Ministry of Education
IIT(BHU)'s innovation center makes full body Sanitization Device
10 APR 2020 7:33PM by PIB Delhi
In today's global environment, everyone is trying to fight against Covid-19 virus. At present, the only way to defend ourselves from corona is to sanitize properly and maintain social distance. Shri Jeetu Shukla, an incubate of Malaviya Centre for Innovation, Incubation and Entrepreneurship (MCIIE) at IIT(BHU) has developed a device that can be used to sanitize the entire body. The device can be mounted anywhere and it works in an automated manner. The device is sensor based which can be installed outside any premises. The sensor based installed machine will automatically detect a person coming in front of the device and will spray 10-15 ml of sanitizer for 15 seconds and this will sanitize the person's entire body, clothes, shoes, etc. This device can be installed at any place where there is movement of people, so that the person can enter the premises only after getting sanitized.
Giving information in this regard, Prof. P.K. Mishra, Coordinator, Malviya Centre for Innovation, Incubation & Entrepreneurship, IIT(BHU) said that this device has been made according to today's requirement. We are using normal sanitizer currently being used by Govt. Due to this sanitization, it is possible to avoid most of the viruses that cause harm to the person. Validation of the dose, exposure time, frequency is under process. However, even after being sanitized with this device, one is required to wear masks, make social distancing and wash hands with soap at regular intervals.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಐಟಿ (ಬಿಎಚ್‌ಯು) ನ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಪೂರ್ಣ ದೇಹದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಾಧನ
10 APR 2020 7:33PM by PIB Bengaluru
ಐಐಟಿ (ಬಿಎಚ್‌ಯು) ನ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಪೂರ್ಣ ದೇಹದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಾಧನ
ಇಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಕೋವಿಡ್-19 ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೊರೊನಾದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು. ಐಐಟಿ (ಬಿಎಚ್‌ಯು) ನಲ್ಲಿರುವ ಮಾಳವಿಯಾ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೆನ್ಯೂರ್‌ಶಿಪ್ (ಎಂಸಿಐಐಇ) ನ ಶ್ರೀ ಜೀತು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ಇಡೀ ದೇಹವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಸಾಧನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ಇಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಧನವು ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದ್ದು ಇದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಆವರಣದ ಹೊರಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾಪಿತ ಯಂತ್ರವು ಸಾಧನದ ಮುಂದೆ ಬರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 10-15 ಮಿಲಿ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಅನ್ನು 15 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಕಾಲ ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೇಹ, ಬಟ್ಟೆ, ಬೂಟುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ಜನರ ಓಡಾಟ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದುಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಂಡ ನಂತರವೇ ಆವರಣದೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಮಾಲ್ವಿಯಾ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ & ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೆನ್ಯೂರ್‌ಶಿಪ್, ಐಐಟಿ (ಬಿಎಚ್‌ಯು) ಕೋಆರ್ಡಿನೇಟರ್ ಆದ ಪ್ರೊ.ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರರವರು, ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಅನ್ನು ನಾವು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಾಧನದಿಂದ ಆದ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈರಸ್‌ಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಡೊಸ್ ನ ಮಾನ್ಯತೆ, ಒಳಗಾಗುವ ಸಮಯ, ಆವರ್ತನವು ಇನ್ನೂ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೂ, ಈ ಸಾಧನದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರವೂ, ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವುದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವಿಡುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೋಪಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.