Ministry of Railways
Parcel Trains beginning to bring revenue for Railways; Over 20400 tonnes of consignments have been loaded since it's start in Lockdown period and the earnings are about Rs 7.54 crores
Indian Railways has made parcel vans available for quick transportation of essential items in small parcel sizes to supplement the supply chain during lockdown
Presently these trains are being operated on 65 routes; total 507 number of trains run till 14th April
15 APR 2020 3:46PM by PIB Delhi
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation by E-Commerce entities and other customers including State governments. Railways have decided to run time-tabled Parcel Special trains on select routes, to ensure uninterrupted supply of essential items.
Zonal Railways are regularly identifying and notifying routes for these Parcel Special trains. Presently these trains are being operated on sixty-five (65) routes. These routes have been identified to include:
i) Regular connectivity between major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bengaluru & Hyderabad
ii) Connectivity from state-capitals/important cities to all parts of the state
iii) Ensuring connectivity to the North-eastern part of the country
iv) Supply of milk and dairy products from surplus regions (Gujarat, AP) to high demand regions
v) Supply of other essential items (agricultural inputs, medicines, medical equipment, etc) from producing regions to other parts of the country
On 14.04.2020 till 18:00 hrs, seventy seven (77) trains were run, out of which seventy five (75 ) were time-tabled Parcel Special trains. 1835 Tonnes of material was loaded, giving an earning of Rs 63 lacs to Railways in one day.
The total number of trains run till 18:00 hrs on 14.04.2020 is 522, out of which 458 have been time-tabled trains. 20, 474 Tonnes of consignments have been loaded, and the earnings have been around Rs 7.54 crores.

રેલવે મંત્રાલય
પાર્સલ ટ્રેન શરૂ કરવાથી રેલવેને આવક થઇ; લૉકડાઉનના સમયમાં તેની શરૂઆત થઇ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 20400 ટનથી વધુ કન્સાઇન્મેન્ટ લોડ કરાયા અને રૂ. 7.54 કરોડની કમાણી થઇ
ભારતીય રેલવેએ લૉકડાઉન દરમિયાન શરૂ કરાયેલી પૂરક પૂરવઠા સાંકળમાં નાના કદના પાર્સલમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ઝડપી પરિવહન માટે પાર્સલ વાન તૈયાર કરી
હાલમાં આ ટ્રેનો 65 રૂટ પર દોડાવવામાં આવે છે; 14 એપ્રિલ સુધીમાં કુલ 507 ટ્રેનો ચાલી
15 APR 2020 3:46PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉન દરમિયાન તબીબી પૂરવઠો, તબીબી ઉપકરણો, અનાજ વગેરે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું નાના કદના પાર્સલમાં પરિવહન ખૂબ મહત્વપૂર્ણ બની રહ્યું છે. આ મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે, ઇ-કોમર્સ સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકાર સહિત અન્ય ગ્રાહકો માટે ઝડપી જથ્થાબંધ પરિવહન થઇ શકે તે આશયથી ભારતીય રેલવેતંત્ર દ્વારા રેલવે પાર્સલ વાન ઉપબલ્ધ કરાવવામાં આવી છે. રેલવેએ પસંદગીના રૂટો પર સમયપત્રક આધારિત પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો વિના અવરોધે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આ પાર્સલ વિશેષ ટ્રેનો માટે ઝોનલ રેલવે નિયમિત ધોરણે રૂટ ઓળખવાનું અને સૂચવવાનું કામ કરે છે. વર્તમાન સમયમાં પાંસઠ (65) રૂટ પર આ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવે છે. નીચે દર્શાવેલી બાબતો સમાવવા માટે આ રૂટ ઓળખવામાં આવ્યા છે:
(i) દેશમાં મુખ્ય શહેરો જેમકે દિલ્હી, મુંબઇ, કોલકાતા, ચેન્નઇ, બેંગલુરુ અને હૈદરાબાદ વચ્ચે નિયમિત કનેક્ટિવિટી
(ii) રાજ્યોના પાટનગર/ મહત્વપૂર્ણ શહેરો સાથે રાજ્યના અન્ય તમામ ભાગોની કનેક્ટિવિટી
(iii) દેશમાં પૂર્વોત્તરના ભાગોની કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે
(iv) દુધ અને ડેરી ઉત્પાદનોનો પૂરવઠો સિલક ધરાવતા પ્રદેશો (ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ)માંથી ઉંચી માંગ હોય તેવા પ્રદેશો સુધી પહોંચાડવા માટે
(v) અન્ય આવશ્યક ચીજો (કૃષિ ઇનપુટ્સ, દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો)નો પૂરવઠો ઉત્પાદક પ્રદેશોમાંથી દેશના અન્ય ભાગો સુધી પહોંચાડવા માટે
14.04.2020ના રોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધીમાં સિત્તોતેર (77) ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી હતી જેમાંથી પંચોતેર (75) ટ્રેનો સમયપત્રક અનુસાર દોડાવવામાં આવેલી પાર્સલ વિશેષ ટ્રેનો હતી. 1835 ટન સામગ્રીનું તેમાં વહન કરવામાં આવ્યું હતું અને રેલવેને તેના કારણે એક દિવસમાં 63 લાખ રૂપિયાની આવક થઇ હતી.
14.04.2020ના રોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધીમાં કુલ 522 ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી છે જેમાંથી 458 ટ્રેનો સમયપત્રક અનુસાર ચલાવવામાં આવી હતી. આ ટ્રેનોમાં કુલ 20,474 ટન વજનના કન્સાઇન્મેન્ટ્સનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે અને રેલવેને તેનાથી કુલ 7.54 કરોડની આવક થઇ છે.