Ministry of Science & Technology
DST supported startup to make natural, alcohol-free sanitizer to combat COVID 19
“The bio-surfactant based disinfecting solutions are biodegradable, environmentally friendly, and easy on skin", says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
10 APR 2020 12:00PM by PIB Delhi
Green Pyramid Biotech (GPB), a company working on Food, Agriculture, and Bio-Technology, located in Pune, Maharashtra, is being funded by the Department of Science & Technology (DST), for manufacturing natural, alcohol-free sanitizer for hands and surfaces with long-lasting antibacterial and antiviral effect.
It can be very effective in India’s fight against COVD 19. Since the disease spreads through contagion, cleaning of hands, as well as commonly used surfaces like tables, computers, chair, mobile phones, and locks, is very essential to slow down the spread. The use of soap or alcohol can destroy the thin outer layer of fat that covers the virus, but in the ready availability of soap and water is a challenge. The access and regulation of usage of the alcohol-water mixture are difficult too.
This sanitizer formulation developed by Green Pyramid Biotech, whose Active Pharmaceutical Ingredient (API) is a biosurfactant that provides long-lasting protection against bacteria and viruses, can be an alternative to significantly reduce the risk of infection. It has been tested against a wide array of pathogenic bacteria, fungi, and yeast. The formulation can provide a convenient and effective way to clean hands and surfaces and is totally biodegradable, natural, and alcohol-free. In addition to sanitization, the API has a unique property of supporting fibroblast activity. Hence it can be used to clean the wounds and prevents dryness and skin irritation. Besides, the product whose technology concept and applications have been formulated is harmless to the skin.
"There are several different approaches to disinfect skin--soap and water, alcohol based formulations, nanoparticle containing media, etc. each of which has strengths and use, depending on the availability, context and circumstances. The bio-surfactant based disinfecting solutions are biodegradable, environmentally friendly, and easy on skin", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Green Pyramid Biotech (GPB) is a Pune based company a spinoff from one of the premium research institutes, the CSIR-National Chemical Laboratory (Pune) and funded by Seed Support System of the Technology Development Board (TDB), DST and incubated byEntrepreneurship Development Center (Venture Center), Pune. Dr. Asmita Prabhune, Ph.D. in Microbiology, is its founder and director.
(For further details contact:
Dr. Asmita Prabhune (Founding Director) Green Pyramid Biotech Pvt Ltd, NCL

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿತ ನವೋದ್ಯಮದಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮದ್ಯಸಾರ ರಹಿತ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್
10 APR 2020 12:00PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿತ ನವೋದ್ಯಮದಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮದ್ಯಸಾರ ರಹಿತ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್
ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣೆಗೆ ಈ ಜೈವಿಕ ದ್ರಾವಣ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಬೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಹಾಗೂ ಚರ್ಮದ ಮೇಲೆ ಸೋಕಿಸುವುದು ಸುಲಭ”: ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ|| ಅಶುತೋಶ್ ಶರ್ಮ
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ ಟಿ)ಯಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಗ್ರೀನ್ ಪಿರಮಿಡ್ ಬಯೋಟೆಕ್ (ಜಿಪಿಬಿ) ಕಂಪನಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ತಡೆಯಬಲ್ಲ ಮುಖ ಮತ್ತು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮದ್ಯಸಾರ ರಹಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಇದು ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ರೋಗ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಕೈಗಳನ್ನು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಟೇಬಲ್, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಕುರ್ಚಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮತ್ತು ಬೀಗದ ಕೀಗಳು ಇವುಗಳಿಂದಲೂ ಕೂಡ ಸೋಂಕು ಹರಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಸೋಪು ಅಥವಾ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಸೋಂಕಿನ ಹೊರ ಭಾಗವನ್ನು ನಾಶಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸೋಪು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಮತ್ತು ನೀರು ಮಿಶ್ರಣದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಲಭ್ಯತೆ ಕೂಡ ಕಷ್ಟಕರವಾದುದು.
ಗ್ರೀನ್ ಪಿರಮಿಡ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಇದೀಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ನಲ್ಲಿನ ಆಕ್ಟಿವ್ ಫಾರ್ಮಸಿಟಿಕಲ್ ಇನ್ ಗ್ರಿಡಿಯೆಂಟ್(ಎಪಿಐ) ಜೈವಿಕ ದ್ರಾವಣವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಅಥವಾ ವೈರಾಣು ವಿರುದ್ಧ ದೀರ್ಘಕಾಲ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ಹರಡುವ ಅಪಾಯದ ಸಂಭವನೀಯತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಪಾಥೊಜೆನಿಕ್ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ, ಶಿಲೀಂಧ್ರ (ಫಂಗೈ) ಮತ್ತು ಈಸ್ಟ್ ಸೇರಿ ನಾನಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ದ್ರಾವಣ ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೈಗಳನ್ನು ಶುಚಿಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನೆಲ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಯುವಂತಹುದು, ನೈಸರ್ಗಿಕವಾದುದು ಮತ್ತು ಮದ್ಯಸಾರರಹಿತವಾದುದು. ಸ್ಯಾನಿಟೈಸೇಶನ್ ಅಲ್ಲದೆ ಎಪಿಐ ಒಂದು ವಿಭಿನ್ನ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಫೈಬ್ರೋಬ್ಲಾಸ್ಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೂ ಕೂಡ ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಗಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಉರಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಹಾಗೂ ಚರ್ಮವನ್ನು ಒಣಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಂದ ಚರ್ಮಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಚರ್ಮವನ್ನು ಸೋಂಕು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನೀರು, ಸೋಪು, ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಹಲವು ಬಗೆಯ ದ್ರಾವಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ, ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಜೈವಿಕ ದ್ರಾವಣ, ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣೆಗೆ ಪರಿಹಾರವಲ್ಲದೆ, ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಹಾಗೂ ಚರ್ಮದ ಮೇಲೆ ಬಳಸುವುದು ಸುಲಭ” ಎಂದು ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ|| ಅಶುತೋಶ್ ಶರ್ಮ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪುಣೆ ಮೂಲದ ಗ್ರೀನ್ ಪಿರಮಿಡ್ ಬಯೋಟೆಕ್(ಜಿಪಿಬಿ) ಕಂಪನಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಮೂಲ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಡಿಎಸ್ ಟಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ(ಟಿಡಿಬಿ) ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ(ವೆಂಚರ್ ಸೆಂಟರ್) ಪುಣೆಯ ಸಂಪೋಷಣಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನ ದಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಪಡೆದಿರುವ ಡಾ|| ಅಸ್ಮಿತಾ ಪ್ರಭೂಣೆ ಇದರ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: