કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કોવિડ-19 પ્રવૃતિઓ સંબંધિત CSR ખર્ચની પાત્રતા અંગે MCAને વારંવાર પૂછાતાં પ્રશ્નો
11 APR 2020 7:07PM by PIB Ahmedabad
કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય (MCA)ને કોવિડ-19 પ્રવૃતિઓ સંબંધિત CSR ખર્ચની પાત્રતા અંગે સ્પષ્ટતા મેળવવા વિવિધ હિતધારકો તરફથી અવાર-નવાર પૂછપરછ/પ્રતિનિધિત્વ પ્રાપ્ત થાય છે. આ સંબંધમાં હિતધારકોને વધુ સારી સમજ મળી રહે તે માટે સ્પષ્ટતાઓ સાથે વારંવાર પૂછાતાં કેટલાક પ્રશ્નોના જવાબ અહીં આપવામાં આવ્યાં છે.
ક્રમ
વારંવાર પૂછાતાં પ્રશ્નો (FAQs)
જવાબ
1. 1
શું ‘PM CARE ભંડોળ'ને આપવામાં આવેલું યોગદાન CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે?
'PM CARE ભંડોળ'ને આપવામાં આવેલું યોગદાન કંપની કાયદો, 2013ની અનુસૂચી VIIના ક્રમ નં. (viii) અંતર્ગત CSR તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે અને 28મી માર્ચ, 2020ના રોજ કાર્યાલય આદેશ ક્રમાંક CSR-05/1/2020-CSR-MCAમાં તે અંગે વધુ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવેલી છે.
શું કોવિડ-19 માટે 'મુખ્યમંત્રી રાહત ભંડોળ' અથવા 'રાજ્ય રાહત ભંડોળ'માં આપવામાં આવેલું યોગદાન CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે?
કોવિડ-19 માટે 'મુખ્યમંત્રી રાહત ભંડોળ' અથવા 'રાજ્ય રાહત ભંડોળ'ને આપવામાં આવેલા યોગદાનનો સમાવેશ કંપની કાયદો, 2013ની અનુસૂચી VIIમાં થતો નથી અને આથી આવી નીતિને આપવામાં આવેલો કોઇપણ ફાળો CSR ખર્ચ તરીકે ગણનાપાત્ર થશે નહીં.
શું રાજ્ય આપાત સંચાલન સત્તામંડળને આપવામાં આવેલો ફાળો CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે?
કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે રાજ્ય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળને આપવામાં આવેલો ફાળો 2013ની અનુસૂચી VIIના ક્રમ નં (xii) અંતર્ગત CSR તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે અને 23મી માર્ચ, 2020ના રોજ કરવામાં આવેલા પરિપત્ર ક્રમાંક 10/2020 અંતર્ગત તે અંગે સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે.
શું કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રવૃતિઓ માટે CSR ભંડોળમાંથી કરવામાં આવેલો ખર્ચ CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે?
23મી માર્ચ, 2020ના રોજ પરિપત્ર ક્રમાંક 10/2020 દ્વારા મંત્રાલય દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રવૃતિઓ માટે કરવામાં આવેલો CSR ભંડોળનો ખર્ચ CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવે છે. આ અંગે વધુ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, નિવારાત્મક આરોગ્ય સંભાળ, સ્વચ્છતા અને આપદા સંચાલન સહિત આરોગ્ય સંભાળની વૃદ્ધિ માટે અનુસૂચી VIIના ક્રમાંક નં. (i) અને (xii) અંતર્ગત કોવિડ-19 સંબંધિત વિવિધ પ્રવૃતિઓ માટે CSR ફંડનો ખર્ચ કરી શકાય છે. વધુમાં 18.06.2014ના રોજ પરિપત્ર ક્રમાંક 21/2014ની અનુસૂચી VIIમાં સમાવિષ્ટ બાબતોને વ્યાપકપણે સમજાવવામાં આવી છે અને આ હેતુ માટે તેનું ઉદાર અર્થઘટન કરી શકાય છે.
શું લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન કરાર ઉપર રખાયેલા કામદારો સહિત કર્મચારીઓ અને કામદારોને ચૂકવાયેલા પગાર/ભથ્થા કંપનીના CSR ખર્ચ તરીકે ગણી શકાય છે?
સામાન્ય સંજોગોમાં પગાર/ભથ્થાઓની ચૂકવણી કંપનીની કરારીય અને વૈધાનિક જવાબદારી છે. આજ રીતે લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન પણ કર્મચારીઓ અને કામદારોને પગાર/ભથ્થાઓની ચૂકવણી નિયોજકની નૈતિક જવાબદારી છે, કારણ કે તેઓ આ સમયગાળા દરમિયાન રોજગારી અથવા આજીવિકાનો અન્ય કોઇ વૈકલ્પિક સ્રોત ધરાવતાં નથી. આથી, લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન કર્મચારીઓ અને કામદારોને પગાર/ભથ્થાઓની ચૂકવણી (અન્ય સામાજિક અંતરની જરૂરિયાતો લાગુ પાડવા સહિત) CSR ખર્ચ તરીકે ગણના માટે પાત્રતા ધરાવશે નહીં.
શું લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન છૂટક / દૈનિક કામદારોને કરવામાં આવેલી મજૂરીની ચૂકવણી કંપનીના CSR ખર્ચ તરીકે ગણી શકાય છે?
