Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce has Provided a number of Relaxations / Extensions of various Compliance Deadlines etc. to address Corona Pandemic Related Hardships of Exporters
11 APR 2020 6:16PM by PIB Delhi
In order to give relief to businesses and affected individuals amidst the stress caused by the novel coronavirus pandemic, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry has introduced several relaxations and extensions in deadlines etc. with regard to compliances mandated under its schemes and activities. The key relaxations pertaining to the Department of Commerce are as follows:
A. FACILITATION UNDER FOREIGN TRADE POLICY (FTP) 2015-20 BY DGFT
1. Extension of FTP beyond 31st March 2020: The Foreign Trade Policy (FTP) 2015-2020 and Handbook of Procedures (HBP) which was valid till 31st March 2020, have been extended by one year till 31st March 2021
2. Advance Authorizations and EPCG Authorizations: Extension of Export Obligation Period etc.
(i) In respect of those Advance Authorizations and EPCG Authorizations wherein the extended Export Obligation Period has either expired or is expiring between 1st February, 2020 to 31st July, 2020, the Export Obligation Period has been extended for further six months from the date of expiry.
(ii) In respect of those Advance Authorizations and EPCG Authorizations wherein the import validity period has either expired or is expiring between 1st February, 2020 to 31st July, 2020, the import validity period has been extended for further six months from the date of expiry.
(iii) In respect of those EPCG Authorizations wherein Block period to fulfill the Block-wise export obligation has either expired or is expiring between 1st February, 2020 to 31st July, 2020, the Block period has been extended for further six months from the date of expiry.
(iv) In respect of those EPCG Authorizations wherein the time period to produce the Installation Certificate before the RA concerned has either expired or is expiring between 1st February, 2020 to 31st July, 2020, the time period has been extended for further six months from the date of expiry.
3. Extension of validity of Registration cum Membership Certificate (RCMC) beyond 31st March, 2020: It has been decided that Regional Authorities (RAs) of DGFT will not insist on valid RCMC (in cases where the same has expired on or before 31 March, 2020) from the applicants for any incentive/authorizations till 30 September, 2020.
4. Service Exports from India Scheme (SEIS): The last date for filing annual claims under SEIS is 12 months from the end of relevant financial year of the claim period, which is expiring for 2018-19 claims on 31st March, 2020, has been extended to 31st December, 2020.
5. Merchandise Exports from India Scheme (MEIS): The last date for filing MEIS claims is 1 year from the Let Export Order (LEO) date of each Shipping Bill, and another 2 years beyond that with imposition of a late cut. The last date of filing MEIS claims without late cut for all Shipping Bills for which the initial one-year period expired / will be expiring on or after 1st Feb 2020 and on or before 31st May 2020, has been extended by 3 months beyond the expiry date of the initial one-year period.
6. Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL): The last date for filing RoSCTL claims for export shipments between 7 March to 31 December, 2019 of 30th June, 2020, has been extended to 31st December 2020.
7. Status Holder: The validity period of all Status Certificates issued under FTP 2015-20 to an IEC holder has been extended up to 31st March, 2021.
8. Remissions under provisions of Hand Book of Procedure (HBP)
1. Under para 4.12 (vi) of the Handbook of Procedure (HBP), validity date of norms ratified is limited to 31.3.2020 or three years whichever is later. This has been relaxed to be co-terminus with extended date of foreign trade policy / 3 years whichever is later.
2. Under para 4.41 (a) of HBP, Validity of Advance Authorizations for imports is capped at 12 months. Now the validity period of the Authorization for imports stands automatically extended by six months for Authorizations where import validity is expiring after 01 Feb 2020. The option to avail further validity extensions under para 4.41(c) shall be available.
3. Under para 4.42 (a) & (c) of HBP, Export Obligation (EO) period allowed under Advance Authorization Scheme is 18 and 24 months respectively. The EO period under this para now stands automatically extended by 6 months for Authorizations expiring after 01 Feb 2020. Option for further extensions as per HBP 4.42 (e) and (f) shall remain available after this period is over.
4. Under para 4.42 (d) of HBP, items under 4J get EO extension equal to half of the initially allowed period of EO. Now the EO period for items falling under appendix 4J stands automatically extended for a further period of six months for Authorizations expiring after 01 February 2020.
5. Under para 4.80 (C) (D) (E) of HBP, the period allowed for exhibition exports are restricted to 60/90/120/45/365 days (depending on conditions mentioned) for replenishment of inputs of precious metals used. All durations mentioned under the given paras of HBP now stand extended by six months in addition to allowed durations for cases expiring after 01 February 2020.
6. Under para 4.82 (c) and (d), 4.83(b), 4.84(c) of HBP, replenishment scheme / outright purchase / loan basis period allowed for exports realisation is capped at 90, 180 days or credit terms, 120 days and 150 days etc. All durations mentioned under the given paras of HBP now stand extended by six months in addition to allowed durations for cases expiring after 01 February 2020.
7. Under para 4.85(b) and (c) of HBP, EO period under Advance Authorisation for Gems & Jewelry allowed at 120 and 90 days respectively. All EO periods now stand extended by six months for cases falling under these paras which expire after 01 February 2020.
In addition, following changes are also implemented based on feedback, representation and inputs from other departments in light of COVID-19:
1. Extension in replenishment scheme for G&J under Para 4.59(e) also extended by 6 months.
2. Extension of 6 months under Para 4.75(c) and para 4.77(c) for Diamond exports and exports against supply by foreign buyer for G&J Sector.
3. As approved by Department of Revenue, Exemption of IGST and Compensation Cess under Advance Authorisation, EPCG Scheme and EOUs till 31.03.2021 has been notified.
9. Chapter 6 of Hand Book of Procedures (HBP)-EOU/EHTP/STP/BTP
1. Under para 6.01(b)(ii) of HBP, any LOP/LOI issued under the FTP has an initial validity period of 2 years. Such validity may be extended by the competent authority. Now All such LOPs/LOIs whose original or extended validity expires on or after 1st March 2020, would be deemed to be valid up to 31st December, 2020.
2. Under Para 6.06 (c): Special provisions have been laid down allowing a shorter period of export obligations in case of some sensitive products. In such cases where ever the export obligation period expires during 1st March, 2020 to 30th June, 2020, the same has been extended up to 30th of September, 2020
10. Chapter 7 of Hand Book of Procedures (HBP)-Deemed Exports: Under para 7.05(a) of HBP, an application for refund of TED / Drawback may be filed within 12 months from the date of realization / supply. Now in all such cases where the above dates fall on or after 1st March, 2020, the date of filing of applications for refund of TED/Drawback will now be deemed to be extended up to 30th September, 2020.
11. Chapter 7A of Hand Book of Procedures (HBP)- Transport and Marketing Assistance (TMA) Scheme: As per para 7A.01(d) of HBP, an application for claim of TMA may be filed within one year from the date of quarter ending. Now application for refund of such claims for the quarter ending 31st March, 2019 and 30th June, 2019 may be filed up to 30th September, 2020.
