Ministry of Science & Technology
DST supported startup to make natural, alcohol-free sanitizer to combat COVID 19
“The bio-surfactant based disinfecting solutions are biodegradable, environmentally friendly, and easy on skin", says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
10 APR 2020 12:00PM by PIB Delhi
Green Pyramid Biotech (GPB), a company working on Food, Agriculture, and Bio-Technology, located in Pune, Maharashtra, is being funded by the Department of Science & Technology (DST), for manufacturing natural, alcohol-free sanitizer for hands and surfaces with long-lasting antibacterial and antiviral effect.
It can be very effective in India’s fight against COVD 19. Since the disease spreads through contagion, cleaning of hands, as well as commonly used surfaces like tables, computers, chair, mobile phones, and locks, is very essential to slow down the spread. The use of soap or alcohol can destroy the thin outer layer of fat that covers the virus, but in the ready availability of soap and water is a challenge. The access and regulation of usage of the alcohol-water mixture are difficult too.
This sanitizer formulation developed by Green Pyramid Biotech, whose Active Pharmaceutical Ingredient (API) is a biosurfactant that provides long-lasting protection against bacteria and viruses, can be an alternative to significantly reduce the risk of infection. It has been tested against a wide array of pathogenic bacteria, fungi, and yeast. The formulation can provide a convenient and effective way to clean hands and surfaces and is totally biodegradable, natural, and alcohol-free. In addition to sanitization, the API has a unique property of supporting fibroblast activity. Hence it can be used to clean the wounds and prevents dryness and skin irritation. Besides, the product whose technology concept and applications have been formulated is harmless to the skin.
"There are several different approaches to disinfect skin--soap and water, alcohol based formulations, nanoparticle containing media, etc. each of which has strengths and use, depending on the availability, context and circumstances. The bio-surfactant based disinfecting solutions are biodegradable, environmentally friendly, and easy on skin", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Green Pyramid Biotech (GPB) is a Pune based company a spinoff from one of the premium research institutes, the CSIR-National Chemical Laboratory (Pune) and funded by Seed Support System of the Technology Development Board (TDB), DST and incubated byEntrepreneurship Development Center (Venture Center), Pune. Dr. Asmita Prabhune, Ph.D. in Microbiology, is its founder and director.
(For further details contact:
Dr. Asmita Prabhune (Founding Director) Green Pyramid Biotech Pvt Ltd, NCL

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స‌హ‌జ‌, ఆల్కాహ‌లేత‌ర శానిటైజ‌ర్ త‌యారీకి అంకుర సంస్థ‌కు డీఎస్‌టీ తోడ్పాటు
పర్యావరణ అనుకూలమైనదిగా చర్మంపై తేలికగా ఉంటుందిః డీఎస్‌టీ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ
10 APR 2020 12:00PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్‌-19 వైర‌స్‌ను ఎదుర్కొనే చ‌ర్య‌ల్లో భాగంగా వివిధ అంకుర సంస్థ‌ల‌కు త‌నవంతు స‌హ‌కారాన్ని అందిస్తూ ప్రోత్స‌హిస్తోంది కేంద్రం శాస్త్ర, సాంకేతిక ప‌రిజ్ఙాన‌ శాఖ (డీఎస్‌టీ). ఇందులో భాగంగా మహారాష్ట్రలోని పూణె కేంద్రంగా సేవ‌లందిస్తున్న వ్యవసాయం, ఆహార‌, బయో-టెక్నాలజీ రంగ సంస్థ గ్రీన్ పిరమిడ్ బయోటెక్ (జీపీబీ) ఆల్కహాల్ లేని చేతుల‌పై స‌హ‌జంగా ఉండేలా త‌యారు చేసిన మేటి శానిటైజర్ తయారీకి డీఎస్‌టీ నిధుల‌ను స‌మ‌కూరుస్తోంది. ఉప‌రిత‌లాల‌పై దీర్ఘకాలం ఉండి యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీవైరల్ ప్రభావంతో ప‌ని చేసేలా దీనిని త‌యారు చేస్తున్నారు. కోవిడ్‌-19 అంటువ్యాధిగా మారి నిత్యం
ఉపయోగించే ఉపరితలాలైన‌ టేబుల్స్, కంప్యూటర్లు, కుర్చీ, మొబైల్ ఫోన్లు మరియు తాళాలు వంటి వాటి ద్వారా దీని వ్యాపిస్తున్న సంగ‌తి తెలిసిందే. దీనిని నియంత్రించేందుకు చేతుల‌ను శుభ్రంగా ఉంచుకోవాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంది. ఈ నేప‌థ్యంలో స‌బ్బుతో చేతులను క‌డుక్కోవాల్సిన అవ‌స‌రం ఎంతైనా ఉంది. అయితే స‌మ‌యానికి స‌బ్బు, నీటి ల‌భ్య‌త అంత విరివిగా ఉండ‌దు కాబ‌ట్టి వైర‌స్ వ్యాప్తిని నియంత్రించేందుకు గాను శానిటైజ‌ర్ కోవిడ్‌పై పోరుతో అత్యావ‌శ్య‌కంగా మారింది.
