कंपनी व्यवहार मंत्रालय
कोविड-19 शी संबंधित उपक्रमांबाबत CSR च्या म्हणजे कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारी खर्चाच्या पात्रतेविषयी कॉर्पोरेट मंत्रालयाला वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न
11 APR 2020 9:15PM by PIB Mumbai
कोविड19 शी संबधित उपक्रमांबाबत सीएसआर म्हणजेच, कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारीच्या खर्चविषयक पात्रतेसंबंधी कार्पोरेट मंत्रालयाला विविध हितसंबंधीयांकडून अनेक प्रश्न,/निवेदने प्राप्त होत आहेत. या सर्व प्रश्न आणि निवेदनांची दखल घेत, मंत्रालयाने वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न आणि त्यांची उत्तरे असा एक संच तयार केला आहे जेणेकरुन या संदर्भात विविध घटकांना असलेल्या समस्यांचे निराकरण होईल.
अनुक्रमांक .
वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न (FAQs)
उत्तरे
1.
पीएम केअर्स फंड अंतर्गत केलेली मदत सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरते का?
पीएम केअर्स निधी अंतर्गत दिले जाणारे योगदान, कंपनी कायदा 2013 च्या कलम सात अंतर्गत क्रमांक आठ तरतुदीनुसार सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरतो. आणि या संदर्भात सविस्तर माहिती मंत्रालयाच्या निवेदन क्रमांक F. No. CSR-05/1/2020-CSR-MCA dated 28th March, 2020, मध्ये देण्यात आली आहे.
1.
मुख्यमंत्री सहायता निधी अंतर्गत कोविड-19 साठी केलेली मदत सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरते का?
कंपनी कायदा 2013 च्या कलम सात अंतर्गत मुख्यमंत्री सहायता निधी किंवा राज्य सहायता निधी चा समावेश करण्यात आलेला नाही, त्यामुळे हा निधी सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरु शकत नाही.
1.
राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाअंतर्गत दिलेले योगदान सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरू शकेल का?
कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी मदत म्हणून राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाअंतर्गत दिलेले योगदान कंपनी कायदा 2013 च्या कलम सात मधील तरतूद आठ नुसार सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरू शकेल. या संदर्भात सविस्तर माहिती, मंत्रालयाने 23 मार्च 2020 रोजी जारी केलेले परिपत्रक क्रमांक. 10/2020 मध्ये देण्यात आली आहे.
1.
कोविड-19 साठी सीएसआर निधीतून करण्यात आलेला खर्च सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरु शकेल का?
मंत्रालयाने आपल्या 23 मार्च 2020 च्या परिपत्रकात (क्रमांक. 10/2020) स्पष्ट केल्यानुसार , कोविड-19 साठी सीएसआर निधीतून करण्यात आलेला खर्च सीएसआर खर्च म्हणून पात्र ठरु शकेल. त्यापुढे सांगायचे झाल्यास, कोविड19 शी संबंधित कामे, ज्यात प्रतिबंधात्मक आरोग्य सेवा आणि स्वच्छता तसेच आपत्ती व्यवस्थापन यासाठी केलेला खर्च कलम सात च्या एक आणि 2 तरतुदीनुसार पात्र ठरेल. तसेच, 18 जून 2018 ला जारी करण्यात आलेले परिपत्रक क्रमांक. 21/2014, कलम सात मध्ये नमूद वस्तू आणि कामे ढोबळ अर्थाने लिहिली असून या कामासाठी त्यांचे तसेच ढोबळ अन्वयार्थ काढता येतील.
1.
कोविड19 मुळे असलेल्या लॉकडाऊनच्या काळात कर्मचारी आणि कामगारांना दिलेले वेतन/मजुरी, ज्यात कंत्राटी कामगारांच्या मजुरीचाही समावेश असेल; ते कंपनीच्या सीएसआर खर्चात समाविष्ट होऊ शकेल का?
सामान्य काळात कर्मचारी आणि कामगारांचे वेतन/मजुरी देणे ही कंपनीची करारबद्ध आणि कायदेशीर जबाबदारी आहे. त्याचप्रमाणे, जर कंपनीतील कर्मचारी आणि कामगार यांचे उत्पन्नाचे दुसरे काही स्त्रोत नसतील, तर,लॉकडाऊनच्या काळात वेतन/मजुरी देणे ही देखील कंपन्यांची नैतिक जबाबदारी आहे. त्यानुसार, कर्मचाऱ्यांचे वेतन/मजुरी सीएसआर खर्च म्हणून समविष्ट केली जाणार नाही.
1.
कोविड19 मुळे असलेल्या लॉकडाऊनच्या काळात हंगामी कर्मचारी/रोजंदारीवरचे कामगार यांना दिलेले वेतन/मजुरी,कंपनीच्या सीएसआर खर्चात समाविष्ट होऊ शकेल का?