12. Chapter 9 of Hand Book of Procedures (HBP)- Miscellaneous Matters : As per Para 9.02 of HBP, provisions of late cut have been laid down wherever any application is received after expiry of last date for submission of such application. Now last date of submission of application for the purpose of late cut would be taken to be extended as per the extension given above for the regular application.
B. FACILITATION FOR SPECIAL ECONOMIC ZONE (SEZ) UNITS
1. In respect of SEZ Developers/Co- developers/ Units relaxations have been allowed on following compliances:
1. Requirement to file Quarterly Progress Report (QPR) attested by Independent Chartered Engineers by Developers/ Co‐developers
2. SOFTEX form to be filed by IT/ITES units
3. Filing of Annual Performance Reports (APR) by SEZ units
2. Development Commissioners have been directed to facilitate all extensions of Letter of Approvals (LoAs) and other compliances through electronic mode in a time‐bound manner. In the cases where it is not possible to grant extension through electronic mode or in cases where a physical meeting is required, Development Commissioners shall ensure that the Developer / Co‐developer / Units do not face any hardship due to such expiry of validity during this period of disruption, and ad‐hoc interim extension / deferment of the expiry date may be granted without prejudice till 30.06.2020 or further instructions of the Department on the matter, whichever is earlier. Such extensions will cover following type of cases:
1. Developers/co‐developers who are in the process of developing and operationalizing the SEZS
2. Units which are likely to complete their 5 year block for NFE assessment
3. Units which are yet to commence operations
3. Similarly, in case of expiry of LOPs of Export Oriented Units (EOU)s also, DCs have been directed to ensure that there is no hardship to EOUs during the lockdown period and if possible, all extension of LOPs may be facilitated through electronic mode in time bound manner. Where it is not possible to grant extension through electronic mode or such cases where physical meeting is required, in such cases expiry of validity of EOUs may be deferred suitably till 30th June, 2020. Such extensions will cover following type of cases:
1. Letter of Permission (LoP) of existing EOUs whose five period for calculation of NFE is completed during the lockdown period.
2. LoP of EOUs whose validity is expiring during the lockdown period.
4. Along with IT/ITES Units, Non IT/ITES Units in SEZs have also been allowed to take desktop/laptop outside SEZs for work from home. .
5. Power has been delegated to Development Commissioners for broadbanding in case of manufacturing of essential items like masks, sanitizer, gowns and other protective preventive products/instruments subject to post-facto ratification by UAC.
6. All DCs have been sensitized to adopt electronic working culture and to extend support to the units involved in manufacturing of drugs, essential items etc and to follow COVID guidelines.
7. Department, in coordination with Development Commissioners is monitoring the situation on a daily basis. As on date, 403 units, engaged in manufacture of essential supplies like drugs, pharmaceuticals, medical supplies, etc. are functioning. In addition to this, 2055 units engaged in IT/ITES and other sectors have been allowed to work-from-home.
C. FACILITATION BY ECGC:
1. Time for filing returns like declarations, extension applications, report of default etc., under the insurance covers that are due in March and April, extended up to May 31, 2020.
2. Time for filing claim/ replies due during this period extended up to 30th June, 2020.
3. Waiver of credit limit application fee till 30th June, 2020.
4. Reduction in policy proposal processing fee by 50% for policies due for renewal / issue from 1st March till 30th June, 2020.
5. Discretion to exporters to extend due date for payment by buyers for shipments accepted earlier.
6. Discretion to decide about shipments (i.e. resale / reimport / or abandon) that reached destination but not cleared by overseas buyers due to lockdown in the destination countries.
7. Claim eligibility period under insurance cover reduced from the present 4 months period to 1 month.
D. FACILITATION BY AGRI EXPORTERS BY AGRICULTURAL & PROCESSED PRODUCTS EXPORT DEVELOPMENT AUTHORITY (APEDA):
1. For facilitating exporters, APEDA extended the validity of RCMC, Recognition/Registration of packhouses, groundnut processing unit, Meat plants, wherever expiring up to 30th April, 2020.
2. Advisory has been issued for providing additional one month validity of certificate as a one-time measure for exporters of Organic products.
3. An advisory was issued on 28/03/2020 to all the laboratories authorized in HortiNet / GrapeNet as well as those for APEDA scheduled products, which carry out sampling and analysis of fresh fruits and vegetables, to bring any impediment related to movement of samplers and laboratory staff to the notice of APEDA and the local Authorities for quick resolution.
4. APEDA Certification Bodies have been advised to extend the validity of organic certificates. This will enable the farmer to continue with certification without losing organic status.
5. Provision has also been made for interim extension of certificates of food processors and exporters whose physical inspection could not be conducted.
6. With the intervention of APEDA, few packing units in Navi Mumbai were able to get the permission to resume operations for production of essential packaging material for supplies.
1. FACILITATION BY THE TOBACCO BOARD:
The last date for submission of monthly returns by various traders for the month of February is 15thMarch. The last date for submission of returns for the month of March is 15thApril. Tobacco Board has extended these dates up to 30thApril 2020. Tobacco board in consultation with State Govt. and other stakeholders has planned to start auctioning of Tobacco w.e.f.15th April, 2020 in order to prevent loss of the Tobacco Crop.
1. FACILITATION BY THE TEA BOARD:
1. Tea board has extended various timelines as follows :
Sl.No.
Return Name
Provision under
Frequency
Stakeholder
Due data
Purpose
Extension Granted
1
Production return (Form-E)
TMCO
Monthly
Tea Manufacturers
07.04.2020
Captures monthly production, green leaf price paid to growers, Tea Waste generated and disposal data- to be used for IIP too
Revised to
30 04.2020
2
Buyer Return (Form-F)
TMCO
Quarterly
Tea Buyers
31.03.2020
Captures Tea purchase and sale data
Revised to 30.04.2020
3
Instant Tea Return
TMCO
Monthly
Instant Tea Manufacturers
07.04.2020
Instant Tea manufactured data
Revised to 30.04.2020
4
Ware House Return (Form M)
TWCO
Monthly
Tea ware houses
07.04.2020
Tea storage and disposal details
Revised to 30.04.2020
5
Export Return
TDECO
Monthly
Tea Exporters
07.04.2020
Captures monthly export quantity, value, port of shipment, category wise teas exported etc.
Revised to 30.04.2020
6
Import return
TDECO
Monthly
Tea Importers
No date
Captures monthly import quantity, and CIF value, purpose for which the import was made
Revised to
30.04.2020
7
Annual Return
Tea Act
Yearly
Tea Garden owners
31.03.2020
Captures development activities carried out during the year including age of bushes and no of workers employed and their welfare activities
Revised to 31.05.2020
MHA vide notification dated 24.03.2020 has allowed functioning of Tea Industry, including plantation with maximum of 50% workers.
1. FACILITATION BY THE MARINE PRODUCTS EXPORT DEVELOPMENT AUTHORITY (MPEDA) : MPEDA has started issuing most of the Certificates for exports online i.e. DS 2301 certificates for the USA market w.e.f.1st April 2020. This is an essential certificate for the export of shrimp to USA. By making it online, the physical movements for the exporters have reduced. Another Certificate (Asia -Pacific Trade Agreement (APTA) also has been made online after the lock down was introduced.