લૉકડાઉન સમયગાળા દરમિયાન કામચલાઉ અથવા છૂટક અથવા દૈનિક શ્રમિકોને ચૂકવવામાં આવેલી મજૂરીની રકમ કંપનીની નૈતિક/માનવીય/કરાર આધારિત જવાબદારીનો ભાગ છે અને કંપની કાયદો, 2013ની કલમ 135 અંતર્ગત CSR ફાળાની કોઇ કાયદાકી જવાબદારી ધરાવતી હોય કે નહીં તેમ છતાં તમામ કંપનીઓને લાગુ પડે છે. આથી, લૉકડાઉન સમયગાળા દરમિયાન કામચલાઉ અથવા છૂટક અથવા દૈનિક શ્રમિકોને ચૂકવવામાં આવેલા વેતનની ચૂકવણી CSR ખર્ચનો ભાગ ગણવામાં આવશે નહીં.
શું કામચલાઉ / છૂટક / દૈનિક કામદારોને રહેમરાહે કરવામાં આવેલી ચૂકવણી CSR ખર્ચ તરીકે પાત્રતા ધરાવશે?
કામચલાઉ / છૂટક કામદારો / દૈનિક શ્રમિકોને વેતનની ચૂકવણી ઉપરાંત કરવામાં આવેલી કોઇપણ રહેમરાહે ચૂકવણી, ખાસ કરીને કોવિડ-19ની સામે લડાઇના હેતુ માટે કરવામાં આવેલી ચૂકવણી CSR ખર્ચ માત્ર એકવખત અપવાદ તરીકે પાત્ર ગણાશે પરંતુ જોગવાઇ કરવામાં આવે છે કે કંપનીના બોર્ડ દ્વારા આ સંબંધિત સ્પષ્ટ જાહેરાત કરવામાં આવેલી હોય, જેને કાયદા દ્વારા સ્થાપિત ઓડિટર દ્વારા વાજબી રીતે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હોય.

Ministry of Corporate Affairs
MCA’s Frequently Asked Questions on eligibility of CSR expenditure related to COVID-19 activities
11 APR 2020 7:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) has been receiving several references/ representations from various stakeholders seeking clarifications on eligibility of CSR expenditure related to COVID-19 activities. In this regard, a set of Frequently Asked Questions (FAQs) along with clarifications are provided below for better understanding of the stakeholders.
S. No.
Frequently Asked Questions (FAQs)
Reply
1.
Whether contribution
made to ‘PM CARES Fund’ shall qualify as CSR expenditure?
Contribution made to ‘PM CARES Fund’ shall qualify as CSR expenditure under item no (viii) of Schedule VII of the Companies Act, 2013 and it has been further clarified vide Office memorandum F. No. CSR-05/1/2020-CSR-MCA dated 28th March, 2020.
1.
Whether contribution
made to ‘Chief Minister’s Relief Funds’ or ‘State Relief Fund for COVID-19’ shall qualify as CSR expenditure?
Chief Minister’s Relief Fund’ or ‘State Relief Fund for COVID-19’ is not included in Schedule VII of the Companies Act, 2013 and therefore any contribution to such funds shall not qualify as admissible CSR expenditure.
1.
Whether contribution made to State Disaster Management Authority shall qualify as CSR expenditure?
Contribution made to State Disaster Management Authority to combat COVID-19 shall qualify as CSR expenditure under item no (xii) of Schedule VII of the 2013 and clarified vide general circular No. 10/2020 dated 23rd March, 2020.
1.
Whether spending of CSR funds for COVID-19 related activities shall qualify as CSR expenditure?
Ministry vide general circular No. 10/2020 dated 23rd March, 2020 has clarified that spending CSR funds for COVID-19 related activities shall qualify as CSR expenditure. It is further clarified that funds may be spent for various activities related to COVID-19 under items nos. (i) and (xii) of Schedule VII relating to promotion of health care including preventive health care and sanitation, and disaster management. Further, as per general circular No. 21/2014 dated 18.06.2014, items in Schedule VII are broad based and may be interpreted liberally for this purpose.
1.
Whether payment of salary/wages to employees and workers, including contract labour, during the lockdown period can be adjusted against the CSR expenditure of the companies?
Payment of salary/ wages in normal circumstances is a contractual and statutory obligation of the company. Similarly, payment of salary/ wages to employees and workers even during the lockdown period is a moral obligation of the employers, as they have no alternative source of employment or livelihood during this period. Thus, payment of salary/ wages to employees and workers during the lockdown period (including imposition of other social distancing requirements) shall not qualify as admissible CSR expenditure.
1.
Whether payment of wages made to casual /daily wage workers during the lockdown period can be adjusted against the CSR expenditure of the companies?
Payment of wages to temporary or casual or daily wage workers during the lockdown period is part of the moral/ humanitarian/ contractual obligations of the company and is applicable to all companies irrespective of whether they have any legal obligation for CSR contribution under section 135 of the Companies Act 2013. Hence, payment of wages to temporary or casual or daily wage workers during the lockdown period shall not count towards CSR expenditure.
1.
Whether payment of ex-gratia to temporary /casual /daily wage workers shall qualify as CSR expenditure?
If any ex-gratia payment is made to temporary / casual workers/ daily wage workers over and above the disbursement of wages, specifically for the purpose of fighting COVID 19, the same shall be admissible towards CSR expenditure as a onetime exception provided there is an explicit declaration to that effect by the Board of the company, which is duly certified by the statutory auditor.