ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
లాక్ డౌన్ సమయంలో రైతులు మరియు వ్యవసాయానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వండి – కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలకు ఉపరాష్ట్రపతి సూచన
వ్యవసాయ ఉత్పత్తిదారులతో పాటు వినియోగ దారు ప్రయోజనాలను పరిరక్షిచండి - ఉపరాష్ట్రపతి
రైతుల నుంచి నేరుగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు కొనుగోలు చేసేలా ఎ.పి.ఎం.సి. చట్టంలో మార్పులు తీసుకురావాలని సూచన
రాష్ట్ర, జిల్లాల సరిహద్దుల్లో ఎలాంటి ఆటంకాలు లేకుండా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను సజావుగా రవాణా చేయాలని ప్రభుత్వాలను కోరిన ఉపారాష్ట్రపతి
లాక్ డౌన్ సందర్భంగా ఎదురౌతున్న రైతు సమస్యలపై ఉపరాష్ట్రపతితో కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి సమావేశం
రైతులకు సహాయం చేయడానికి తీసుకున్న చర్యలను ఉపరాష్ట్రపతికి వివరించినే కేంద్ర మంత్రి
15 APR 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ సమయంలో రైతులు మరియు వ్యవసాయానికి అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్య నాయుడు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించారు. వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు సజావుగా నిర్వహించేందుకు మరియు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు రవాణాను సులభతరం చేసేందుకు చొరవ తీసుకోవాలని తెలిపారు.
ఈ రోజు ఉపరాష్ట్రపతి నివాసానికి విచ్చేసిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ వ్యవసాయ రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు కేంద్రం చేపడుతున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ఉపరాష్ట్రపతికి వివరించారు. కేంద్రం అందిస్తున్న ప్రోత్సాహం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేసిన ఆయన, రైతులతో పాటు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను సైతం పరిరక్షించాలని తెలిపారు.
రైతులు వ్యవస్థీకృతమై ఉండరు గనుక, వారి ఆకాంక్షలను బయటకు చెప్పుకునే అవకాశం పెద్దగా లభించదని, ఈ పరిస్థితుల్లో రైతుల ప్రయోజనాలకు కాపాడడం ప్రభుత్వాల కర్తవ్యం అన్న ఉపరాష్ట్రపతి, ఇది ప్రధానంగా రాష్ట్రాల విధి అయినప్పటికీ కేంద్రం మార్గనిర్దేశం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని తెలిపారు.
పండ్లు, కూరగాయలు వంటి త్వరగా పాడయ్యే వ్యవసాయ ఉత్పత్తులపై అధికంగా దృష్టి కేంద్రీకరించాలని పిలుపునిచ్చిన ఉపరాష్ట్రపతి, ఈ పాడైపోయే వస్తువుల నిల్వ మరియు మార్కెంటిగ్ పై ప్రత్యేక శ్రద్ధ పెట్టాలని తెలిపారు. రైతుల నుంచి వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను నేరుగా కొనుగోలు చేయడానికి వీలుగా ఎ.పి.ఎం.సి. చట్టాన్ని తగిన విధంగా సర్దుబాటు చేయాలని సూచించారు. తద్వారా ఎవరూ మండీలకు వెళ్ళవలసిన అవసరం ఉండదని, వినియోగ దారు నేరుగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు కొనుగోలు చేసే వెసులుబాటు ఉండేలా ఇది సహాయపడుతుందని తెలిపారు.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణాను సజావుగా సాగించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పిన ఉపరాష్ట్రపతి, రవాణా సమయంలో ఎలాంటి ఆటంకాలు రాకుండా చూసుకోవాలని అధికారులకు దిశానిర్దేశం చేశారు. ప్రస్తుత పంటకాలం గురించి ప్రధానంగా చెబుతూ, వ్యవసాయ యంత్రాలు, సామగ్రిని ఉచితంగా అందుబాటులో ఉంచడం మీద దృష్టి పెట్టాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఈ సందర్భంగా రైతుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించేందుకు తీసుకోవలసిన చర్యలను వ్యవసాయ మంత్రి కూలంకషంగా వివరించారు. దీని కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో పూర్తి సమన్వయంతో పని చేస్తున్నామని, ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో రైతులకు సాయం చేసేందుకు అవసరమైన అన్ని చర్యలను ప్రభుత్వ తప్పక చేపడుతుందని హామీ ఇచ్చారు.

Vice President's Secretariat
Accord top priority to farmers and agriculture during the lockdown – Vice President to Center and States
Safeguard the interests of agri- producers as well as the consumers – Vice President
Suggests tweaking of APMC Act to ensure the purchase of farm produce directly from farmers
Vice President asks the governments to ensure smooth transportation of farm produce without any hindrance at state/district borders
Vice President interacts with the Union Agriculture Minister to discuss issues being faced by the farmers during lockdown
Agriculture Minister apprises Vice President of the steps taken by the Governments to help farmers
15 APR 2020 5:53PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today asked the Centre and State Governments to accord top priority to farmers and agriculture during the lockdown and advised them to facilitate the smooth conduct of farming activities and transportation of agri-produce during this period.
During an interaction with the Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomar at Upa-Rashtrapati Bhawan today, the Vice President appreciated various measures taken by the Agriculture Ministry to protect the farm sector. He wanted the interests of both producers and consumers to be safeguarded.
“Producers in agriculture are not organized and often their views go unheard. So, it is the duty of the governments to protect their interests”, Shri Naidu said. Though it is mainly the duty of the States, the Center should guide and help them from time to time in this regard, he added.
Calling for more focus on perishable agro-produce such as fruits and vegetables, the Vice President said that special care must be taken of storage & marketing of these perishables. He also suggested tweaking of the APMC Act suitably so as to facilitate the purchase of farm produce directly from the farmers so that nobody is forced to go to Mandi. This will help in ensuring adequate availability of fruits, vegetables and other agri-commodities to the consumers, Shri Naidu said.
Emphasizing the need to ensure smooth transportation of farm produce the Vice President asked the authorities to ensure that there is no hindrance during such transportation. Highlighting the current harvest season, he also called for free movement of farm machinery and equipment.
The Agriculture Minister explained in detail the steps taken to safeguard the interests of the farmers. Shri Tomar said that Union Agriculture Ministry is working in close coordination with the States/UTs for this and assured the Vice President that the Government will take all necessary steps to help the farmers in this hour of crises.