ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ
11 APR 2020 12:19PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਤੋਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਜਾਂ ਦਰਾਮਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਰਿਸਕ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸੱਦੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ 300 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 140 ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਝਾਅ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਟੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਉਸ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਰ ਕਦਮ ਦਾ ਚੋਖਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।"
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਟੇਸ ਪੀਸੀਆਰ (ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਜੋ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਪੇਪਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਤੋਂ ਚਿਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਤਾਂ ਨੈਨੋ ਫਲਿਊਡਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ, ਕੁਝ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਡਿਵਾਈਸ ਬਾਰੇ ਤਾਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸੁਝਾਅ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆ ਸਕੇ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਸਤੇ ਮਾਸਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਗਿਣਤੀ ਹੱਲ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਨਾਰਮਲ ਮਾਸਕ ਬਾਰੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਦਵਾਈ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਮਾਸਕ, ਨੈਨੋ ਫਾਈਬਰ ਕੋਟਿਡ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ, ਪ੍ਰੋਵੀਡੋਨ ਆਇਓਡੀਨ ਥਿਨ-ਫਿਲਮ ਕੋਟਿਡ ਮਾਸਕ ਸਮੂਹਕ ਖਪਤ ਲਈ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਬੋਟਸ ਬਾਰੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਡੂੰਘਾਈ ਦਾ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਾਈਕਲ (ਐੱਫਡੀਡੀਸੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੈ। ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਈਆਂ ਨੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਰੇਜ਼ ਦੀਆਂ ਜਰਮੀਸਾਈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਥਾਈਮੋਲ ਅਤੇ ਲਿਕੂਇਡ ਓਜ਼ੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਰਐਨੇਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਹੱਲ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਿੰਗ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿਦ ਹਾਈ-ਰੈਜ਼ਲਿਊਸ਼ਨ ਟੈਂਪਰੇਚਰ ਰੇਂਜ, 0.3 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਘੱਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਢਲੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਸਹੀ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋ ਸਕੇ, ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਸਵੈ ਜਾਇਜ਼ੇ ਲਈ ਐਪ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Science & Technology
Indian industries respond enthusiastically to TDB’s invitation for proposals for fighting COVID 19
11 APR 2020 12:19PM by PIB Delhi
The Indian industry and the start-up ecosystemhave responded enthusiastically to the invitation by the Technology Development Board (TDB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), for proposals from Indian companies and enterprises for supporting technologically innovative solutions towards fighting COVID-19.
TDB provides financial support to Indian companies for commercialization of indigenous technology or adaptation of imported technology and had invited proposals on March 20, 2020, to strengthen the nation’s core capacities in fighting COVID 19. It covered key areas like surveillance, laboratory support, infection prevention and control, logistics, risk communication, and, in particular, to strengthen the capabilities in terms of isolation and management of critically ill patients for containing and preventing the spread of the pandemic.
The impact of the call was widespread, and within the first week, more than 300 companies marked their presence by registering on TDB Portal. In addition, 140 companies have submitted their proposals till date. Many of these are from Startups offering innovative solutions covering the gamut of areas.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST, said, "TDB call to support the manufacturing of full spectrum of products and technologies relevant to COVID-19 has rapidly brought to the surface latent capabilities of our startups and MSMEs. The nation needs to offset our losses quickly and fully and move ahead with renewed vigor to meet the challenges of manufacturing indigenous technology. Every step taken in this direction will have a multiplier effect."
Several proposals have been received on diagnostic kits includeReal-Time Reverse Transcriptase PCR (RT- PCR) as well as antibody rapid tests. The solutions offered range from paper-based to on-chip assays and even Nano-fluidic platforms for point of care applications.
In the Biotech domain, some are for vaccine development, some for the point-of-care device for identifying the severity of disease based on markers, and the rest are for products obtained from natural sources as a means to improve health conditions.
Various companies have offered solutions for production of cost-effective masks at large scale introducing innovations in design, material, and production techniques. The majority of the solutions in this area are cost-effective normal masks, including knitted face mask. In addition, antiviral drug 3D printed mask, nanofiber coated N-95 mask, Povidone Iodine thin-film coated mask is being proposed for mass consumption.
For large area sanitization and sterilization proposals received include variety of solutions from hand sanitizers to automated disinfection robots using Full Depth Disinfection Cycle (FDDC) technology for large area sanitization. Many companies have explored antiviral properties of the silver nanoparticles for disinfection in their products, usage of germicidal properties of the UV rays in disinfection chambers, thymol, and liquid ozone-based disinfection technologies as well as innovative spraying guns like electrostatic sprayer.
Some of the solutions proposed under the thermal scannerenable and ensure the availability of the quality thermal imaging, screening system with high-resolution temperature range, less than 0.3 degrees, along with mass-scale initial screening provision. Some of these companies have claimed to employ computing techniques & artificial intelligence to achieve better scanning results as well as innovative solutions using Information Technology for quarantine monitoring of food and drug delivery, apps for self-assessment, and telemedicine. The projects are being evaluated by expert committees for their technical competence and financial support.