ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ - ਸੰਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਜ਼ਰੀਏ 50 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ - ਸੰਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ
09 APR 2020 8:05PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਅੱਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਨੁਸਥਾਪਨ (ਨੀਤੀ) ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ - ਸੰਗ੍ਰਾਹਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 18,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ-ਸੰਗਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਵੈਮ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਡੀ ਸਰਬ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕ ਉਪਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ)/ਗ਼ੈਰ - ਲੱਕੜੀ ਵਨ ਉਪਜ (ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਅਤੇ ਉਪਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ-ਸੰਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਜ਼ਰੀਏ ਜਿਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ), ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ (ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ) ਅਤੇ ਵਨਯ ਰੇਡੀਓ (Vanya Radio) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #iStandWithHumanity ਪਹਿਲ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1205 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 18,075 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 3.6 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀਆਂ (ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ) ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15,000 ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਰੀਏ ਵਨ ਧਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਹਿ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ । ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ‘ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ’ ਦੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਇੱਕ - ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED in Collaboration with UNICEF & WHO organized a Webinar for Promotion of Digital Campaign for SHGs to ensure Tribal gatherers carry on their Work Safely
50 Lakh Tribal gatherers are proposed to be reached through this campaign
09 APR 2020 8:05PM by PIB Delhi
TRIFED organized a Webinar for Virtual training to its Trainers and Self Help Groups (SHGs) on basic orientation on Covid-19 response and key preventive measures to ensure tribal gatherers carry on their work safely. It was aimed to reach more than 18,000 participants and would cover tribal regions across all the 27 States. To ensure tribal gatherers carry on their work safely, TRIFED has collaborated with UNICEF and WHO for developing a digital communication strategy for promoting a digital campaign for Self Help Groups (SHGs) involved in this work, highlighting the importance of Social Distancing.
Addressing the participants, Shri Pravir Krishna, MD, TRIFED said that the safety of tribal gatherers during Pandemic Covid-19 is our top priority and we have to ensure that the tribal gatherers carry on the their work of procurement of tribal products safely. The target of this Digital Campaign is to reach up to 50 lakh tribal gatherers to ensure their safety. It is the peak season for collection and harvest of Minor Forest Produce (MFP)/Non Timber Forest Produce (NTFP) in many regions. Certain proactive measures need to be initiated to ensure the wellbeing of the tribals and their economy by providing them safety and ensuring their livelihoods.
The Webinar received a very good participation response with 806 total registrations, and with 502 unique viewers. All in all, total users stood at 2388 during the Webinar. The Facebook views during the Webinar were 26000 and currently stand at 40,000.
UNICEF is providing the necessary support to the SHG Centers in the form of Digital Multimedia content, Webinars for Virtual trainings (basic orientation on COVID response, key preventive behaviours), Social Media campaigns (on social distancing, home quarantine, etc.) and Vanya Radio. Additionally, TRIFED has reached out to the Art of Living Foundation’s #iStandWithHumanity Initiative with a Stand With Tribal Families component in providing much needed food and ration for survival of the tribal community.
A total of 1205 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) have been sanctioned in 27 States and 1 Union territory involving around 18,075 Van Dhan Self Help Groups. This involves over 3.6 Lakhs tribal gatherers in the Scheme. To start with, 15,000 of these SHGs will be promoted as Van Dhan Social Distancing Awareness cum Livelihood Centers’ through a digital training program. The SHGs will create awareness among the community about social distancing and steps to be followed. Do’s and Don’ts Advisories relating to NTFP to be kept in mind during Covid-19, providing suggestive practices for maintaining personal hygiene, adopting cashless practices, among others will be shared.