1. Measures taken by Government e-market place (GeM) to facilitate procurement in view of the covid-19 pandemic
The status of various interventions for ease of procurement for COVID-19 related items are as follows:
1. New page introduced for tracking COVID-19 categories and the number of sellers.
2. Shorter duration Bids with shorter delivery period enabled. Bid Cycle for COVID-19 related categories has been reduced to 3 days from existing 10 days. Buyers would also be able to reduce the Delivery Period for such items to 2 days considering the critical nature of the items.
3. A filter has been put in for Local Supplier and for Lead Time for delivery selection by the buyer, to facilitate early delivery.
4. Prioritization is being done in Product/Brand approval of the Covid Specific Categories.
5. A new business rule has been put in place for controlling unreasonable price increase.
6. Delivery Period Extension have been allowed for 30 days beyond the expiry of the original Delivery Period.
7. New business rule to stock out sellers who do not update stock within 48 hours of notification for specific categories.
8. Original Equipment Manufacturers (OEMs) & Sellers for eight new COVID categories have been identified.
9. A Business Continuity Plan has been put in place for MSP and GeM to ensure continuity of system operations.
1. MEASURES TAKEN BY DEPARTMENT TO FACILITATE PREFERENTIAL EXPORTS IN THE COVID-19 PANDEMIC
1. In the wake of the lockdown, the agencies authorized to issue the certificates of origin for India’s preferential exports under the free trade agreement (FTAs) are either not functional or are operating with a skeletal staff. In the light of this, Department of Commerce had included some specific FTAs on this digital platform which had facilitated online application by exporters for these certificates. Trade Notice 1 dated 7.4.2020 has added India’s main FTAs namely those with ASEAN, Japan, SAARC countries and Asia Pacific Trade Agreement (APTA) onto this digital platform. A related Trade Notice 62 dated 6.4.2020 has asked the agencies to issue the digitally signed certificates to the exporters on this platform as also keep a uniform fee for certificates even if they are issued retrospectively. The platform issues digitally signed certificates and we have been successful in getting the trading partners to accept these digitally signed certificates. This would ensure that our preferential exports are facilitated even during this lockdown period.
1. Most of the exporters to the European Union (EU) avail of the EU Generalised System of Preferences (GSP) Scheme wherein they get tariff preferences on exports. While the EU GSP is on a self certification basis, the exporters have to apply to the prescribed agencies in India for getting a REX (registered exporter) number. In view of the closure of the offices of these agencies, Trade Notice 61 dated 2.4.2020 has prescribed the acceptance of scanned documents for getting the REX number so that the exporter has no physical interface with the agencies. This would ensure that exporters to EU under the EU GSP who have not got the REX number can apply electronically to the agencies (also known as Local Administrators for registration)
1. FACILITATION BY THE DIRECTOR GENERAL TRADE REMEDIES (DGTR)
Submission of documents in the Trade remedies investigation process has been done online or through digital transmission without having to submit physical copies. This has been enabled for both new investigations and ongoing investigations. Also the hearings and consultations are being carried out through Video conferencing.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કોરોનાવાયરસ મહામારી સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરવા વાણિજય મંત્રાલયે નિકાસકારોને વિવિધ નિયમ પાલનમાં સંખ્યાબંધ રાહતો આપી તેમજ અનેક મુદતો લંબાવી
11 APR 2020 6:16PM by PIB Ahmedabad
નોવેલ કોરોનાવાયરસ મહામારીને કારણે અસર પામેલા અને ચિંતામાં મુકાયેલા વિવિધ બિઝનેસ અને વ્યક્તિઓને રાહત આપવાના ઉદ્દેશથી વ્યાપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાણિજય વિભાગે વિવિધ યોજનાઓ અને પ્રવૃત્તિઓના નિયમ પાલનની આખરી તારીખોમાં રાહત આપી છે અને મુદત લંબાવી આપી છે. વાણિજય વિભાગે લાગુ કરેલી કેટલીક મહત્વની રાહતો નીચે મુજબ છે
એ. વિદેશ વ્યાપાર નીતિ (એફટીપી) 2015- 20માં ડિરેકટર જનરલ ફોરેન ટ્રેડ તરફથી વિવિધ સુવિધાઓ
1. વિદેશ વ્યાપાર નીતિ 31 માર્ચ, 2020 થી આગળ લંબાવીઃ વિદેશ વ્યાપાર નીતિ (એફટીપી) 2015-20 અને હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસીજર્સ (એચબીપી) કે જે 31 માર્ચ, 2020 સુધી માન્ય હતી તેને હવે એક વર્ષ એટલે કે તા. 31 માર્ચ, 2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
2. એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશન અને ઈપીસીજી ઑથોરાઈઝેશન્સઃ નિકાસ જવાબદારીની સમયનું વિસ્તરણ વગેરેઃ
1. જે એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશન્સ અને ઈપીસીજી ઑથોરાઈઝેશન્સ કે જેમાં વિસ્તારેલી નિકાસ જવાબદારીઓનો ગાળો કાં તો વિતી ગયો છે અથવા તો તે તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 થી 31 જુલાઈ, 2020 વચ્ચે પૂરો થાય છે તેની નિકાસ જવાબદારીઓનો સમય મુદત પૂર્ણ થવાના સમયથી 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે.
2. જે એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશન્સ અને ઈપીસીજી ઑથોરાઈઝેશન્સ કે જેમાં આયાતની માન્યતાનો ગાળો કાં તો પૂરો થઈ ગયો છે કાં તો વિતી ગયો છે અથવા તો તે તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 થી 31 જુલાઈ, 2020 વચ્ચે પૂરો થાય છે તેમાં આયાતને માન્યતાનો ગાળો મુદત પૂરી થયાની તારીખથી 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે.
3. જે ઈપીસીજી ઑથોરાઈઝેશન્સમાં બ્લોક વાઈઝ નિકાસ જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવાનો ગાળો કાં તો વિતી ગયો છે અથવા તો તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020થી 31 જુલાઈ, 2020 વચ્ચે પૂરો થાય છે તેનો બ્લોક પિરિયડ મુદત પૂરી થયાની તારીખથી વધુ 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે.
4. જે ઈપીસીજી ઑથોરાઈઝેશન્સમાં ઈન્સ્ટોલેશન સર્ટિફિકેટ સંબંધિત આરએ સમક્ષ રજૂ કરવાની મુદત પૂરી થઈ ગઈ હોય અથવા તો તે 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 થી તા. 31 જુલાઈ, 2020ની વચ્ચે પૂરો થતો હોય તો મુદત પૂરી થયાની તારીખથી તેને 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે.
1. રજીસ્ટ્રેશન કમ મેમ્બરશીપ સર્ટિફિકેટ (આરસીએમસી) ની માન્યતા તા. 31 માર્ચ, 2020થી આગળ લંબાવાઈ: એવો નિર્ણય કરવામાં આવ્યો છે કે ડીજીએફટીની પ્રાદેશિક ઑથોરિટીઝ (આરએએસ)
2. સર્વિસ એક્સપોર્ટસ ફ્રોમ ઇન્ડિયા સ્કીમ (એસઈઆઈએસ) : એસઈઆઈએસ હેઠળ વાર્ષિક દાવા ફાઈલ કરવાની આખરી તારીખ, દાવાના ગાળાના સંબંધિત નાણાંકિય વર્ષ પૂરૂ થયાથી 12 મહિનાની રહેતી હતી, તે વર્ષ 2018-19 ના દાવા માટે તા. 31 માર્ચ, 2020ના રોજ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે તે તા. 31 ડિસેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
3. મર્કન્ડાઈઝ એક્સપોર્ટસ ફ્રોમ ઇન્ડિયા સ્કીમ (એમઈઆઈએસ) : એમઈઆઈએસના દાવા ફાઈલ કરવાની છેલ્લી તારીખ Let Export order (એલઈઓ) તારીખના દરેક શિપિંગ બીલ થી 1 વર્ષ અને લેટ કટ લાદવાને કારણે તે વધુ બે વર્ષ લંબાવવામાં આવી હતી. લેટ કટ સિવાય તમામ શિપિંગ બિલ માટે એમઈઆઈએસના દાવા ફાઈલ કરવા માટે જેનો શરૂઆતનો એક વર્ષનો ગાળો પૂરો થઈ ગયો હોય અથવા તો તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ અથવા તે પછી પૂરો થયો હોય તો તેને શરૂઆતના એક વર્ષની મુદત પૂરી થયાની 3 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યો છે.
4. રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારના વેરાનુ અથવા લેવીનુ રિબેટ : (RoSTCL) તા. 7 માર્ચથી 31 ડિસેમ્બર, 2019 સુધી થયેલા નિકાસ શિપમેન્ટના RoSTCLના દાવા ફાઈલ કરવાની છેલ્લી તારીખને તારીખથી 31 ડિસેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
5. સ્ટેટસ હોલ્ડર : આઈઈસી હોલ્ડરને ફોરેન ટ્રેડ પોલિસી 2015-20 ઈસ્યુ કરવામાં આવેલાં તમામ સ્ટેટસ હોલ્ડર સર્ટિફિકેટની માન્યતા 31 માર્ચ 2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
6. હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસીજર (એચબીપી) હેઠળ આપવામાં આવતી માફી (Remission)
1. હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસીજર (એચબીપી) ના પેરા હેઠળ 4.12(vi) હેઠળ માન્ય રાખવામાં આવેલા ધોરણો મુજબ માન્ય તારીખ 31-3-2020 અથવા તો ત્રણ વર્ષ બંનેમાંથી જે મોડુ હોય રહેતી હતી આમાં રાહત આપવામાં આવી છે અને તેને ફોરેન ટ્રેડ પોલિસીની લંબાવેલી તારીખ સાથે કો-ટર્મિનસ / 3 વર્ષ બંનેમાંથી જે મોડુ હોય તે મુજબ રહેશે.
2. હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસીજર (એચબીપી)ના પેરા હેઠળ 4.41(a) હેઠળ આયાત માટે એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશનની 12 માસ નક્કી કરવામાં આવી છે. હવે આયાત માટેના ઑથોરાઈઝશનની માન્યતાનો ગાળો, જેમાં માન્યતા તારીખ 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 પછી પૂરી થતી હશે તેમાં આપમેળે 6 માસ માટે લંબાઈ જશે. વધુ માન્યતા લંબાવવાનો વિકલ્પ મેળવવા માટે પેરા 4.41(c) હેઠળ ઉપલબ્ધ છે.
3. એચબીપીના પેરા 4.42 (a) અને (c) હેઠળ નિકાસ જવાબદારી (ઈઓ) નો ગાળો એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશન યોજના અનુક્રમે 18 અને 24 માસ સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે. આ પેરા હેઠળ ઈઓ પિરિયડ 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 પછી પૂરા થતા ઑથોરાઈઝેશન માટે આપમેળે 6 માસ માટે લંબાઈ જશે. આ ગાળો પૂરો થયા પછી પણ એચબીપી 4.42 (e) અને (f) હેઠળ એક્સટેન્શન વધુ લંબાવવાનો વિકલ્પ મળશે.
4. એચબીપીના પેરા 4.42 (d) હેઠળ 4J હેઠળ આવતી ચીજોને ઈઓ એક્સટેન્શન, ઈઓ માટે શરૂઆતમાં માન્ય કરાયેલા ગાળાના અડધા સમય માટે રહેશે. હવે એપેન્ડીક્સ 4J હેઠળ આવતી ચીજો માટે ઈઓ પિરિયડ આપમેળે તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ પૂરા થતા ઑથોરાઈઝેશન માટે વધુ 6 માસના ગાળા માટે લંબાઈ જશે.
5. એચબીપીના પેરા 4.80 (C) (D) (E) હેઠળ એક્ઝીબિશન એક્સપોર્ટ માટે છૂટ (દર્શાવવામાં આવેલી શરતો મુજબ) અપાયેલો ગાળો વપરાયેલી મૂલ્યવાન ધાતુઓની પરિપૂર્ણતાના 60/90/120/45/365 પૂરતો મર્યાદિત રહેશે. એચબીપીના દર્શાવેલા પેરા હેઠળ ઉલ્લેખ કરાયેલ તમામ સમય ગાળો હવે તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ મુદત પૂરી થતી હોય તેવા કિસ્સાઓમાં 6 માસ માટે લંબાયેલો રહેશે.
6. એચબીપીના પેરા 4.82 (c) અને (b), 4.83 (b), 4.84 (c), રિપ્લેનીશમેન્ટ સ્કીમ/ સીધી ખરીદી/ માં લોનના ધોરણે નિકાસ કરવા માટેની મુદત 90 થી 180 દિવસ અથવા તો ધિરાણની શરતો મુજબ 120 દિવસ અને 150 દિવસ વગેરે રાખવામાં આવેલી છે. એચબીપીના આ અંગેના પેરામાં દર્શાવેલ તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020 પછી મુદત પૂરી થતી હોય તેવા કિસ્સાઓ ઉપરાંત તમામ સમય ગાળાઓ હવે 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવ્યા છે.
7. એચબીપીના પેરા 4.85 (b) અને (c) હેઠળ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી માટે એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશનની અનુક્રમે 120 અને 90 દિવસ માટે છૂટ આપવામાં આવી છે. આવા તમામ ઈઓ સમય ગાળા આ પેરા હેઠળ આવતા અને તા. 1 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ મુદત પૂરી થતી હોય તેના માટે હવે 6 માસ માટે લંબાવાયા છે.
આ ઉપરાંત ફીડબેક, રજૂઆતો અને કોરોનાવાયરસના સંદર્ભમાં અન્ય વિભાગો તરફથી પ્રાપ્ત થયેલ સૂચન અનુસાર નીચે મુજબના ફેરફાર અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છેઃ
એ. જેમ એન્ડ જ્વેલરી (જીએન્ડજે) રિપ્લેનીશમેન્ટ સ્કીમના પેરા 4.59 (e) હેઠળ પણ મુદત વધુ 6 માસ લંબાવવામાં આવી છે.
