નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
સરકાર અને ઉડ્ડયન મંત્રાલય સમગ્ર દેશમાં લોકોને આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે કટિબદ્ધ
કોવિડ યોદ્ધાઓ ખાસ કરીને પૂર્વોત્તર અને દૂરના વિસ્તારો સહિત તમામ જગ્યાએ પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે સતત કામ કરે છે
14 APR 2020 7:47PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં તબીબી માલસામાનનું સૌથી કાર્યદક્ષ અને ઓછા ખર્ચે ભારત અને વિદેશમાં વાયુ માર્ગે પરિવહન કરીને પોતાના તરફથી પૂરતું યોગદાન આપવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે. કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ અને દૂરના વિસ્તારો સુધી આવશ્યક તબીબી માલસામાનનો પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા ‘લાઇફલાઇન ઉડાન’ ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન અતંર્ગત 227 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 138 ફ્લાઇટ્સ એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 407.40 ટન માલનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 2,20,129 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. કોવિડ યોદ્ધાઓ ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારો સહિત બધી જગ્યાએ સતત પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે સખત પરિશ્રમ કરી રહ્યા છે.
કુલ કાપવામાં આવેલું અંતર
2,20,129 કિમી
12.04.2020ના રોજ માલ લોડ કરવામાં આવ્યો
29.90 ટન
12.04.2020 સુધીમાં કુલ માલનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું
377.50 + 29.90 = 407.40 ટન
લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સનું તારીખ અનુસાર વિવરણ:
ક્રમ
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
કુલ
72
66
81
6
2
227
જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને પૂર્વોત્તર પ્રદેશમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી માલસામાન અને દર્દીઓના પરિવહન માટે પવનહંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
સ્થાનિક લાઇફલાઇન ઉડાન કાર્ગોમાં કોવિડ-19 સંબંધિત રસાયણો, એન્ઝાઇમ, તબીબી ઉપકરણો, પરીક્ષણની કીટ્સ, વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણ (PPE), માસ્ક, હાથમોજાં અને HLL અને ICMRની અન્ય સામગ્રી તેમજ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોની જરૂરિયાત અનુસાર સામાન અને પોસ્ટલ પેકેટ્સ સમાવવામાં આવે છે.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 13 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 315 કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરીને 4,50,139 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 2645 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 100 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 13 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 104 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 1,01,042 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1636 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 13 એપ્રિલ દરમિયાન 25 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 21,906 કિમીનું અંતર કાપીને 21.77 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર
એર ઇન્ડિયા દ્વારા 13 એપ્રિલના રોજ 28.95 ટન ફળ અને શાકભાજીનો જથ્થો લઇને મુંબઇથી લંડન પ્રથમ ફ્લાઇટ રવાના કરવામાં આવી હતી અને આ ફ્લાઇટ પરત આવી ત્યારે 15.6 ટન સામાન્ય કાર્ગો સામગ્રી ત્યાંથી લઇને આવી હતી. એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો અન્ય દેશોમાં વાયુ માર્ગે લઇ જવા માટે સમયપત્રક અનુસાર સમર્પિત કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરશે. દક્ષિણ એશિયામાં, એર ઇન્ડિયા દ્વારા કોલંબો ખાતે 7 એપ્રિલ 2020ના રોજ 9 ટન જથ્થો જ્યારે 8 એપ્રિલના રોજ 4 ટન જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે 4 એપ્રિલ 2020થી એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. તારીખ અનુસાર તબીબી સામાન લઇ જવામાં આવ્યો તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
પ્રસ્થાન સ્થળ
જથ્થો (ટન)
1
04.4.2020
શાંઘાઇ
21
2
07.4.2020
હોંગકોંગ
6
3
09.4.2020
શાંઘાઇ
22
4
10.4.2020
શાંઘાઇ
18
5
11.4.2020
શાંઘાઇ
18
6
12.4.2020
શાંઘાઇ
24
કુલ
109
સ્પાઇસ જેટની સ્થાનિક કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ (13.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
13-04-2020
10
111.14
9,900
સ્પાઇસ જેટની આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ (13.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
13-04-2020
5
55.86
13,706
બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા માલના પરિવહનની વિગતો (13.4.2020ના રોજ)
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
13-04-2020
10
156.40
8,967.25

Ministry of Civil Aviation
Government and aviation industry committed to provide Essential medical supplies to people across the country
Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply especially to NE and remote areas
14 APR 2020 7:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 227 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.138 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 407.40 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,20,129 km. Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply specially to remote areas
Total Kilometers covered
2,20,129Kms
Cargo load carried on 12.04.2020
29.90 Tons
Total cargo load carried till 12.04.2020
377.50 + 29.90 = 407.40 Tons
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
Total
72
66
81
6
2
227
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 315 cargo flights during 24 March to 13 April 2020 covering a distance of 4,50,139 km and carrying 2645 tons of cargo. Out of these 100 were international cargo flights. Blue Dart operated 104 domestic cargo flights covering a distance of 1,01,042 km and carrying 1636 tons of cargo during 25 March to 13 April 2020. Indigo has operated 25 cargo flights during 3-13 April 2020 covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector
Air India operated first flight between Mumbai and London on 13 April carrying 28.95 tons of fruits and vegetables to London and returned with 15.6 Tons of general cargo material. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement. Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and 4 tonnes on 8 April 2020 to Colombo.
An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
Total
109
Domestic cargo by Spicejet (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
111.14
9,900
International cargo by Spicejet ( on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
5
55.86
13,706
Blue Dart cargo uplift (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
156.40
8,967.25