1.27 కోట్లకు పైగా ఆనాధలు / బిచ్చగాళ్లు / నిరాశ్రయులకు ప్రధాన మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లతో కలిసి ఉచితంగా ఆహరం అందించే ఏర్పాట్లు చేసింది.
మంత్రిత్వ శాఖ, ఒక ప్రాజెక్టు కింద ఇప్పటికే పది (10) నగరాలు ఢిల్లీ, ముంబై, కోల్కతా, చెన్నై, హైదరాబాద్, బెంగళూరు, లక్నో, నాగ్పూర్, పాట్నా, ఇండోర్ ఎంపిక చేసింది; ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా యాచకుల గుర్తించి, పునరావాసం, వైద్య సదుపాయాలు, కౌన్సెలింగ్, విద్య సౌకర్యాలను కలిపిస్తారు. దీనిలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు / స్థానిక, పట్టణ సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, మొదలైన వాటి సహకారంతో నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తారు. ఇందుకు గాను రాష్ట్రాలు / యుటి లకు 100% సహాయం కేంద్రం అందిస్తుంది.
కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దేశం ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత పరిస్థితులలో, లాక్ డౌన్ కారణంగా, ప్రస్తుతం చాలా మంది యాచన చేసుకొనే పరిస్థితి ఉంది. పనులు లేక ఆకలితో బాధ పడుతూ తీవ్ర ఇబ్బందులను ఎదుర్కుంటున్నారు. ఈ దృష్ట్యా యాచకులు, పనిలేని వారికి ఉచితంగా వండిన ఆహారాన్ని అందించడానికి ఆహార కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని , పది నగరాల మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లకు ఆదేశాలు వెళ్లాయి. భవిష్యత్తులో సమగ్ర జాతీయ ప్రాజెక్టు పరిధిలోకి తీసుకురాగల వ్యక్తులను గుర్తించడంలో కూడా ఈ చర్య సహాయపడుతుంది.
ఆహారాన్ని పొందిన అనాధులు/బిచ్చగాళ్ళు/నిరాశ్రయుల నగరాల వారీ వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
నగరం పేరు
ఉచిత భోజనం పొందిన వారి సంఖ్య (లక్షల్లో)
1.
ఢిల్లీ
75.0
2.
ముంబయి
9.8
3.
కోలకతా
1.3
4.
చెన్నై
3.5
5.
బెంగళూరు
14.0
6.
హైదరాబాద్
7.0
7.
నాగపూర్
0.8
8.
ఇండోర్
8.4
9.
లక్నో
7.0
10.
పాట్నా
0.5
మొత్తం
127.30

Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice & Empowerment arranges free meals for more than 1.27 Crore Destitutes/Beggars/Homeless persons since lockdown started
15 APR 2020 5:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice & Empowerment working with major Municipal Corporations has arranged for feeding of more than 1.27 crore destitutes/beggars/homeless persons since lockdown started (till 10.04.2020). The Ministry, in a project, had already selected ten (10) cities; Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Hyderabad, Bengaluru, Lucknow, Nagpur, Patna and Indore for implementing a comprehensive scheme for rehabilitation of persons engaged in the act of begging which would cover identification, rehabilitation, provision of medical facilities, counseling, education, skill development with the support of State Governments/UTs/Local Urban Bodies and Voluntary Organizations, institutions etc. 100% Assistance under the Scheme shall be provided to the States/UTs for its implementation.
In the current circumstances facing the Country in the wake of COVID-19 outbreak, and the resulting lockdown all over the country, it was feared that many people currently engaged in begging, vagrants would be facing serious difficulties resulting in starvation. In view of this, Municipal Corporations of ten cities were instructed in the wake of lockdown to set up feeding centres for providing free cooked food for the persons engaged in beggary and vagrants with immediate effect. This arrangement would also help in identification of the persons who could be brought under the comprehensive national project in the future.
City wise details of destitute/beggars/homeless persons provided cooked food is as under:
Sl. No.
Name of the City
Number of persons provided free Meals (in Lakhs)
1.
Delhi
75.0
2.
Mumbai
9.8
3.
Kolkata
1.3
4.
Chennai
3.5
5.
Bengaluru
14.0
6.
Hyderabad
7.0
7.
Nagpur
0.8
8.
Indore
8.4
9.
Lucknow
7.0
10.
Patna
0.5
Total
127.30