બી. હીરાની નિકાસ અને જેમ એન્ડ જ્વેલરી સેક્ટરના વિદેશી ગ્રાહકને પૂરવઠા સામે નિકાસને પેરા 4.75 (c) અને પેરા 4.77 (c) હેઠળની મુદત પણ 6 માસ માટે લંબાવવામાં આવી છે.
સી. મહેસૂલ વિભાગ દ્વારા મંજૂર કરાયા મુજબ એડવાન્સ ઑથોરાઈઝેશન હેઠળ આઈજીએસટીની મુક્તિ અને કમ્પેન્શેસન સેસ માટે ઈપીસીજી સ્કીમ અને EOUs તા. 31-03-2021 સુધી નોટિફાય કરવામાં આવી છે.
9. હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસીજર્સનું ચેપ્ટર-6 (HBP) – EOU/EHTP/STP/BTP
1. એચબીપીના પેરા 6.01 (b) (ii) હેઠળ, એફટીપી નીચે ઈસ્યુ કરવામાં આવેલ એલઓપી/ એલઓઆઈની માન્યતા શરૂઆતમાં બે વર્ષ માટે હતી. આવી માન્યતા સક્ષમ ઑથોરિટી લંબાવી શકે છે. હવે આવી તમામ એલઓપી/ એલઓઆઈ જેની મૂળ અથવા તો વિસ્તારેલી માન્યતા તા. 1 માર્ચ, 2020 કે તે પછી પૂરી થતી હશે તે તા. 31 ડિસેમ્બર, 2020ના રોજ માન્ય ગણાશે.
2. કેટલીક સંવેદનશીલ ચીજોના કેસમાં ખાસ જોગવાઈઓ કરીને નિકાસ જવાબદારીનો ટૂંકો ગાળો આપવામાં આવ્યો છે. આવા પ્રકારના કેસ કે જેમાં નિકાસ જવાબદારીનો ગાળો તા. 1 માર્ચ, 2020થી તા. 30 જૂન, 2020 વચ્ચે પૂરો થતો હોય તો તેને તા. 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવે છે.
1. હેન્ડ બુક ઑફ પ્રોસિજર્સ (એચબીપી) ના ચેપ્ટર 7 હેઠળ ડીમ્ડ એક્સપોર્ટ
એચબીપીના પેરા-7.05 (a) હેઠળ ટીઈડી/ ડ્રોબેક ડેટ ઑફ રિયાલાઈઝેશન/ સપ્લાયના 12 માસની અંદર રિફંડ મેળવવા માટેની અરજી ફાઈલ કરવાની રહે છે, જે હવે આવા તમામ કિસ્સાઓમાં તા. 1 માર્ચ, 2020 પછી પરની તારીખો આવતી હશે તેવા કિસ્સામાં અરજીઓ અથવા તો ટીઈડી / ડ્રોબેકના રિફંડની અરજી ફાઈલ કરવાની તારીખ હવે તા. 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવેલી ગણવામાં આવશે.
1. હેન્ડ બુક ઑફ પ્રોસિજર્સ (એચબીપી) નું ચેપ્ટર 7- ટ્રાન્સપોર્ટ અને માર્કેટીંગ સહાય (ટીએમએ) યોજનાઃ
હેન્ડ બુક ઑફ પ્રોસિજરના પેરા 7A.01(d) હેઠળ ટીએમએનો દાવો કરવા માટેની અરજી ત્રિમાસિક ગાળો પૂરો થયાના એક વર્ષમાં કરવાની રહે છે. હવે આવા દાવાઓમાં રિફંડ માટેની અરજી તા. 31 માર્ચ, 2019ના રોજ પૂરા થતા ત્રિમાસિક ગાળા અને તા. 30 જૂન, 2019ના રોજ પૂરા થતા ગાળા માટે તા. 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી આવી અરજીઓ ફાઈલ કરી શકાશે.
1. હેન્ડ બુક ઑફ પ્રોસિજર્સ (એચપીબી)નું ચેપ્ટર 9 – પરચૂરણ બાબતો
એચબીપીના પેરા 9.2 મુજબ આ પ્રકારની અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ પૂરી થયા પછી જ્યારે પણ કોઈ અરજી મળે તો તે માટે લેટ-કટ માટેની જોગવાઈઓ આપવામાં આવેલી છે. હવે આ પ્રકારની અરજીઓ સુપરત કરવાની છેલ્લી તારીખ લેટ-કટના હેતુથી નિયમિત અરજી માટે ઉપર તારીખ લંબાવવામાં આવી છે તે મુજબ લંબાયેલી ગણવામાં આવશે.
બી. સ્પેશ્યલ ઈકોનોમિક ઝોન (એસઈઝેડ) એકમોની સુવિધા માટેઃ
1. એસઈઝેડ ડેવલપર્સ/ કો-ડેવલપર્સ/ એકમો માટેની રાહતો નીચે મુજબનું પાલન કર્યા પછી આપવામાં આવશે.
એ. ડેવલપર્સ/ કો-ડેવલપર્સે સ્વતંત્ર ચાર્ટર્ડ એન્જીનિયરનો એટેસ્ટ કરેલો ત્રિમાસિક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ રજૂ કરવાનો રહેશે.
બી. આઈટી/ આઈટીઈએસ એકમોએ સોફ્ટેક્સ ફોર્મ ફાઈલ કરવાનુ રહેશે.
સી. એસઈઝેડ એકમોએ એન્યુઅલ પર્ફોર્મન્સ રિપોર્ટસ (એપીઆર) ફાઈલ કરવાના રહેશે.
1. ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નર્સને લેટર ઑફ એપ્રુવલ્સ (LoAs) માટે તથા અન્ય નિયમોના પાલન માટે સમયબદ્ધ રીતે ઈલેક્ટ્રોનિક મોડ મારફતે એક્સટેન્શનની સુવિધા આપવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. જે કિસ્સાઓમાં ઈલેક્ટ્રોનિક મોડથી એક્સટેન્શન આપવાનું શક્ય ના હોય ત્યાં અથવા તો જે કિસ્સાઓમાં ફિઝીકલ મિટીંગની જરૂર હોય ત્યાં ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નરે ખાત્રી રાખવાની રહેશે કે ડેવલપર/ કો-ડેવલપર એકમોને આ ગાળા દરમિયાન માન્યતાની તારીખ પૂરી થવાના કારણે કોઈ હાડમારીનો સામનો કરવો પડે નહીં અને એડહોક ઈન્ટ્રીમ એક્સટેન્શન/ મુદત પૂરી થયાની તારીખ 30-06-2020 સુધી અથવા તો વિભાગ તરફથી આ બાબતે વધુ સૂચના મળ્યા મુજબ, બંનેમાંથી જે વહેલુ હોય તે મુજબ લંબાવવાની છૂટ આપવામાં આવે. આ પ્રકારના એક્સટેન્શનમાં નીચે મુજબના કેસનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
એ. ડેવલપર્સ / કો-ડેવલપર્સ કે જેમની ડેવલપીંગની અને એસઈઝેડ કાર્યરત કરવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી હોય.
