Ministry of Health and Family Welfare
“There is always a silver lining to each dark cloud” Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan interacts with the bigwigs of Confederation of Indian Industries (CII)
14 APR 2020 9:31PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan held an interactive session through Video Conferencing today with over 50 Indian Industry leaders, organised by the Confederation of Indian Industry (CII). During the conference he interacted with Shri Vikram Kirloskar, President CII, Uday Kotak, President Designate, CII, Shri Chandrajit Banerjee, Director General, CII, Dr. Naresh Trehan, Chairman, CII National Healthcare Council & CMD, Medanta, Shri Sunil Kant Munjal, Chairman, Hero Enterprise, Ms. Vinita Bali, Former Chair, Global Alliance for Improved Nutrition (GAIN), Dr. Pawan Goenka, Managing Director, Mahindra & Mahindra Ltd., Shri R. C. Bhargava, Chairman, RCB Consulting and Dr Kiran Mazumdar Shaw, Member, CII National Committee on Biotechnology & Founder.
Dr Harsh Vardhan briefed Industry on the various relief measures being undertaken by the Government in response to COVID-19. While speaking to them the Minister responded to many of the critical issues related to possible supply chain disruptions as well as the problems being experienced by the Healthcare Sector. He allayed their concerns with respect to measures being taken for revival of economy, availability of testing facilities, quarantine facilities, raw materials for Pharmaceutical industry, disease surveillance, use of telemedicine facilities, preventive healthcare etc. during the fight against COVID-19. He said “there is always a silver lining to each dark cloud and in the present situation it is necessary to keep the spirits high, so that we can come out of it, victorious like a phoenix.” He added, “it is one of the darkest episodes in modern history of the world and mankind has to come out of it and salvage good things from it.”
Dr. Harsh Vardhan exhorted them to keep their spirits high and make best use of the Make in India opportunities in Healthcare posed by COVID so that country comes out more resilient and self-reliant in providing critical health care equipment while dealing potently with the pandemic. He informed them that the government is deliberating as to “how to resume industrial activities in a phased and safe manner at the earliest.”
Further, Dr. Harsh Vardhan thanked all the participants for standing by the Government in testing times and contributing liberally and graciously into the PM CARES fund. He said “the Industry sector in the country has taken a big jolt due to COVID breakout and the Government is already brainstorming on how to ensure that in coming time it can bounce back to its earlier levels.”
He said that India is a vast country and Industry sector plays a pivotal role in its growth story. He added that healthcare is providing many opportunities for Make in India and urged the industry leaders to participate in it and make it happen for India in the intense testing time of COVID pandemic.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಕಪ್ಪು ಮೋಡದ ನಡುವೆಯೂ ಬೆಳ್ಳಿಗೆರೆ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ ": ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
14 APR 2020 9:31PM by PIB Bengaluru
"ಕಪ್ಪು ಮೋಡದ ನಡುವೆಯೂ ಬೆಳ್ಳಿಗೆರೆ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ ": ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಸಿಐಐ) ಪ್ರಮುಖರೊಂದಿಗೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಚರ್ಚೆ
ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಐಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಿಐಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿಕ್ರಮ್ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್, ಸಿಐಐ ನಿಯೋಜಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಉದಯ ಕೊಟಕ್, ಸಿಐಐ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಜಿತ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮೆದಾಂತ ಸಿಎಂಡಿ ಡಾ.ನರೇಶ್ ಟ್ರೆಹಾನ್, ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಕಾಂತ್ ಮುಂಜಾಲ್ , ಹೀರೋ ಎಂಟರ್ಪ್ರೈಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಶ್ರೀಮತಿ ವಿನಿತಾ ಬಾಲಿ, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಪ್ರೂವ್ಡ್ ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ (ಗೇನ್) ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಮಹೀಂದ್ರಾ ಮತ್ತು ಮಹೀಂದ್ರಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಪವನ್ ಗೋಯೆಂಕಾ, ಆರ್ಸಿಬಿ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಪಿ.ಆರ್.ಭಾರ್ಗವ ಮತ್ತು ಡಾ.ಕಿರಣ್ ಮಜುಂದಾರ್ ಶಾ , ಸಿಐಐ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಇವರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಂಭವನೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು, ರೋಗಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅವರು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಪ್ಪು ಮೋಡದ ಮರೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿಗೆರೆ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬಾರದು. ಆಗ ನಾವು ಇದರಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತೇವೆ. ಫೀನಿಕ್ಸ್ನಂತೆ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿನ ಆಧುನಿಕ ಇತಿಹಾಸದ ಕರಾಳ ಅಧ್ಯಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮನುಕುಲವು ಇದರಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಒಡ್ಡಿರುವ ಹೆಲ್ತ್ಕೇರ್ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. "ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪುನರಾರಂಭಿಸುವುದು ಹೇಗೆ" ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇಂತಹ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ನಿಂತು ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಕೋವಿಡ್ ಸಾಮಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ದೊಡ್ಡ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಮತ್ತೆ ಪುಟಿದೇಳಬಲ್ಲುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶಾಲ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೆಲ್ತ್ಕೇರ್ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ತೀವ್ರ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಮಾಡುವಂತೆ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.