ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
COVID-19: ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ನಗರಾಡಳಿತಗಳ ಸಹಯೋಗ
07 APR 2020 1:57PM by PIB Bengaluru
COVID-19: ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ನಗರಾಡಳಿತಗಳ ಸಹಯೋಗ
COVID-19 ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತ, ಜಿಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ನಗರ ಆಡಳಿತದ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಗರಗಳು heat map ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ಸೂಚಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದು (ಜಿಯೋ-ಫೆನ್ಸಿಂಗ್ ಬಳಸಿ) ಹಾಗೂ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಥ ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಗರಗಳಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ (ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು) ಸಹಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಹೆಚ್ಡಬ್ಲ್ಯು) ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ದೂರದಿಂದಲೇ ತಲುಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ದೂರವಾಣಿ, ಪಠ್ಯ ಅಥವಾ ವೀಡಿಯೊ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು - ಚಾಟ್, ಚಿತ್ರಗಳು, ಸಂದೇಶ ಕಳುಹಿಸುವಿಕೆ, ಇಮೇಲ್ಗಳು, ಫ್ಯಾಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮತ್ತಿತರ- ಆಧರಿಸಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಆದ್ದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು, ಇದು COVID-19 ಹರಡುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಗರಗಳ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ:
ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ, ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್ ಅಂಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಸಿಸಿಸಿ) ಅನ್ನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಮತ್ತು ಟೆಲಿ-ಕೌನ್ಸೆಲಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು 104 ರೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಐಸಿಸಿಸಿಯ ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿನ ಸ್ಟೇಷನ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವಿಧ ಪಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ.
ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರಿಂದ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ / ದೂರವಾಣಿ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಇಬ್ಬರು ವೈದ್ಯರನ್ನು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜನರಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು 40 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ಘಟಕಗಳು (ಎಂಎಂಯು) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ, ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್, ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್, ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ವಾರ್ಡ್ ಪ್ರಕಾರ ನಿಯೋಜನೆಗಂಡ ರಾಪಿಡ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ಟೀಮ್ (ಆರ್ಆರ್ಟಿ) ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆಕ್ಷನ್ ಯುನಿಟ್ (ಎಂಎಯು) ಇರುತ್ತವೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತ್ವರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡವನ್ನು ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. +917222967605 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ವಿಡಿಯೋ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ವೀಡಿಯೊ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ನಾಗರಿಕರು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ದೈನಂದಿನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗ್ವಾಲಿಯರ್ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ 24X7 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೃತ್ತಿಪರರು ನಾಗರಿಕರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕರೆಗಳನ್ನು ನಂತರ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮಾಲೋಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕರೆ ಮಾಡುವವರಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ನಾಗರಿಕರು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸತ್ನಾ ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರಿಂದ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ / ದೂರವಾಣಿ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ:
ಕಾನ್ಪುರ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಯು ಐಸಿಸಿಸಿಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಗರಾಡಳಿತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾಗರಿಕರು 8429525801 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕರೆ ಮಾಡಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಅಲೀಗಢದಲ್ಲಿ, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಮೂಲಕ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ೊದಗಿಸಲು ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:00 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2:00 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ 5:00 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 8:00 ರವರೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯರಿಂದ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ:
ಕೆಮ್ಮು, ಜ್ವರ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಯಂತಹ ರೋಗಲಕ್ಷಣವಿರುವ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗ್ಪುರ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾಗರಿಕರು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿ ಅದನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅವರು ಸಂಬಂಧಿತ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಕಂಡುಬಂದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಎನ್ಎಂಸಿ ವೈದ್ಯರ ತಂಡಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ:
ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ, ಸ್ವಯಂ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಆಗಿರುವ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು 1077 ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮಂಗಳೂರು ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್, ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ವೃತ್ತಿಪರ ತಂಡವು ಕಮಾಂಡ್ ಅಂಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ಸಿಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು:
ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ, 25 ವೈದ್ಯರು ಐಸಿಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಲಾ 250 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಹಾಗೂ ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಗತ್ಯವಾದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಲಹೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ವೆಲ್ಲೂರಿನಲ್ಲಿ, 118 ಶಂಕಿತರನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಲಹೆಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕಿತರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗುಜರಾತ್:
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ, ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರ ಆರೋಗ್ಯ ತಂಡವು ಮನೆಯಲ್ಲಯೇ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಆಗಿರುವ ಅಥವಾ ಕೊರೊನಾ ಶಂಕಿತರಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಆರಂಭಿಕ ಕ್ರಮಗಳು / ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗಾಂಧಿನಗರದ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕಿರಾಣಿ ಅಂಗಡಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಾಂಧಿನಗರ ನಗರಪಾಲಿಕೆಯ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನ:
ಕೋಟಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಯು ರಿಮೋಟ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ
ಕೋಲ್ಕತಾ ನವನಗರವು ಸ್ಕೈಪ್ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
COVID-19: City governments collaborate with medical practitioners in Smart Cities
07 APR 2020 1:57PM by PIB Delhi
Smart Cities are ensuring collaborated efforts of District Administration, District Police and City Administration to monitor the suspected cases of COVID-19. Leveraging the smart infrastructure, Cities are developing predictive analytics using heat maps and taking action in monitoring the movements (using geo-fencing) as well as periodic health status of suspected cases.
