કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે લૉકડાઉન દરમિયાન ICARની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી
ICARની ત્રણ સંસ્થાઓ માણસો પર કોવિડ-19ના પરીક્ષણમાં સંકળાયેલી છે
લૉકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે ICAR કેટલાક પ્રયાસો કરે છે, સમગ્ર દેશમાં કરોડો ખેડૂતોને માર્ગદર્શિકા આપે છે
શ્રી તોમરે કૃષિ યુનિવર્સિટીઓને ઑનલાઇન વર્ગોનું આયોજન કરવા માટે કહ્યું
14 APR 2020 5:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવ અને આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના કારણે ખેડૂતોને ઉભી થઇ રહેલી સમસ્યાઓમાંથી બહાર લાવવા માટે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દ્વારા કરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી હતી. ત્રણ ICAR સંસ્થાઓ અત્યારે માણસો પર કોવિડ-19ના પરીક્ષણમાં સંકળાયેલી છે જ્યારે, ICAR દ્વારા લૉકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતોને મદદરૂપ થવા માટે કેટલાક પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે અને સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતોને માર્ગદર્શિકાઓ પણ આપવામાં આવી છે. શ્રી તોમરે તમામ કૃષિ યુનિવર્સિટીઓને ઑનલાઇન વર્ગો શરૂ કરવા માટે પણ કહ્યું છે.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન, ICARના મહા નિદેશક ડૉ. ત્રિલોચન મોહાપાત્રાને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે, ICAR દ્વારા રાષ્ટ્રીય અને ચોક્કસ રાજ્ય અનુસાર ખેડૂતો માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે અને 15 પ્રાદેશિક ભાષામાં તેનું અનુવાદ કરવામાં આવ્યું છે તેમજ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી તેનો વ્યાપક પ્રસાર કરવામાં આવ્યો છે. આ માર્ગદર્શિકામાં ખેડૂતોને લૉકડાઉન દરમિયાન કૃષિ સંબંધિત આપવામાં આવેલી છુટછાટો અંગે તેમજ સંપૂર્ણ સાવચેતીનું પાલન કરીને મહત્વપૂર્ણ કૃષિ કામગીરીઓ કરવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં માહિતી આપવામાં આવી છે.
કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરના નિર્દેશના પગલે, mKisan પોર્ટલ મારફતે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVK) દ્વારા તમામ રાજ્યોમાં 1,126 માર્ગદર્શિકાના મુદ્દા 5.48 કરોડ ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. આ માર્ગદર્શિકાનો પ્રસાર વોટ્સએપ ગ્રૂપ (4893 KVK વોટ્સએપ ગ્રૂપમાં 5.75 લાખ ખેડૂતોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે) અને અન્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (8.06 લાખ ખેડૂતો સુધી પહોંચ્યા) દ્વારા પણ કરવામાં આવે છે. સમાચારપત્રોમાં KVKની દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા 936 સમાચાર પ્રકાશિત થયા છે; 193 રેડિયો ચર્ચાઓ અને 57 ટીવી કાર્યક્રમો દ્વારા પણ સંદેશા પ્રસારિત કરવામાં આવે છે.
સંશોધન સંસ્થાઓએ એક્સપર્ટ સિસ્ટમ્સ અને મોબાઇલ એપ સહિત ICT ટૂલ્સનો ઉપયોગ કર્યો છે અને ઘઉં, ડાંગર, મકાઇ, કઠોળ, જાર, તેલીબિયા, શેરડી, રેસાના પાક, કેરી, સંતરા, કેળા, દાડમ, દ્રાક્ષ, લીચી, તેજાના, ફુલ, શાકભાજી, તરબૂચ સહિતના પાકના વ્યવસ્થાપન માટે યોગ્ય ટેકનોલોજી અને નાળિયેર, સોપારી, કોકો અને કંદમૂળના વાવેતર અંગે માર્ગદર્શિકાઓ આપવામાં આવે છે.
ફુલો અને શાકભાજી તેમજ ફળોના ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયા, મૂલ્ય વર્ધન અને માર્કેટિંગ અંગે વિવિધ હિતધારકો અને ટેકનોલોજી અંગે માર્ગદર્શિકા ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકારોને આપવામાં આવી છે.
ICAR હેઠળ આવતા મત્સ્યઉદ્યોગ સંશોધન સંસ્થા દ્વારા મત્સ્ય ઉદ્યોગમાં સંકળાયેલા વિવિધ હિતધારકોમાં વહેંચણી માટે મત્સ્ય ઉદ્યોગ ઉત્પાદન અંગે માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશા (IEC) સામગ્રી તૈયાર કરવામાં આવી છે. ICARના ડેરી, પશુધન અને મરઘાપાલન સંશોધન સંસ્થાઓ પ્રાણીઓના ભોજન, સંવર્ધન અને આરોગ્યની સંભાળ અંગે જાગૃતિ ફેલાવી રહી છે તેમજ કોરોનાવાયરસ સામે લડવા માટે રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવા દૂધ, ઇંડા અને મરઘીના લઘુતમ પ્રસંસ્કરણ અંગે સમજાવે છે.
