ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರಿಂದ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ತಯಾರಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗು ಸಂಘಟನೆಗಳ ಜೊತೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್
13 APR 2020 7:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರಿಂದ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ತಯಾರಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗು ಸಂಘಟನೆಗಳ ಜೊತೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್
ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು
ದೇಶೀಯ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಬದ್ದತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ತಯಾರಕ ಉದ್ದಿಮೆ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯು. ಸಹಿತ ಅವಶ್ಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ಇಲಾಖೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಟವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಔಷಧ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ.ಡಿ. ವಘೇಲಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿತ್ರಣ ದೊರೆಯಿತು. ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಉದ್ಯಮದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಲು ಈ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಶ್ರೀ ನವದೀಪ ರಿನ್ವಾ, ಜೆ.ಎಸ್. (ನೀತಿ), ಮತ್ತು ಐ.ಪಿ.ಎ., ಐ.ಡಿ.ಎಂ.ಎ., ಒ.ಪಿ.ಪಿ.ಐ., ಬಿ.ಡಿ.ಎಂ.ಎ., ಎ.ಐ.ಎಂ.ಇ.ಡಿ, ಎಂ.ಟಿ.ಎ.ಎಲ್, ಫಾರ್ಮೆಕ್ಸಿಲ್, ಸಿ.ಐ.ಐ. , ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ಸಂಘಟನೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ತಯಾರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹಿತ ವಿವಿಧ ಔಷಧಿ ಹಾಗು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಬಡ್ಡಿ (ಎಚ್.ಪಿ.), ಝಿರಾಕ್ ಪುರ (ಪಂಜಾಬ್) , ದಮನ್ ಮತ್ತು ಸಿಲ್ವಾಸ ಹಾಗು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ಯಮ ವಲಯ ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಿತು. ಝಿರಾಕ್ ಪುರವು ಇಡೀ ಪಂಜಾಬ್, ಹರ್ಯಾಣಾ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್ ಗಳಿಗೆ ಔಷದಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿತರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಬಡ್ಡಿ, ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ಸಿಲ್ವಾಸಗಳು ಔಷದಿ ತಯಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಔಷಧಿಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಇದ್ದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಂಡಿವೆ. ಔಷಧಿಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಮತ್ತು ಇತರ ಇಲಾಖೆಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಂಚೆ ಮೂಲಕ , ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ , ಡಿ.ಒ.ಪಿ.ಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎನ್.ಪಿ.ಪಿ.ಎ. ಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸತತ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಹೇಳಿದರು.ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಿ ಪರಿಹಾರ ಮಾಡಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇಂತಹ ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದಂತಹ ಸಲಹಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು 12.4.2020 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದುದಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಧುಮೇಹ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿರೋಧ, ಮತ್ತು ಇತರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಔಷಧಿಗಳ ಸಹಿತ ಇತರ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ, ಸಾಗಣೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕೊರಿಯರ್ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಆದುದರಿಂದ ಕೊರಿಯರ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆವಶ್ಯಕ ಸೇವೆಗಳು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಬೇಕು ಎಂಬಂತಹ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಔಷಧ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅವಶ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರಕ ಸೇವೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಟಿ. ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬಯಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅಡೆ ತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲರೂ ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದರು. ವೈದ್ಯರ ಚೀಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ನೀಡಬಾರದು ಎಂದು ಕಾನೂನು ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ ಆ ಚೀಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ವಿತರಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಎ.ಐ.ಒ.ಸಿ.ಡಿ.ಯನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ನೈಜ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Pharma Secretary Holds VC with representatives of Drugs and Pharma Industry and their Associations.
Sufficient Production and Availability of medicines and devices being ensured
13 APR 2020 7:05PM by PIB Delhi
Indian Pharma industry is producing enough stocks of essential medicines particularly HCQ to meet both domestic demand and to meet export obligations. The production and transportation is being ensured throughout the country by the Department with help of State/UT administrations. This position emerged after a Video Conference(VC) held here today under chairmanship of Secretary of Department of Pharmaceuticals, Dr P D Vaghela to review the operations and issues of the pharmaceutical and Medical Devices industry. The VC was attended by JS (Policy) Mr Navdeep Rinwa and the representatives of various associations of manufacturers of drugs and medical devices including IPA, IDMA, OPPI, BDMA, AiMeD, MTaI, Pharmexcil, CII, FICCI and All India Association of Chemists and Druggists.
Industry gave its feedback on typical issues faced by industry at Baddi(HP), Zirakpur(Punjab), Daman & Silvassa and the in the Northeast. Zirakpur is the main distribution centre from where medicines are supplied to the whole of Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, J&K and Laddakh. Similarly Baddi, Daman and Silvassa are important centres of Pharmaceuticals production. The coordinated efforts of various departments of central government and state governments ensured in resolving major issues in supplies of medicines in the North East. Secretary informed the industry that Department of Pharmaceuticals is in constant touch with the industry, states and the other departments through email, whatsapp groups, control room set up in the DoP as well as in the NPPA and through VCs in order to get to know their issues and quickly address those by taking up with relevant authorities.
The industry representatives expressed happiness on Union Home Ministry's advisory issued on 12.4.2020 to facilitate the pharma sector in these difficult times. However ,they put forward some suggestions such as the need to declare courier services as essential services given their important role in delivery of medicines including those of diabetes, anti-cancer and other high value drugs. The need to allow all ancillary services and products required for smooth running of Pharmaceutical industry was stressed upon. The problem of congestion of JNPT port and Mumbai airport was also specifically mentioned. Dr Vaghela exhorted everyone to do their best so that uninterrupted supply of medicines and medical devices in all parts of the country is ensured. AIOCD was asked to ensure that medicines which require prescription by law should not be dispensed by any chemist without prescription. AIOCD assured full cooperation of all the distributors and chemists in the country. Secretary thanked all the associations for their excellent efforts in maintaining supplies of medicines during thec lockdown and assured full support from the government in addressing their genuine difficulties.