ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਲਿਆਉਣ ਲੱਗੀਆਂ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20,400 ਟਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 7.54 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਛੋਟੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਦੀ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਢੁਆਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ 65 ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 507 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲੀਆਂ
15 APR 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਅਨਾਜ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਛੋਟੇ ਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਆਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਹਿਮ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਗਾਹਕਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਾਰਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਰਸਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ-ਟੋਕ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣੀ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਸਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ 65 ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ -
(ਓ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੈਗੂਲਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ।
(ਅ) ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ /ਅਹਿਮ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ।
(ੲ) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
(ਸ) ਸਰਪਲਸ ਖੇਤਰਾਂ (ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
(ਹ) ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਖੇਤੀ ਇਨਪੁਟਸ, ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਆਦਿ) ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ।
14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ 77 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 75 ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 1835 ਟਨ ਸਮਾਨ ਲੱਦਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 63 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ।
14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੁਲ 522 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 458 ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚਲੀਆਂ। 20,474 ਸਮਾਨ ਲੱਦਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇਕ 7.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ।

Ministry of Railways
Parcel Trains beginning to bring revenue for Railways; Over 20400 tonnes of consignments have been loaded since it's start in Lockdown period and the earnings are about Rs 7.54 crores
Indian Railways has made parcel vans available for quick transportation of essential items in small parcel sizes to supplement the supply chain during lockdown
Presently these trains are being operated on 65 routes; total 507 number of trains run till 14th April
15 APR 2020 3:46PM by PIB Delhi
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation by E-Commerce entities and other customers including State governments. Railways have decided to run time-tabled Parcel Special trains on select routes, to ensure uninterrupted supply of essential items.
Zonal Railways are regularly identifying and notifying routes for these Parcel Special trains. Presently these trains are being operated on sixty-five (65) routes. These routes have been identified to include:
i) Regular connectivity between major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bengaluru & Hyderabad
ii) Connectivity from state-capitals/important cities to all parts of the state
iii) Ensuring connectivity to the North-eastern part of the country
iv) Supply of milk and dairy products from surplus regions (Gujarat, AP) to high demand regions
v) Supply of other essential items (agricultural inputs, medicines, medical equipment, etc) from producing regions to other parts of the country
On 14.04.2020 till 18:00 hrs, seventy seven (77) trains were run, out of which seventy five (75 ) were time-tabled Parcel Special trains. 1835 Tonnes of material was loaded, giving an earning of Rs 63 lacs to Railways in one day.
The total number of trains run till 18:00 hrs on 14.04.2020 is 522, out of which 458 have been time-tabled trains. 20, 474 Tonnes of consignments have been loaded, and the earnings have been around Rs 7.54 crores.