Social distancing being one of the key measures to fight COVID-19 pandemic, telemedicine has emerged as an important technology to ensure citizen safety through efficient communication. Leveraging this technology, Smart Cities are collaborating with medical practitioners (certified doctors and health experts) in the city to provide online medical consultation facilities to citizens. The guidelines issued by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with NITI Aayog and Indian Medical Council, allow remote delivery of medical services during the lockdown period. The guidelines allow doctors to write prescriptions based on telephonic, textual or video conversations — chat, images, messaging, emails, fax and others. Citizens can therefore consult certified medical practitioners without the need to go out of house, reducing the risk of COVID-19 spread.
Some key initiatives by Smart Cities are illustrated below.
Madhya Pradesh:
In Bhopal, the integrated command and control centre (ICCC) is being used as a helpline and tele-counselling centre for citizens. Integrated with 104, toll free numbers of ICCC published. The station operators at ICCC are trained to attend calls. Medical officers are stationed at ICCC in different shifts to assist during any situation.
In Ujjain ICCC, two doctors are stationed at the centre for 24 hours duration to take video conferencing/ telephone calls from the citizens and give appropriate advices based on the symptoms. 40 Medical Mobile Units (MMU) are operationalized to distribute medicines to people based on prescriptions by doctors.
In Jabalpur, dedicated Rapid Response Team (RRT) and Mobile Action Unit (MAU) are present on ground ward-wise who coordinates with officials present at ICCC regarding screening, ambulance, quarantine etc. Medical Team is stationed at ICCC to provide any immediate medical attention to citizens through helpline. Facilities of telemedicine and video consultation of citizens through WhatsApp video call +917222967605 are in place. All the operators are given daily tasks to monitor Quarantine citizens, Passengers who came from abroad recently and resolve general queries regarding Covid-19.
In Gwalior, a 24X7 counseling helpdesk setup at the ICCC. Trained professionals resolve the queries raised by citizens at an initial level and these calls are then connected with a designated doctor. This counseling process is reducing the panic among citizens/callers. The doubtful citizens are being encouraged to consult a doctor.
In Satna and Sagar, doctors are stationed at ICCC to take video conferencing/ telephone calls from the citizens and give appropriate advices based on the symptoms.
Uttar Pradesh:
Kanpur Smart City is tracking of health services from ICCC. Telemedicine is offered through video conferencing facility launched by City Administration. Citizens have been requested to make video calls on the number 8429525801 to avail the facility. In Aligarh, Doctors deployed at Aligarh Smart City Integrated Command and Control Center (ICCC) during 11:00 am to 2:00 pm and 5:00 pm to 8:00 pm, to enable Telemedicine and Video Conferencing facility to Citizens through a dedicated Whatsapp Number.
In Varanasi, Medical Services through Video Conference by Doctors
Maharashtra:
Nagpur Municipal Corporation has launched Corona virus Application for the benefit of the symptomatic citizens having problem of cough, fever and difficulty in breathing. Citizens will just have to fill the information about their symptoms on this application and submit it and the mobile application detects whether they have related symptoms are not. In case of identified symptoms, the mobile application will inform the team of NMC doctors for further monitoring and action.
Karnataka:
In Mangaluru, a dedicated Call Centre with helpline no. 1077 has been operationalized for monitoring & advising the citizens under self-quarantine as telemedicine facility. Dedicated professionals from Mangaluru Corporation, Police and Doctors are available at Command and Control Centre (CCC), to take calls from the citizens and provide appropriate information
Tamil Nadu:
In Chennai, 25 doctors are engaged in ICCC, they had given 250 quarantine people each to guide their counterparts and give them moral and psychological support. They will also refer necessary medicines, if required. In Vellore, 118 suspects are mapped with individual health experts for advice. The contact details and medical history are shared and necessary advices given to the suspects.
Gujarat:
In Gandhinagar, the Health team (Expert Doctors) suggests initial steps/precautions to the home quarantine or corona suspicious patients through video conference only, contact numbers of grocery stores for all sectors of Gandhinagar have been distributed to the citizens of the city through Gandhinagar Municipal Corporation’s website.
Rajasthan:
Kota Smart City is facilitating remote digital medical consultation and connects the local medical stores
New Town Kolkata is facilitating the operation of a telemedicine center through the use of Skype.