બી. જે એકમોનો એનઈએફ એસેસમેન્ટનો પાંચ વર્ષનો બ્લોક પૂરો થવાની સંભાવના હોય.
સી. એવા એકમો કે જેમણે હજુ એકમ કાર્યરત કરવાનું બાકી હોય.
1. સમાન પ્રકારે નિકાસલક્ષી એકમો (ઈઓયુ) કે જેમની એલઓપીની મુદત પૂરી થતી હોય તેવા કિસ્સાઓમાં ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નરને એ બાબતે ખાત્રી રાખવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન નિકાસલક્ષી એકમોને કોઈ હાડમારી થવી જોઈએ નહીં અને શક્ય હોય તો એલઓપીના તમામ એક્સટેન્શન સમયબદ્ધ રીતે ઈલેક્ટ્રોનિક મોડથી મળી શકે તે માટેની તમામ સુવિધા પૂરી પાડવાની રહેશે. જે કિસ્સાઓમાં ઈલેક્ટ્રોનિક મોડથી એક્સટેન્શન આપવાનું શક્ય ના હોય અને જે કિસ્સાઓમાં ફીઝીકલ બેઠકની જરૂર હોય તેવા કિસ્સાઓમાં નિકાસલક્ષી એકમોની મુદત પૂરી થવાની માન્યતા યોગ્ય રીતે તારીખ 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવાની રહેશે. આ પ્રકારના એક્સટેન્શનમાં નીચે મુજબના કેસને આવરી લેવામાં આવશે.-
એ. હયાત નિકાસલક્ષી એકમો કે જેમના એનઈએફ ગણતરીના લેટર ઑફ પરમીશનના પાંચ વર્ષના ગાળાની મુદત લૉકડાઉનના ગાળામાં પૂરી થતી હોય.
બી. નિકાસલક્ષી એકમો કે જેમની માન્યતા લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન પૂરી થતી હોય.
સી. એસઈઝેડમાંના આઈટી / આઈટીઈએસ એકમો, નૉન-આઈટી / આઈટીઈએસ એકમોને ડેસ્કટોપ / લેપટોપ ઘરેથી કામ કરવા માટે લઈ જવાની છૂટ આપવામાં આવે.
1. જે કિસ્સાઓમાં માસ્કસ, સેનીટાઈઝર્સ, ગાઉન્સ અને અન્ય પ્રોટેક્ટીવ, પ્રિવેન્ટીવ પ્રોડક્ટસ / ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટસ જેવી આવશ્યક ચીજોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવતું હોય ત્યાં ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નર્સને યુએસીના રેટીફિકેશન પછી બ્રોડબેન્ડીંગની સત્તાઓ આપવામાં આવી છે.
2. તમામ ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નર્સને ઈલેક્ટ્રોનિક વર્કિંગ કલ્ચર કાર્યરત કરવા માટે અને ઔષધો, આવશ્યક ચીજો વગેરેના ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા એકમોને કોરોનાવાયરસ માર્ગરેખાઓને અનુસરવા માટે સહયોગ આપવા જણાવવામાં આવ્યું છે.
3. ડેવલપમેન્ટ કમિશ્નરો સાથે સંકલન કરીને વિભાગ રોજેરોજ પરિસ્થિતિનું ધ્યાન રાખી રહ્યું છે. આજની તારીખે 403 એકમો ઔષધો, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી પૂરવઠો વગેરે આવશ્યક ચીજોના ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા છે અને કાર્યરત છે. આ ઉપરાંત 2055 એકમો આઈટી / આઈટીઈએસ એકમો તથા અન્ય સેક્ટરના એકમોને ઘરેથી કામ કરવાની છૂટ આપવામાં આવી છે.
સી. ઈસીજીસી દ્વારા સગવડોઃ
1. ડેકલેરેશન, એક્સટેન્શન માટેની અરજીઓ, ડિફોલ્ટ થયા અંગેના અહેવાલો વગેરેના રિટર્ન ફાઈલ કરવા માટેની તારીખ ઈન્સ્યોરન્સ કવર હેઠળ માર્ચ અને એપ્રિલમાં ફાઈલ કરવાની થતી હોય તેમના માટે 31 મે, 2020 સુધી આ ગાળો લંબાવવામાં આવ્યો છે.
2. દાવા કરવાનો / જવાબ ફાઈલ કરવાનો સમય આ ગાળા દરમિયાન 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
3. ક્રેડિટ લિમીટ માટેની એપ્લિકેશન ફી વેઈવ કરવાનો સમય તા. 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
ક્રમ
રિટર્નનું નામ
જોગવાઈ
ફ્રિકવન્સી
લાભાર્થી
પૂરો થતી
તારીખ
ઉદ્દેશ
આપવામાં આવેલી છૂટ
1.
પ્રોડક્શન રિટર્ન
(ફોર્મ-ઈ)
ટીએમસીઓ
માસિક
ચા ઉત્પાદકો
07-04-2020
ગ્રીન લીફનું માસિક ઉત્પાદન, ગ્રોઅર્સને ચૂકવવામાં આવેલી કિંમત, પેદા થયેલો ટી વેસ્ટ અને આઈઆઈપી માટે ઉપયોગમાં લેવાયેલ ડિસ્પોઝલ ડેટા પણ આપવાનો રહેશે.
સુધારેલી તારીખ 30-04-2020
2.
બાયર રિટર્ન (ફોર્મ-એફ)
ટીએમસીઓ
ત્રિમાસિક
ટી બાયર્સ
31-03-2020
ચાનો ખરીદી અને વેચાણનો ડેટા આવરી લે છે.
સુધારેલી તારીખ 30-04-2020
3.
ઈન્સ્ટન્ટ ટી રિટર્ન
ટીએમસીઓ
માસિક
ઈન્સ્ટન્ટ ટી ઉત્પાદકો
07-04-2020
ઈન્સ્ટન્ટ ટી ઉત્પાદનનો ડેટા
સુધારેલી તારીખ 30-04-2020
4.
વેરહાઉસ રિટર્ન (ફોર્મ-એમ)
ટીડબલ્યુસીઓ
માસિક
ટી વેરહાઉસીસ
07-04-2020
ચાના સંગ્રહ અને નિકાલની વિગતો
સુધારેલી તારીખ
30-04-2020
5.
નિકાસ રિટર્ન
ટીડીઈસીઓ
માસિક
ચાના નિકાસકારો
07-04-2020
માસિક નિકાસ જથ્થો, મૂલ્ય, શીપમેન્ટનું પોર્ટ તથા કેટેગરી મુજબ નિકાસ થયેલી ચા
સુધારેલી તારીખ
30-04-2020
6.
આયાત રિટર્ન
ટીડીઈસીઓ
માસિક
ચાના આયાતકારો
તારીખ નથી
માસિક આયાત જથ્થો અને સીઆઈએફ વેલ્યુ તથા જે હેતુ માટે ચા આયાત કરવામાં આવી હોય તે.