શ્રી તોમરની સલાહના પગલે, ICAR દ્વારા તમામ કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના કુલપતિઓ માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે જેમાં ઑનલાઇન માધ્યમથી વર્ગોનું આયોજન કરવા તેમજ તેમાંથી મોટાભાગનું કામ ઑનલાઇન ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને કરવા અંગે સમજાવવામાં આવ્યું છે. ICAR દ્વારા તેની ત્રણ સંશોધન સંસ્થાઓ; NIHSAD, ભોપાલ, IVRI, ઇઝાતનગર અને NRC ઓન એક્વિન, હિસારને માણસો પર કોવિડ-19ના પરીક્ષણ અંગે સૂચના આપવામાં આવી છે. આ સંસ્થાઓને પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય દ્વારા પ્રાણી સંગ્રહાલયના પ્રાણીઓમાંથી લેવામાં આવેલા નમૂનાના કોવિડ પરીક્ષણ માટે પણ નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. ડૉ. મોહાપાત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, ICAR જળવાયુ પરિવર્તન, વાયરોલોજી અને અન્ય બીમારીઓ પર અભ્યાસ કરશે તેમજ પ્રાણી સંગ્રહાલયોમાં રહેલા અને પ્રકૃતિમાં પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓમાંથી માણસોમાં વાયરસના સંક્રમણ તેમજ માણસોમાંથી પ્રાણીઓને પક્ષીમાં વાયરસના સંક્રમણ અંગે સંશોધન કરશે અને આવા પડકારો સામે લડવા માટે પાક મદદરૂપ થાય છે કે નહીં તેનું પણ સંશોધન કરશે.
કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવા માટે ICAR સંસ્થાઓ અને KVK દ્વારા મુખ્યત્વે આરોગ્ય સેતૂ મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવાનો સંદેશો ફેલાવવામાં આવ્યો હતો. પરિણામે, 25.04 લાખ ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકાયું હતું અને તેમાંથી 2.92 લાખ ખેડૂતોએ તેમના ઉપયોગ માટે આ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરી દીધી છે.
શ્રી તોમરના નિર્દેશો પર, ICAR દ્વારા સમગ્ર દેશમાં પોતાના વિવિધ સ્થળોએ રહેલા ગેસ્ટ હાઉસ ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધા માટે આપવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, કોવિડ-19ની તપાસ માટે RT-PCR ઉપકરણો અને પરિચાલન સ્ટાફ પણ આપ્યા છે. ડૉ. મોહાપાત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, ICAR અસરગ્રસ્ત લોકોને મફત ભોજન આપીને મદદ કરે છે અને DARE/ICAR પરિવાર દ્વારા PM-CARES ભંડોળમાં રૂ. 6.06 કરોડનું યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar reviews ICAR activities during lockdown
Three ICAR institutes engaged in COVID-19 testing on humans
ICAR undertaking several efforts to help farmers during lockdown, gives advisories to crores of farmers across the country
Shri Tomar directs all Agricultural Universities to conduct online classes
14 APR 2020 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar reviewed activities of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) in helping farmers overcome the problems arising due to the outbreak of COVID-19 and the nationwide lockdown to check the spread of the pandemic. While three ICAR institutes are engaged in COVID-19 testing on humans, ICAR has undertaken several efforts to help farmers during lockdown and given advisories to crores of farmers across the country. Shri Tomar directed all Agricultural Universities to conduct online classes.
During the review meeting, ICAR Director General Dr. Trilochan Mohapatra informed that the ICAR has issued National and state-specific advisory for farmers, translated into 15 regional languages and widely communicated through digital platforms adequately informing the farmers about the exemptions granted to farming related activities during lockdown and important agricultural operations to be carried out following all precautions.
On the directions of the Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, more than 5.48 crore farmers have already been reached through the issue of 1,126 advisories across the states by Krishi Vigyan Kendras (KVKs) through mKisan portal. Dissemination of advisory was also made through WhatsApp groups (4893 KVK WhatsApp groups covering 5.75 lakh farmers) and other digital platforms (reaching 8.06 lakh farmers). 936 News items on advisories issued by KVKs appeared in newspapers; messages were disseminated through broadcast of 193 radio talks and 57 TV programmes.
Research institutes used ICT tools including Expert Systems and Mobile Apps, and provided advisories on appropriate crop management technologies in wheat, rice, maize, pulses, millets, oilseeds, sugarcane, fibre crops, mango, citrus, banana, pomegranate, grapes, litchi, spices, flowers, vegetables, melons and plantation crops such as coconut, arecanut, cocoa and tuber crops.
Advisories to various stakeholders and technologies for processing, value addition and marketing of flower, vegetables and fruit produce have been extended to entrepreneurs, private firms and state governments.
Fisheries Research Institutes under ICAR prepared information, education and communication (IEC) materials in fisheries production for dissemination to various stakeholders engaged in fisheries. Dairy, Livestock and Poultry research institutes of ICAR are creating awareness regarding feeding, breeding and health care of animals as well as minimum processing of milk, eggs and chicken for boosting immunity to fight corona virus.
On the advice of Shri Tomar, the ICAR issued advisory to all Vice-chancellors of Agricultural Universities for taking classes through online mode and most of them are doing so using online tools. ICAR has notified three of its Research Institutes; NIHSAD, Bhopal, IVRI, Izatnagar, and NRC on Equines, Hisar for COVID-19 testing in humans. These institutes have also been designated for COVID testing of samples from Zoo animals by the Ministry of Environment and Forests. The NIHSAD, Bhopal has tested 23 suspected COVID-19 samples and all of them were found negative. Dr. Mohapatra said the ICAR will commission studies in climate change, virology and other diseases and undertake research on the transmission of virus from animals and birds in zoos and in the nature to humans and vice versa and whether crops can help fight such challenges.
ICAR institutes and KVKs have prominently disseminated the message for use of Arogya Setu mobile application to fight COVID 19 pandemic. As a result, 25.04 lakh farmers have been reached of which 2.92 lakh farmers have already downloaded the application for their use.
On the directions of Shri Tomar, the ICAR has provided its Guest Houses at various establishments across the country for setting up quarantine facilities besides providing RT-PCR equipment and operating staff for COVID-19 investigation. Dr. Mohapatra said the ICAR is also extending help to affected poor people by providing free food while the DARE/ICAR family has contributed about Rs 6.06 crores to the PM-CARES Fund.