ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਨੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਲਈ ਦੋ-ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 50 ਟੈਂਟ ਦਿੱਤੇ
11 APR 2020 9:28AM by PIB Chandigarh
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ-19) ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਦੇ ਇਹ ਦੋ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਹਨ:
ਦੋ-ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਟੈਂਟ
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਨੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ , ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਦੋ-ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਂਟਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ , ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 9.55 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਇਹ ਟੈਂਟ ਜਲਰੋਧਕ ਕੱਪੜੇ, ਹਲਕੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤੂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਟੈਂਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਵਾਇਤੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਾਂਗ ਇਹ ਵਧੀਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਂਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪੰਜਾਹ ਟੈਂਟ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਇਕਾਈ ਔਪਟੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਫੈਕਟਰੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੇ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ 1,500 ਬੋਤਲਾਂ (100 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਤਲ) ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ 1,000 ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਦੀ ਇਕਾਈ ਕੋਰਡਾਇਟ ਫੈਕਟਰੀ ਅਰੁਵਾਂਕਾਡੂ ਨੇ 08 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨੀਲਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 100 ਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹਾਈਐਕਸਪਲੋਸਿਵਸ ਫੈਕਟਰੀ (ਐੱਚਈਐੱਫ) ਨੇ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਮੈਸਰਜ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਨੂੰ 2,500 ਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਅੰਬਾਝਰੀ (ਓਐੱਫਏਜੇ) ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਿਫ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਓਐੱਫਏਜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦੁਆਰ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ।
ਹੈਂਡਵਾਸ਼ਿੰਗ ਸਿਸਟਮ
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਿਤ ਪੈਡਲ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੋਪ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈਂਡਵਾਸ਼ਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਸੌਂਪਿਆ।
ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਦੇਹੂ ਰੋਡ, ਪੁਣੇ ਨੇ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 200 ਨੂੰ ਦੇਹੂਗਾਓਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ।

Ministry of Defence
OFB comes up with two-bed tents for screening, isolation & quarantine;
Delivers 50 tents to Arunachal Pradesh
11 APR 2020 9:28AM by PIB Delhi
Ordnance Factory Board (OFB) is playing an important role in the fight against Coronavirus (COVID-19). These are the updates regarding OFB’s relentless fight against the pandemic during the week:
Two-Bed Tents
OFB came up with a cost effective solution for isolation wards with the manufacture of two-bed tents with medical equipment for screening, isolation and quarantine. These special tents can be used for medical emergency, medical screening, hospital triage and quarantine purposes. These tents with floor area of 9.55 square metre are made up of waterproof fabric, mild steel and aluminium alloy.
These tents can be set up in any place & terrain and help in creating additional facilities other than those in conventional hospitals within a short period of time. Ordnance Equipment Factory, Kanpur has manufactured these tents. Fifty such tents have been sent to Government of Arunachal Pradesh.
Hand sanitisers and face masks
Opto Electronics Factory Dehradun, a unit of Ordnance Factory Board has donated 2,500 bottles (100 ml each) of hand sanitisers and 1,000 face masks to the Governor, Uttarakhand, on April 6, 2020.
Cordite Factory Aruvankadu, a unit of OFB handed over 100 litres of sanitisers to the Nilgiris District Police authorities in Tamil Nadu on April 08, 2020.
High Explosives Factory (HEF) in Pune despatched the first batch of 2,500 litres sanitisers to M/s HLL, Belgavi on April 9, 2020.
Fumigation Chamber
Ordnance Factory Ambajhari (OFAJ) Nagpur has developed fumigation chamber for the purpose of sanitisation. It is fully portable and can be shifted with ease. It is installed at the main entrance of OFAJ Hospital.
Handwashing System
Ordnance Factory Dehradun handed over indigenously made pedal operated handwashing system fitted with soap dispenser to the police authorities on April 7, 2020.
Ordnance Factory Dehu Road, Pune distributed food kits amongst labourers at Dehugaon village on April 6, 2020.