ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ
ਕੋਵਿਡ–ਜੋਧੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ
14 APR 2020 7:47PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ। ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਵਾਸਤੇ ਅਪਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਅਧੀਨ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੈਰੀਅਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ 227 ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 138 ਉਡਾਨਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਵੱਲੋਂ ਅਪਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 407.40 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ 2,20,129 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–ਜੋਧੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਦ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤਹਿ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2,20,129 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
12.04.2020 ਨੂੰ ਲਿਜਾਂਦੇ ਗਏ ਮਾਲ ਦਾ ਵਜ਼ਨ
29.90 ਟਨ
12.04.2020 ਤੱਕ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਾਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਜ਼ਨ
377.50 + 29.90 = 407.40 ਟਨ
ਲਾਈਫ਼–ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਦੇ ਮਿਤੀ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ
ਅਲਾਇੰਸ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ
ਇੰਡੀਗੋ
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
72
66
81
6
2
227
ਪਵਨ ਹੰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸਮੇਤ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲਦਾਖ, ਟਾਪੂਆਂ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨਾਂ ਰਾਹੀ ਲਿਜਾਂਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨ/ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੀਜੈਂਟਸ, ਐਂਜ਼ਾਈਮਜ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ, ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ), ਮਾਸਕਸ, ਦਸਤਾਨੇ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ; ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗਵਾਏ ਮਾਲ ਤੇ ਡਾਕ ਦੇ ਪੈਕਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਅਪਰੇਟਰਜ਼ ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ, ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਤੇ ਇੰਡੀਗੋ ਵਪਾਰਕ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ 315 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 4,50,139 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਤੇ 2,645 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ 100 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਨੇ 25 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਦੌਰਾਨ 104 ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 1,01,042 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਤੇ 1,636 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇੰਡੀਗੋ ਨੇ 3 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 25 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 21,906 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 21.77 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਮੁੰਬਈ ਤੇ ਲੰਡਨ ਤੱਕ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 28.95 ਟਨ ਫਲ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲੰਦਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਉੱਤੇ 15.6 ਟਨ ਆਮ ਮਾਲ–ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਹਿਮ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰੇਗੀ। ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ’ਚ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ 9 ਟਨ ਅਤੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਕੋਲੰਬੋ ਤੱਕ 4 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ।
ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਲਈ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਵਾਈ–ਪੁਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਤਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ
ਮਾਤਰਾ (ਟਨਾਂ ’ਚ)
1
04.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
21
2
07.4.2020
ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ
6
3
09.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
4
10.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
5
11.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
6
12.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
24
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
109
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਵੱਲੋਂ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਗੋ (13.4.2020 ਨੂੰ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
13-04-2020
10
111.14
9,900
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਗੋ (13.4.2020 ਨੂੰ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
13-04-2020
5
55.86
13,706
ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਕਾਰਗੋ ਅਪਲਿਫ਼ਟ (13.4.2020 ਨੂੰ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
13-04-2020
10
156.40
8,967.25

Ministry of Civil Aviation
Government and aviation industry committed to provide Essential medical supplies to people across the country
Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply especially to NE and remote areas
14 APR 2020 7:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 227 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.138 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 407.40 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,20,129 km. Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply specially to remote areas
Total Kilometers covered
2,20,129Kms
Cargo load carried on 12.04.2020
29.90 Tons
Total cargo load carried till 12.04.2020
377.50 + 29.90 = 407.40 Tons
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
Total
72
66
81
6
2
227
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 315 cargo flights during 24 March to 13 April 2020 covering a distance of 4,50,139 km and carrying 2645 tons of cargo. Out of these 100 were international cargo flights. Blue Dart operated 104 domestic cargo flights covering a distance of 1,01,042 km and carrying 1636 tons of cargo during 25 March to 13 April 2020. Indigo has operated 25 cargo flights during 3-13 April 2020 covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector
Air India operated first flight between Mumbai and London on 13 April carrying 28.95 tons of fruits and vegetables to London and returned with 15.6 Tons of general cargo material. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement. Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and 4 tonnes on 8 April 2020 to Colombo.
An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
Total
109
Domestic cargo by Spicejet (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
111.14
9,900
International cargo by Spicejet ( on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
5
55.86
13,706
Blue Dart cargo uplift (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
156.40
8,967.25