ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਸੀਆਈਬੀ ਐਂਡ ਆਰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸੀਆਰਓਪੀ ਸੌਫ਼ਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 1.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿਭਿੰਨ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ 33 ਅਦਦ ਇੰਪੋਰਟ ਪਰਮਿਟ ਜਾਰੀ
ਆਵਾਜਾਈ, ਕਰਫ਼ਿਊ ਪਾਸਾਂ ਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਏਪੀਈਡੀਏ ਵੱਲੋਂ ਹੱਲ; ਚਾਵਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ, ਮਾਸ, ਪੋਲਟਰੀ, ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਸ਼ੁਰੂ
11 APR 2020 6:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪਟੇਡਟ (ਤਾਜ਼ਾ) ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
1. ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਹਿਰਾਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ’ (ਵਰਕ ਫ਼੍ਰੌਮ ਹੋਮ) ਦੁਆਰਾ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟਸ ਆਦਿ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ‘ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨੈੱਟਵਰਕ’ (ਵੀਪੀਐੱਨ) ਰਾਹੀਂ ‘ਸੈਕਰੇਟੇਰੀਏਟ ਆਵ੍ ਸੈਂਟਰਲ ਇਨਸੈਕਟੀਸਾਈਡ ਬੋਰਡ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ’ (ਸੀਆਈਬੀ ਐਂਡ ਆਰਸੀ) ਦੇ ਸੀਆਰਓਪੀ (CROP – ਕ੍ਰੌਪ) ਸੌਫ਼ਟਵੇਅਰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ / ਪਲਾਂਟਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ / ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ / ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਆਵ੍ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਕੀਟ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ।
2. ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਦ ਤੱਕ, ਸੀਆਈਬੀ ਐਂਡ ਆਰਸੀ ਨੇ 1.25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ 33 ਅਦਦ ਇੰਪੋਰਟ (ਦਰਾਮਦ) ਪਰਮਿਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਰਾਮਦਾਂ (ਐਕਸਪੋਰਟਸ) ਲਈ 189 ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਵੀ ਕੀਟ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 1263 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟਸ ਕੀਟ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਦੀਆਂ ਖ਼ਰੀਫ਼ (ਸਾਉਣੀ) ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਬਾਰੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੌਰਾਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ, ਕੀਟ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
4. ਏਪੀਈਡੀਏ (ਅਪੇਡਾ) ਨੇ ਬਹੁਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ, ਕਰਫ਼ਿਊ ਪਾਸਾਂ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਵਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ, ਮਾਸ, ਪੋਲਟਰੀ, ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
5. ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਛੇਤੀ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਯੋਗ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਦੁੱਧ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 67 ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ 236 ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 171 ਟਾਈਮ–ਟੇਬਲ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ) ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ / ਐੱਫ਼ਪੀਓ/ ਵਪਾਰੀਆਂ ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ (ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਤੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
6. ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਈ–ਕਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਗਾਹਕਾ ਵੱਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਤੁਰੰਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨਾਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
7. ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਲਿੰਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ indianrailways.gov.in ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਲਿੰਕ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Initiatives of Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare to promote farming and allied sectors during lockdown
CIB&RC issued 33 Nos. of Import Permits for more than 1.25 lakh MTs of various chemicals using CROP software during the Lockdown period
Issues related to Transportation, Curfew Passes and Packaging Units resolved by APEDA; Exports of all major products i.e rice, groundnut, processed food, meat, poultry, dairy and organic products started
11 APR 2020 6:55PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lock down period. The updated status is given below:
1. During the lockdown period the efforts have been made to use CROP software of Sectt. of Central Insecticide Board & Registration Committee (CIB&RC) through Virtual Private Network (VPN) to facilitate issuance of Certificates etc. through work from home by the Experts/ Officials. This endeavor has contributed significantly in the issuance of Certificate of Registration related to Indigenous Manufacturing and Import of Chemicals/Intermediates/Raw materials etc required for smooth functioning of Industrial Units/Plant etc involved in the production of crop protection chemicals and thereby ensuring the timely availability of the pesticides and crop protection chemicals to the famers.
2. During the period till date, CIB&RC have issued 33 Nos. of Import permits for import of more than 1.25 lakh metric tons of various chemicals. 189 certificates for exports have also been issued to facilitate exports of pesticides. 1263 certificates of registration have been issued in various categories to facilitate indigenous manufacturing of pesticides.
3. Due to lockdown, the Department has decided to conduct the National Conference on Kharif crops-2020 through Video Conference on 16th April, 2020. The Union Agriculture Minister, Union Ministers of State (Agriculture) and senior officers of the Ministry will hold discussions with the States on challenges & strategies for crop management during Kharif cultivation and also guide the deliberations on timely availability of seeds, fertilizers, pesticides and farm machinery at Block levels and other issues related to crop management.
1. APEDA has put in lot of efforts and issues related to transportation, curfew passes, packaging units are being resolved. Exports of all major products i.e rice, groundnut, processed food, meat, poultry, dairy and organic products has started.
1. Railways introduced 67 routes for running 236 Parcel Specials(out of which 171 are time table parcel trains) to supply essential commodities including perishable horticultural produce, agricultural inputs, milk and dairy products at fast speed which will facilitate farmers/FPOs/traders and companies for continuity of supply chain across the country. The railways have established regular connectivity between major cities of the country and from State Headquarters to all parts of the State.
1. Railways have also made arrangements of parcel vans available for quick mass transportation by e-Commerce entities and other customers including State Governments.
1. Link for details regarding Parcel Special trains is available on the website indianrailways.gov.in and the direct link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl