ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ- 19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਵਰਆਲ (ਪੀਪੀਈਜ਼) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ 2020 ‘ਚ 1,00,000 ਕਵਰਆਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ
ਹੋਰਨਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਵਾਸਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ, ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ
15 APR 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਕਵਰਆਲ ਬਣਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜੋ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਈ, 2020 ਵਿੱਚ ਹੋਰ 1,00,000 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਕਵਰਆਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਉੱਚਤਮ ਗਰੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਡਾਕਟਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਚਾਅ ਦੀ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਜੋਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮ ਦਾ ਅਪੋਹ (impervious) ਕਵਰਆਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦ੍ਰਵ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਵਰਆਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੀ ਵਧਣ, ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਚਲੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ, ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜਗਾਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਕਵਰਆਲ ਦਾ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਹੈ। ਕਵਰਆਲ ਨਮੂਨੇ, ਡੀਆਰਡੀਈ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਸਾਰੇ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਗ੍ਰੇਡ ਨਾਲ ਪਾਸ ਹੋਏ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020) ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ,ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਵਰਆਲ ਦੇ ਅਸਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਵਰਆਲ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਧ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 1,00,000 ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਜੁਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਸਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁਝ ਅਤੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੇਲਵੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ, ਲੋੜ ਦੇ ਵਕਤ ਪਰਖੀ ਹੋਈ ਯੋਗਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਮੁਹਾਰਤ, ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਸਮਰਪਣ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 5000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਕੁਆਰੰਟੀਨ / ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
In big boost to provide protection to Health Care professionals in fight against COVID 19, Indian Railways plans to produce over 30,000 coveralls (PPEs) in April 2020
In a mission mode, Railways Plan to manufacture 1,00,000 of the same in May 2020
Will set an example for other stake holders to prepare such protective coveralls for health workers
Production Units, Zonal Railway Workshops and field units of Indian Railways have geared up to manufacture PPE coveralls in large numbers
15 APR 2020 2:23PM by PIB Delhi
Indian Railways Production Units, Workshops and field units have started manufacturing Personal Protective Equipment (PPE) Coveralls for medical and health-care personnel who get directly exposed to the COVID-19 disease when working amongst infected patients.
Indian Railways will produce over 30,000 such coveralls in April 2020 and plan to manufacture 1,00,000 of the same in May 2020. The prototype coveralls have already cleared the prescribed tests with the highest grades at the authorised DRDO laboratory at Gwalior.
Indian Railways’ Doctors, Medical Professionals, other health workers and care-givers are working tirelessly fighting the COVID-19 disease. All these personnel are directly exposed to the COVID-19 disease when working amongst infected patients. As a first line of defence against contracting the novel Coronavirus, they need to be provided with a special kind of impervious coverall that acts as a barrier to the virus as well as other disease carrying fluids. Since each such coverall can only be used once they are required in very large numbers. As the incidence of COVID-19 disease increases, even though in a relatively controlled manner, the requirement of PPE coveralls is also multiplying.
In order to fill the gap in availability and requirements of PPEs, Jagadhari Workshop of Northern Railway had taken the initiative to design and manufacture a prototype PPE coverall. The prototype coverall was tested by Defence Research Development Establishment Laboratory of DRDO at Gwalior, authorised for conducting such tests. The coverall samples passed all the tests conducted by DRDE with the highest grades.
Taking this initiative forward, Indian Railways has been able to procure and distribute to its workshops and other units sufficient raw material for manufacturing more than 30,000 PPE coveralls in the current month (April 2020).
Production has been started and Indian Railway’s own doctors, the end users of these coveralls, have also been involved in trying out these coveralls as their production is ramped up. To meet the growing requirement, Indian Railways have set the target of manufacturing another 1,00,000 PPE coveralls in the month of May, 2020, and sourcing of appropriate raw material has been started.
All this has been done despite there being a major global shortage of appropriate raw material as well as machinery for manufacturing PPE coveralls. Behind this endeavour is the time-tested capability of Indian Railway’s workshops and Production Units of manufacturing and maintaining some of the safest railway rolling stock in the world. The same capabilities, expertise, protocols and procedures usually followed for design, manufacturing and use of rolling stock, have been utilised for enabling field units and workshops to start manufacturing high quality PPE coveralls so rapidly.
It is worthwhile to note that the same dedication has already seen Indian Railways converting more than 5000 of its passenger coaches into mobile quarantine/isolation facilities, in a very short period.