బయో సర్ఫ్యాక్టెంట్ ఏపీఐల‌తో త‌యారీ..
కోవిడ్‌-19పై పోరుకు ఇది చాలా ప్రభావవంతంగా ప‌ని చేస్తుండ‌డంతో దీని త‌యారి దిశ‌గా డీఎస్‌టీ తోడ్పాటు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. గ్రీన్ పిరమిడ్ బయోటెక్ అభివృద్ధి చేసిన ఈ శానిటైజర్లో బ్యాక్టీరియా మరియు వైరస్ల నుండి ఎక్కువ స‌మ‌యం రక్షణను అందించేలా బయో సర్ఫ్యాక్టెంట్ యాక్టివ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఇన్‌గ్రీడియంట్(ఏపీఐ) వాడారు. ఇది వైర‌స్ సంక్రమణ ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడానికి తోడ్ప‌డుతోంది. వ్యాధికారక బాక్టీరియా, శిలీంధ్రాలు మరియు ఎస్ట్ యొక్క విస్తృత శ్రేణికి వ్యతిరేకంగా దీనిని ప్ర‌యోగాత్మక ద‌శ‌లో ప‌రీక్షించారు. ఆల్కాహాల్ లేకుండా స‌హ‌జంగానే చేతులు, వివిధ ఉపరితలాలను శుభ్రం చేయడానికి అనుకూలమైన మరియు ప్రభావవంతమైనదిగా ఈ శానిటైజ‌ర్ ప‌ని చేస్తోంది. దీనిని వివిధ‌ గాయాలను శుభ్రం చేయడంతో పాటు పొడి చర్మంపై క‌లిగే చికాకుల‌ను కూడా నివారిస్తుంది.
ఈ ఉత్పత్తి చర్మానికి ఎలాంటి హానికరం కాదు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూలమైంది..
చ‌ర్మాన్ని ఇన్‌ఫెక్ష‌న్ల నుంచి కాపాడుకోవ‌డానికి ప‌లు ర‌కాల విధానాలు ఉన్నాయ‌ని డీఎస్‌టీ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు. ఇందులో స‌బ్బు నీరును ఉప‌యోగించి క‌డుక్కోవ‌డం, ఆల్కాహాల్‌ ఆధారిత సొల్యూష‌న్స్ ఉప‌యోగించి త‌యారు చేసే క్రిమిసంహారకాలతో పాటు ప‌లు ఇత‌ర విధానాలు వాడుకంలో ఉన్నాయ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. వీటి లభ్యత, సందర్భం, పరిస్థితులు, వాటి ప్ర‌యోజ‌నాలను బ‌ట్టి వాటి వాడ‌కం ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న వివరించారు. అయితే గ్రీన్ పిరమిడ్ బయోటెక్ అభివృద్ధి చేసిన ఈ శానిటైజర్లో బయో-సర్ఫ్యాక్టెంట్ ఆధారిత క్రిమిసంహారక శానిటైజ‌ర్లు వాడుతున్నార‌ని దీంతో ఇది పర్యావరణ అనుకూలమైనదిగా ఉంటూనే చర్మంపై తేలికగా ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. గ్రీన్ పిరమిడ్ బయోటెక్ సంస్థ పూణె కేంద్రంగా ప‌ని చేస్తున్న సంస్థ. ఇది సీఎస్ఐఆర్- నేషనల్ కెమికల్ లాబొరేటరీకి (పూణె) చెందిన ప్రీమియం పరిశోధనా సంస్థలలో ఒకటి. దీనికి డీఎస్‌టీకి చెందిన సీడ్ సపోర్ట్ సిస్టమ్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్(టీడీబీ) నుంచి అంకుర సంస్థ‌గా తోడ్పాటు, నిధులు స‌మ‌కూరుతున్నాయి.