ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਵੇਗਾ
08 APR 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ–ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ (TRIFED) ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ’ਚ ਲੱਗੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਹਿਤ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੂਨੀਸੈਫ਼ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਵਿਸ਼ੇ, ਹਕੀਕੀ (ਵਰਚੁਅਲ) ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ (ਕੋਵਿਡ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਰੁਝਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਵਹਾਰ), ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ (ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਘਰ ’ਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ) ਅਤੇ ਵਨਯ ਰੇਡੀਓ (Vanya Radio) ਦੀ ਸ਼ਕਲ ’ਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਨੇ ‘ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ ਵੱਲੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੋਜਨ ਤੇ ਜਿਊਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੋ’ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਾਲ #ਆਈ–ਸਟੈਂਡ–ਵਿਦ–ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ’ (#iStandWithHumanity) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਵ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ 27 ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਕੁੱਲ 1205 ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ’ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) 27 ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 18,075 ‘ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂ ’ਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ 15,000 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ‘ਵਨ ਧਨ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ–ਤੇ–ਉਪਜੀਵਿਕਾ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ਪੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ‘ਇਹ ਕਰੋ ਤੇ ਇਹ ਨਾ ਕਰੋ’ ਸਲਾਹਾਂ (ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ) ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਜੀ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to launch a digital campaign in collaboration with UNICEF for self help groups to ensure Tribal Gatherers carry on their work safely
Webinar for promotion of campaign to be held tomorrow
08 APR 2020 7:20PM by PIB Delhi
To ensure tribal gatherers carry on their work safely, TRIFED has collaborated with UNICEF for developing a digital communication strategy for promoting a digital campaign for Self Help Groups (SHGs) involved in this work, highlighting the importance of Social Distancing. UNICEF would provide the necessary support to be circulated to the SHG centers in the form of Digital Multimedia content, Webinars for Virtual trainings (basic orientation on COVID response, key preventive behaviours), Social Media campaigns (on social distancing, home quarantine, etc.) and Vanya Radio. Additionally, TRIFED has reached out to the Art of Living Foundation’s #iStandWithHumanity Initiative with a Stand With Tribal Families component in providing much needed food and ration for survival of the tribal community.
The webinar, for the promotion of the campaign is scheduled to be held tomorrow i.e. on 9th April, 2020. It is aimed to reach more than 18,000 participants and would cover tribal regions across all the 27 States.
A total of 1205 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) have been sanctioned in 27 States and 1 Union territory involving around 18,075 Van Dhan Self Help Groups. This involves over 3.6 Lakhs tribal gatherers in the Scheme. To start with, 15,000 of these SHGs will be promoted as Van Dhan Social Distancing Awareness cum Livelihood Centers’ through a digital training program. The SHGs will create awareness among the community about social distancing and steps to be followed. Do’s and Don’ts Advisories relating to NTFP to be kept in mind during Covid-19, providing suggestive practices for maintaining personal hygiene, adopting cashless practices, among others will be shared.