ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਓਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
14 APR 2020 5:26PM by PIB Chandigarh
‘ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ’ (ਡੀਆਰਡੀਐੱਲ – ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ–19) ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ‘ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਪਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਕਿਓਸਕ’ (ਕੋਵਸੈਕ – COVSACK) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਕੇ ‘ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ’ (ਡੀਆਰਡੀਓ – ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਦੇ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ’ਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਐੱਲ ਨੇ ਇਹ ਇਕਾਈ ‘ਇੰਪਲਾਈਜ਼’ ਸਟੇਟ ਇੰਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ‘ਕੋਵਸੈਕ’ (COVSACK) ਇੱਕ ਕਿਓਸਕ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੱਕੀ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੈਂਪਲ ਲੈਣ ਹਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹੈ। ਟੈਸਟ–ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਕਿਓਸਕ ਅੰਦਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲ ਬਾਹਰੋਂ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਣੇ ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਦੀ ਨੱਕ ਜਾਂ ਜੀਭ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵੈਬ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਓਸਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਛੂਤ ਫੈਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਓਸਕ ਕੇਬਿਨ ਦੀ ਸ਼ੀਲਡਿੰਗ ਸਕ੍ਰੀਨ ਸੈਂਪਲ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਅਰੋਸੋਲਸ/ਬੂੰਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਰੋਗੀ ਦੇ ਕਿਓਸਕ ’ਚੋਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਓਸਕ ਕੇਬਿਨ ’ਚ ਲੱਗੇ ਚਾਰ ਨੋਜ਼ਲ ਵਾਲੇ ਸਪਰੇਅਰਜ਼ ਖਾਲੀ ਚੈਂਬਰ ਨੂੰ 70 ਸੈਂਕੰਡਾਂ ਲਈ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰ ਕੇ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੇ ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ ਲਾਈਟ ਡਿਸਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਫ਼ਲੱਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਦੋ ਮਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ’ਚ ਅਗਲੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਵਸੈਕ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਦੋ–ਪਾਸੜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੱਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਬੋਲ ਕੇ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਕੋਵਸੈਕ’ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਦਰੋਂ ਜਾਂ ਬਾਹਰੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ।
‘ਕੋਵਸੈਕ’ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੇਲਗਾਮ ਸਥਿਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤਾ ਉਦਯੋਗ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10 ਇਕਾਈਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਦੋ ਇਕਾਈਆਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ ਪਿੱਛੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
DRDO develops kiosk for COVID-19 sample collection
14 APR 2020 5:26PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Laboratory (DRDL), Hyderabad has added another product to the portfolio of Defence Research and Development Organisation (DRDO) to combat Coronavirus (COVID-19) by developing COVID Sample Collection Kiosk (COVSACK).
The unit has been developed by DRDL in consultation with the doctors of Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Hyderabad. The COVSACK is a kiosk for use by healthcare workers for taking COVID-19 samples from suspected infected patients. Patient under test walks into the Kiosk and a nasal or oral swab is taken by health care professional from outside through the built in gloves.
The Kiosk is automatically disinfected without the need for human involvement, making the process free of infection spread. The shielding screen of kiosk cabin protects the health care worker from the aerosols/droplet transmission while taking the sample.This reduces the requirements of PPE change by health care workers.
After the patient leaves the Kiosk, four nozzle sprayers mounted in the kiosk cabin disinfect the empty chamber by spraying disinfectant mist for a period of 70 seconds. It is further flushed with water & UV light disinfection. The system is ready for next use in less than two minutes. Voice command can be given through two-way communication system integrated with the COVSACK. It is possible to configure COVSACK to be used either from inside or outside as required by the medical professionals.
The COVSACK costs nearly Rsone lakh and the identified industry based at Belgaum, Karnataka can support 10 units per day. The DRDO has designed and developed two units and handed over these to ESIC Hospital, Hyderabad after successful testing.