સુધારેલી તારીખ 30-04-2020
7.
વાર્ષિક રિટર્ન
ટી એક્ટ
વાર્ષિક
ચાના બગીચાઓના માલિકો
31-03-2020
વિવિધ છોડની ઉંમર, કામદારોની સંખ્યા અને તેમના માટે કલ્યાણ પ્રવૃત્તિઓ સહિત વર્ષ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ
સુધારેલી તારીખ 31-05-2020
1. જે પોલિસીઓ તા. 1 માર્ચ, 2020 થી તા. 30 જૂન, 2020 સુધીમાં રિન્યુ કરવાની થતી હોય/ જારી કરવાની થતી હોય તેમાં પોલિસી પ્રપોઝલ પ્રોસેસીંગ ફીમાં 50 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે.
2. અગાઉ સ્વિકારવામાં આવેલા શીપમેન્ટ માટે ખરીદનારે, નિકાસકારને ચૂકવણીની તારીખ લંબાવવાની મુનસફી રહેશે.
3. જે શીપમેન્ટ નિર્ધારિત સ્થળે પહોંચ્યું હોય, પણ વિદેશના ગ્રાહકોએ તે દેશમાં લૉકડાઉનના કારણે તેને ક્લિયર કર્યું ના હોય. (તેમાં રિ-સેલ/ પુનઃ આયાત અથવા ત્યજી દેવાની મુનસફી રહેશે.
4. વીમા આવરણ હેઠળ દાવાની પાત્રતાનો ગાળો હાલમાં ચાર મહિના છે તે ઘટાડીને 1 મહિનો કરવામાં આવ્યો છે.
ડી. એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ પ્રોડક્ટસ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઑથોરિટી (અપીડા) એ કૃષિ નિકાસકારોને આપેલી સગવડો
1. નિકાસકારોની સુવિધા માટે અપીડાએ પાર્કહાઉસીસની આરસીએમસી, માન્યતા/ રજીસ્ટ્રેશન, મગફળીનું પ્રોસેસીંગ કરતા એકમો, મીટ પ્લાન્ટસ કે જ્યાં આખરી મુદત 30 એપ્રિલ, 2020ના રોજ પૂરી થતી હોય.
2. ઓર્ગેનિક પ્રોડક્ટસના નિકાસકારોને એક સમયનાં પગલાં તરીકે સર્ટિફિકેટની માન્યતા વધારાના એક માસ માટે પૂરી પાડવાની માર્ગરેખા જારી કરાઈ છે.
3. તા. 28-03-2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગરેખા અનુસાર હોર્ટિનેટ / ગ્રેપનેટ અધિકૃત લેબોરેટરીઝ અને સાથે સાથે અપીડાના કાર્યક્રમ હેઠળ આવતી પ્રોડક્ટસ કે જેમાં તાજા ફળો અને શાકભાજીનું સેમ્પલીંગ કરવામાં આવ્યું હોય, તેમાં સેમ્પલ અને લેબોરેટરી સ્ટાફની હેરફેરમાં જો કોઈ અવરોધ હોય તો તે બાબતે ઝડપી નિર્ણય માટે અપીડા અને સ્થાનિક ઑથોરિટીનું ધ્યાન દોરવાનું રહેશે.
4. અપીડાની સર્ટિફિકેશન સંસ્થાઓને સલાહ આપવામાં આવી છે કે ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેટની માન્યતા લંબાવવામાં આવે. આવું થતાં ખેડૂતો ઓર્ગેનિક સ્ટેટસ ગૂમાવ્યા વગર સર્ટિફિકેશન ચાલુ રાખી શકશે.
5. જે પ્રોસેસરો અને નિકાસકારો કે જેમનું ફિઝીકલ ઈન્સપેક્શન હાથ ધરી શકાયું ના હોય તેમના વચગાળાના સમય માટે સર્ટિફિકેશનની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
6. અપીડાની દરમિયાનગિરી સાથે નવી મુંબઈના કેટલાક પેકીંગ એકમોને સપ્લાયરોને આવશ્યક પેકેજીંગ મટિરિયલનો પૂરવઠો મળી રહે તે માટે એકમો ચાલુ રાખવા મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ઈ. ટોબેકો બોર્ડ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી સગવડોઃ
વિવિધ વેપારીઓ માટે ફેબ્રુઆરી માસના રિટર્ન સુપરત કરવા માટેની છેલ્લી તારીખ 15 માર્ચ, 2020 તથા માર્ચ મહિનાના રિટર્ન ફાઈલ સુપરત કરવાની તારીખ 15 એપ્રિલ, 2020 રાખવામાં આવી હતી. ટોબેકો બોર્ડે રાજ્ય સરકારો અને અન્ય સહયોગીઓ સાથે પરામર્શ કરીને આ તારીખો 30 એપ્રિલ, 2020 સુધી લંબાવી છે અને તમાકુના પાકને નુકશાન ના થાય તે માટે તમાકુની હરાજી 15 એપ્રિલ, 2020થી શરૂ કરવાનું આયોજન કર્યું છે.
એફ. ટી બોર્ડ દ્વારા આપવામાં આવેલી સગવડોઃ
1. ટી બોર્ડે નીચે મુજબ વિવિધ ટાઈમ લાઈન લંબાવી છે. (કોઠો મૂકવો)
ગૃહ મંત્રાલયે તા. 24-03-2020ના રોજ જાહેરનામું બહાર પાડીને પ્લાન્ટેશન સહિતના ચા ઉદ્યોગને મહત્તમ 50 ટકા કામદારો સાથે કામ કરવાની છૂટ આપી છે.
જી. મરાઈન પ્રોડક્ટસ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઑથોરિટી (મપીડા)
મપીડાએ મોટા ભાગના સર્ટિફિકેશન ઓનલાઈન જારી કરવાનું શરૂ કર્યું છે, એટલે કે યુએસએના બજાર માટે DS 2301 સર્ટિફિકેટ તા. 1 એપ્રિલ, 2020થી અમલમાં આવશે. અમેરિકામાં શ્રીમ્પ નિકાસ કરવા માટે આ સર્ટિફિકેટ આવશ્યક છે. આ સર્ટિફિકેટ ઓનલાઈન જારી કરીને નિકાસકારો માટે ભૌતિક આવન-જાવન ઘટાડવામાં આવી છે. લૉકડાઉન શરૂ કરાયા પછી બીજુ સર્ટિફિકેટ (એશિયા- પેસિફિક ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (એટીપીએ) ને પણ ઓનલાઈન કરવામાં આવ્યું છે)
એચ. કોરોનાવાયરસ મહામારીના સંદર્ભમાં સરકારે ઈ-માર્કેટ પ્લેસ (GeM) ખરીદીની સુવિધા માટે નીચે મુજબનાં પગલાં લીધા છેઃ
કોરોનાવાયરસ સંબંધિત વિવિધ ચીજોની ખરીદી થઈ શકે તે માટે થયેલી વિવિધ દરમિયાનગિરીઓનો દરજ્જો નીચે મુજબ છેઃ
1.