हंगामी कर्मचारी अथवा तात्पुरते कर्मचारी, रोजंदारीवरचे कामगार यांचे वेतन/मजुरी देणे ही कंपनीची नैतिक/मानवतावादी/ करारबद्ध जबाबदारी आहे आणि हे बंधन सर्व कंपन्यांना-मग त्यांच्यावर सीएसआर योगदान देण्याचे बंधन असो अथवा नसो, कंपनी कायदा 2013 च्या कलम 135 नुसार, सर्व कंपन्यांची ही जबाबदारी आहे.त्यानुसार, लॉकडाऊन काळात, तात्पुरत्या अथवा हंगामी कर्मचाऱ्यांना दिलेले वेतन/मजुरी सीएसआर उपक्रमात समाविष्ट होणार नाही.
1.
तात्पुरत्या/ हंगामी/ रोजंदारीवर असलेल्या कर्मचारयांना देण्यात आलेले सानुग्रह अनुदान सीएसआर खर्चात समाविष्ट होऊ शकेल का?
जर, सानुग्रह अनुदानाची रक्कम तात्पुरत्या/हंगामी/रोजंदारी वर असलेले कर्मचारी/कामगारांच्या नियमित वेतन/मजुरीपेक्षा जास्त आणि विशेषत्वाने कोविड19 संदर्भात देण्यात आली असेल, तर हे अनुदान एकवेळचा अपवाद म्हणून सीएसआर उपक्रमात समविष्ट केले जाऊ शकेल, मात्र त्याची स्पष्ट सूचना कंपनीच्या नियामक मंडळाने जारी केली असावी, आणि लेखापालाने ती रक्कम प्रमाणित केली असायला हवी.

Ministry of Corporate Affairs
MCA’s Frequently Asked Questions on eligibility of CSR expenditure related to COVID-19 activities
11 APR 2020 7:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) has been receiving several references/ representations from various stakeholders seeking clarifications on eligibility of CSR expenditure related to COVID-19 activities. In this regard, a set of Frequently Asked Questions (FAQs) along with clarifications are provided below for better understanding of the stakeholders.
S. No.
Frequently Asked Questions (FAQs)
Reply
1.
Whether contribution
made to ‘PM CARES Fund’ shall qualify as CSR expenditure?
Contribution made to ‘PM CARES Fund’ shall qualify as CSR expenditure under item no (viii) of Schedule VII of the Companies Act, 2013 and it has been further clarified vide Office memorandum F. No. CSR-05/1/2020-CSR-MCA dated 28th March, 2020.
1.
Whether contribution
made to ‘Chief Minister’s Relief Funds’ or ‘State Relief Fund for COVID-19’ shall qualify as CSR expenditure?
Chief Minister’s Relief Fund’ or ‘State Relief Fund for COVID-19’ is not included in Schedule VII of the Companies Act, 2013 and therefore any contribution to such funds shall not qualify as admissible CSR expenditure.
1.
Whether contribution made to State Disaster Management Authority shall qualify as CSR expenditure?
Contribution made to State Disaster Management Authority to combat COVID-19 shall qualify as CSR expenditure under item no (xii) of Schedule VII of the 2013 and clarified vide general circular No. 10/2020 dated 23rd March, 2020.
1.
Whether spending of CSR funds for COVID-19 related activities shall qualify as CSR expenditure?
Ministry vide general circular No. 10/2020 dated 23rd March, 2020 has clarified that spending CSR funds for COVID-19 related activities shall qualify as CSR expenditure. It is further clarified that funds may be spent for various activities related to COVID-19 under items nos. (i) and (xii) of Schedule VII relating to promotion of health care including preventive health care and sanitation, and disaster management. Further, as per general circular No. 21/2014 dated 18.06.2014, items in Schedule VII are broad based and may be interpreted liberally for this purpose.
1.
Whether payment of salary/wages to employees and workers, including contract labour, during the lockdown period can be adjusted against the CSR expenditure of the companies?
Payment of salary/ wages in normal circumstances is a contractual and statutory obligation of the company. Similarly, payment of salary/ wages to employees and workers even during the lockdown period is a moral obligation of the employers, as they have no alternative source of employment or livelihood during this period. Thus, payment of salary/ wages to employees and workers during the lockdown period (including imposition of other social distancing requirements) shall not qualify as admissible CSR expenditure.
1.
Whether payment of wages made to casual /daily wage workers during the lockdown period can be adjusted against the CSR expenditure of the companies?
Payment of wages to temporary or casual or daily wage workers during the lockdown period is part of the moral/ humanitarian/ contractual obligations of the company and is applicable to all companies irrespective of whether they have any legal obligation for CSR contribution under section 135 of the Companies Act 2013. Hence, payment of wages to temporary or casual or daily wage workers during the lockdown period shall not count towards CSR expenditure.
1.
Whether payment of ex-gratia to temporary /casual /daily wage workers shall qualify as CSR expenditure?
If any ex-gratia payment is made to temporary / casual workers/ daily wage workers over and above the disbursement of wages, specifically for the purpose of fighting COVID 19, the same shall be admissible towards CSR expenditure as a onetime exception provided there is an explicit declaration to that effect by the Board of the company, which is duly certified by the statutory auditor.