ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ಚರ್ಚೆ
09 APR 2020 6:02PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ಚರ್ಚೆ
ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಜತೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿತು. ಕೋವಿಡ್‌–19 ವ್ಯಾಪಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಉಂಟಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೊಯಲ್, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಹಾಗೂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಘೋಷಣೆಯಾದ ದಿನದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲ ದಿನಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಆರ್ಡ್ರ್ಗಳು ರದ್ದುಗೊಂಡಿರುವುದು, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೊರತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿರುವುದು, ಲಾರಿಗಳು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವುದು, ಬಿಡಿ ಭಾಗಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗದಿರುವುದು ಮುಂತಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಆದರೂ, ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶೇಕಡ 95ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ (ಸಿಎಸ್ಆರ್‌) ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿಮೆದಾರರು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಕಿಚನ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೊಯಲ್ ಅವರು, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಬದುಕನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದ ಮಹತ್ತರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ. ಆದರೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ದೇಶದ ಜನರ ಜೀವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ತೆರವುಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದರೆ, ಈ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿನ ಲಾಭವನ್ನು ನಷ್ಟವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು ಎಂದರು. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದರು. ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾದ ಚಿಂತನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದರಿಂದ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗಿದಾರರ ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನಾವು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಚಾರ ಹಾಗೂ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉದ್ಯಮದ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜತೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಲಸೆ ಹೋದ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕೋವಿಡ್‌ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತೆ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಮತ್ತೆ ಮರಳುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾಕೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸುವಂತೆ ಕೆಲವರು ಮಂಡಿಸಿದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮತೋಲನದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂಘಟನೆಯ ಸದಸ್ಯರು ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಮೆರೆದು ಜನರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೊಯಲ್ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರರು ‘ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು’ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್ಲೌಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕೋವಿಡ್‌–19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಈ ಆ್ಯಪ್ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಕೋರಿದರು.
ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಐಐ, ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ, ಅಸೋಚಾಮ್‌, ಐಸಿಸಿ, ಲಘು ಉದ್ಯೋಗ ಭಾರತಿ, ಎಫ್ಐಎಸ್ಎಂಇ, ನಾಸ್ಕಾಂ, ಪಿಎಚ್ಡಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆ, ಎಸ್ಐಎಎಂ, ಎಸಿಎಂಎ, ಐಎಂಟಿಎಂಎ, ಐಇಇಎಂಎ, ಸಿಎಐಟಿ ಮತ್ತು ಎಫ್ಎಎಂಇ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister meets the Industry and traders Association;Assures them that the Ministry is working to solve their problems
09 APR 2020 6:02PM by PIB Delhi
Ministry of Commerce and Industry today held interaction, through Video conferencing, with various Industry and Trade associations of the country to assess the ground situation and problems being faced by them in the wake of Covid-19 and subsequent lockdown. Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri Piyush Goyal, MoS Shri Som Parkash, and officers of the Ministry of Commerce and Industry were present in the meeting.
The industry associations appraised the status and progress made in the last few days, since the announcement of the lockdown and similar meetings held since then. They raised the issues of liquidity crunch, orders cancellation, labour scarcity, different interpretation of the central Government’s orders by the state and district authorities, Trucks being stranded, difficulty in getting the spare parts, etc. At the same time, they informed that the situation has improved considerably in last fortnight, so much so that IT industry has been able to cover upto 95% of the ground. They also informed about their CSR activities, best practices and Community kitchens, being undertaken by the industries and traders.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said that stress on economy and livelihood has to be protected but saving the lives of the people of the country is of prime importance. The decision on lockdown will be taken at appropriate time, after making due assessment, but gains made during the period can’t be lost, through a hurried approach. He drew their attention to certain states planning extension of the lockdown. Shri Goyal called upon the industry to have a calibrated and rational approach to the problem, by evolving protocols and procedures, which will help them in improving their productivity and efficiency, without compromising on the health security of their employees and other stakeholders. ”I think we should start talking more practical instead of making wish lists.”, he said.
Shri Goyal said that the Ministry is already working to solve the logistics and export-import related problems, and is also taking up other concerns of the industry and traders with various ministries. The Minister said that the labour, which had migrated recently, will return after the COVID cases start declining. On the demand of certain participants for early announcement of the relief package for the industry, the Minister said that the feedback received is being forwarded to the Finance Ministry for consideration, which is likely to take a balanced, nuanced approach. Shri Goyal appreciated the humanitarian activities undertaken by the Associations’ members. He called upon the associations to motivate their members and others to download the Aarogya Setu App, which he described as an effective technological tool to fight Covid-19.
The meeting was attended by Office bearers of CII, FICCI, ASSOCHAM, ICC, Laghu Udyog Bharati, FISME, NASSCOM, PHD Chamber of Commerce and Industry, SIAM, ACMA, IMTMA, IEEMA, CAIT and FAME.