1. કોરોનાવાયરસ કેટેગરીના ટ્રેકીંગ માટે અને વેચાણ કરનારાઓની સંખ્યા માટે નવું પેજ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
2. ટૂંકાગાળાના બીડ માટે ટૂંકો ડિલીવરી પિરીયડ રાખી શકાશે. કોરોનાવાયરસ બીડ સાયકલ માટેની સંબંધિત કેટેગરીમાં હાલના 10 દિવસના બદલે ઘટાડીને 3 દિવસ કરવામાં આવ્યા છે. બાયર્સ આ ચીજોનું મહત્વ ધ્યાનમાં લઈને આવી ચીજોનો ડિલીવરી પિરીયડ ઘટાડીને બે દિવસ કરી શકશે.
3. બાયર વહેલી ડિલીવરી કરી શકે તે માટે લોકલ સપ્લાયર અને ડિલીવરીની પસંદગીના લીડ ટાઈમ માટે એક ફિલ્ટર મૂકવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે વહેલી ડિલીવરી થઈ શકશે.
4. કોરોના સંબંધિત કેટેગરીઝમાં પ્રોડક્ટ/ બ્રાન્ડ એપ્રુવલ માટે અગ્રતાક્રમ નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
5. કમોસમી ભાવ વધારો ના થાય તે માટે એક નવો બિઝનેસ રૂલ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે.
6. મૂળ ડિલીવરી પ્રોડ્કટની મુદત પૂરી થતી હશે તો 30 દિવસ સુધી ડિલીવરીના ગાળાને લંબાવી શકાશે.
7. જે સેલર્સ પોતાનો સ્ટોક 48 કલાકની અંદર અપડેટ કરતા નથી તેમના માટે ચોક્કસ કેટેગરીના નોટિફિકેશન વડે નવો બિઝનેસ રૂલ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે.
8. 8 નવી કોરોનાવાયરસ કેટેગરીઝ માટે ઓરીજીનલ ઈક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (OEMs) અને સેલર્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
9. સિસ્ટમના સંચાલનનું સાતત્ય જળવાઈ રહે તેની ખાત્રી માટે MSP અને GeM એક બિઝનેસ કોમ્યુનિટી પ્લાન નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
1. કોરોનાવાયરસ મહામારીના સંદર્ભમાં અગ્રતા ધરાવતી નિકાસો માટે વિભાગ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાઃ
1. લૉકડાઉનના સંદર્ભમાં ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (FTAs) હેઠળ એજન્સીઓને ભારતની પ્રેફરન્સીયલ નિકાસો માટે સર્ટિફિકેટ ઑફ ઓરીજીન ઈસ્યુ કરવાની સત્તાઓ આપવામાં આવી છે. આવી સંસ્થાઓ હાલમાં કામ કરતી નથી અથવા તો ખૂબ ઓછા સ્ટાફ સાથે કામ કરી રહી છે. આ બાબત ધ્યાનમાં લઈને વાણિજ્ય વિભાગે કેટલાક ચોક્કસ FTAs નો ડીજીટલ પ્લેટફોર્મમાં સમાવેશ કર્યો છે, જેના કારણે નિકાસકારોને આ સર્ટિફિકેટ માટે ઓનલાઈન એપ્લિકેશન કરવાની સુવિધા પ્રાપ્ત થશે. તા. 07-04-2020ની ટ્રેડ નોટિસમાં ભારતના મુખ્ય ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટમાં આસિયન, જાપાન, સાર્ક દેશો અને એશિયા પેસિફિક ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (એટીપીએ) નો આ ડીજીટલ પ્લેટફોર્મમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ સંબંધિ તા. 06-04-2020ની ટ્રેડ નોટિસમાં એજન્સીઓને આ પ્લેટફોર્મ ઉપર નિકાસકારો માટે ડીજીટલી સર્ટિફાઈડ સર્ટિફિકેટ જારી કરવામાં કહેવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત સર્ટિફિકેટ પાછલી તારીખથી ઈસ્યુ કરવામાં આવે તો પણ એક સરખી ફી રાખવાનું કહેવામાં આવ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ ડીજીટલ હસ્તાક્ષર કરેલા સર્ટિફિકેટ જારી કરે છે અને અમે ડીજીટલ હસ્તાક્ષર કરેલા સર્ટિફિકેટ ટ્રેડીંગ પાર્ટનર સ્વિકારે તે માટે તેમને સંમત કરવામાં સફળ થયા છીએ. આના કારણે આપણી પ્રેફરન્સીયલ નિકાસોને લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન પણ સુવિધા પ્રાપ્ત થશે.
2. યુરોપિયન યુનિયન (ઈયુ) માં નિકાસ કરતા મોટાભાગના નિકાસકારો ઈયુ જનરલાઈઝડ સિસ્ટમ ઑફ પ્રેફરન્સ (જીએસપી) સ્કીમ હેઠળ કામ કરે છે, જેમાં તેમને નિકાસો ઉપર ટેરિફ પ્રેફરન્સ આપવામાં આવે છે. ઈયુ જીએસપી સેલ્ફ સર્ટિફિકેશનને આધારે કામ કરતી હોવા છતાં નિકાસકારોએ ભારતની નિર્ધારિત એજન્સીઓને REX (રજીસ્ટર્સ એક્સપોર્ટર) નંબર મેળવવા માટે અરજી કરવાની રહેશે. આ એજન્સીઓની ઓફિસો બંધ રહેવાના કારણે તા. 02-04-2020ના રોજ ટ્રેડ નોટિસ 61 બહાર પાડવામાં આવી છે, જેમાં REX મેળવવા માટે સ્કેન કરેલા દસ્તાવેજો સ્વિકારવામાં આવશે. આ કારણે નિકાસકારોએ એજન્સીઓનો ભૌતિક સંપર્ક કરવાનો રહેશે નહીં. આ વ્યવસ્થાને કારણે યુરોપિયન યુનિયનમાં નિકાસ કરનારને ઈયુ જીએસપી હેઠળ REX નંબર મળ્યો ના હોય તો તે ઈલેક્ટ્રોનિક પદ્ધતિથી એજન્સીને અરજી કરી શકશે (આ પદ્ધતિ લોકલ એડમિનિસ્ટ્રેશન ફોર રજીસ્ટ્રેશન તરીકે પણ જાણીતી છે).
જે. ડિરેક્ટર જનરલ ટ્રેડ રેમેડીઝ (ડીજીટીઆર) દ્વારા અપાયેલી સગવડ
નવા ઈન્વેસ્ટીગેશન અને હાલમાં ચાલી રહેલા ઈન્વેસ્ટીગેશન માટે ટ્રેડ રેમેડીઝ ઈન્વેસ્ટીગેશન પ્રક્રિયા માટે દસ્તાવેજો ઓનલાઈન સુપરત થઈ શકશે અને ફિઝીકલ કોપીઝ સુપરત કરવાની રહેશે નહીં. આ ઉપરાંત સુનાવણીઓ અને પરામર્શ પણ વીડિયો કોન્ફરન્સીંગ મારફતે હાથ ધરવામાં આવશે.