ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲੀ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
07 APR 2020 1:57PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਨਗਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੀਟ ਮੈਪਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਜੀਓ ਫੈਂਸਿੰਗ (geo-fencing) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ - ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ (ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਰਿਮੋਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਵੀਡੀਓ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਅਤੇ ਚੈਟਿੰਗ, ਚਿਤਰ ਸੰਦੇਸ਼, ਈਮੇਲ, ਫੈਕਸ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨੁਸਖੇ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ:
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ :
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ, ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀ - ਸਲਾਹ - ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 104 ਦੀ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫੋਨ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉੱਜੈਨ ਦੇ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ/ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਡਾਕਟਰ 24 ਘੰਟੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਚੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਵੰਡਣ ਲਈ 40 ਮੈਡੀਕਲ ਮੋਬਾਈਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਸਮਰਪਿਤ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਆਰਆਰਟੀ) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਮਏਯੂ) ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹਰ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਹਰ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਵੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੈ। ਵਟਸਐਪ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਨੰਬਰ + 917222967605 ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸਲਾਹ - ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ , ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ, ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ 24X7 ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਲਾਂ ਅੱਗੇ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟਿਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ - ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫੈਲੀ ਘਬਰਾਹਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਤਨਾ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ, ਡਾਕਟਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ/ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਲਈ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ :
ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ 8429525801 ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਤੋਂ 8:00 ਵਜੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਾਕਟਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਟਸਐਪ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ :
ਨਾਗਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਖਾਂਸੀ, ਬੁਖਾਰ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨਾਈ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇਸ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਲੱਛਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾ ਲਵੇਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਜੇ ਅਜਿਹੇ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਪਾਏ ਗਏ ਤਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਕਰਨਾਟਕ :
ਮੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1077 ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਗਲੁਰੂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫੋਨਾਂ ਉੱਤੇ ਉਚਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ :
ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ, 25 ਡਾਕਟਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ 250 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ , ਤਾਂ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਵੈਲੋਰ ਵਿੱਚ , ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 118 ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ :
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਟੀਮ (ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰ) ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਜਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ :
ਕੋਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਮੋਟ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਈਪ (Skype) ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
COVID-19: City governments collaborate with medical practitioners in Smart Cities
07 APR 2020 1:57PM by PIB Delhi
Smart Cities are ensuring collaborated efforts of District Administration, District Police and City Administration to monitor the suspected cases of COVID-19. Leveraging the smart infrastructure, Cities are developing predictive analytics using heat maps and taking action in monitoring the movements (using geo-fencing) as well as periodic health status of suspected cases.
Social distancing being one of the key measures to fight COVID-19 pandemic, telemedicine has emerged as an important technology to ensure citizen safety through efficient communication. Leveraging this technology, Smart Cities are collaborating with medical practitioners (certified doctors and health experts) in the city to provide online medical consultation facilities to citizens. The guidelines issued by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with NITI Aayog and Indian Medical Council, allow remote delivery of medical services during the lockdown period. The guidelines allow doctors to write prescriptions based on telephonic, textual or video conversations — chat, images, messaging, emails, fax and others. Citizens can therefore consult certified medical practitioners without the need to go out of house, reducing the risk of COVID-19 spread.
Some key initiatives by Smart Cities are illustrated below.
Madhya Pradesh:
In Bhopal, the integrated command and control centre (ICCC) is being used as a helpline and tele-counselling centre for citizens. Integrated with 104, toll free numbers of ICCC published. The station operators at ICCC are trained to attend calls. Medical officers are stationed at ICCC in different shifts to assist during any situation.
In Ujjain ICCC, two doctors are stationed at the centre for 24 hours duration to take video conferencing/ telephone calls from the citizens and give appropriate advices based on the symptoms. 40 Medical Mobile Units (MMU) are operationalized to distribute medicines to people based on prescriptions by doctors.
In Jabalpur, dedicated Rapid Response Team (RRT) and Mobile Action Unit (MAU) are present on ground ward-wise who coordinates with officials present at ICCC regarding screening, ambulance, quarantine etc. Medical Team is stationed at ICCC to provide any immediate medical attention to citizens through helpline. Facilities of telemedicine and video consultation of citizens through WhatsApp video call +917222967605 are in place. All the operators are given daily tasks to monitor Quarantine citizens, Passengers who came from abroad recently and resolve general queries regarding Covid-19.
In Gwalior, a 24X7 counseling helpdesk setup at the ICCC. Trained professionals resolve the queries raised by citizens at an initial level and these calls are then connected with a designated doctor. This counseling process is reducing the panic among citizens/callers. The doubtful citizens are being encouraged to consult a doctor.
In Satna and Sagar, doctors are stationed at ICCC to take video conferencing/ telephone calls from the citizens and give appropriate advices based on the symptoms.
Uttar Pradesh:
Kanpur Smart City is tracking of health services from ICCC. Telemedicine is offered through video conferencing facility launched by City Administration. Citizens have been requested to make video calls on the number 8429525801 to avail the facility. In Aligarh, Doctors deployed at Aligarh Smart City Integrated Command and Control Center (ICCC) during 11:00 am to 2:00 pm and 5:00 pm to 8:00 pm, to enable Telemedicine and Video Conferencing facility to Citizens through a dedicated Whatsapp Number.
In Varanasi, Medical Services through Video Conference by Doctors
Maharashtra:
Nagpur Municipal Corporation has launched Corona virus Application for the benefit of the symptomatic citizens having problem of cough, fever and difficulty in breathing. Citizens will just have to fill the information about their symptoms on this application and submit it and the mobile application detects whether they have related symptoms are not. In case of identified symptoms, the mobile application will inform the team of NMC doctors for further monitoring and action.
Karnataka:
In Mangaluru, a dedicated Call Centre with helpline no. 1077 has been operationalized for monitoring & advising the citizens under self-quarantine as telemedicine facility. Dedicated professionals from Mangaluru Corporation, Police and Doctors are available at Command and Control Centre (CCC), to take calls from the citizens and provide appropriate information
Tamil Nadu:
In Chennai, 25 doctors are engaged in ICCC, they had given 250 quarantine people each to guide their counterparts and give them moral and psychological support. They will also refer necessary medicines, if required. In Vellore, 118 suspects are mapped with individual health experts for advice. The contact details and medical history are shared and necessary advices given to the suspects.
Gujarat:
In Gandhinagar, the Health team (Expert Doctors) suggests initial steps/precautions to the home quarantine or corona suspicious patients through video conference only, contact numbers of grocery stores for all sectors of Gandhinagar have been distributed to the citizens of the city through Gandhinagar Municipal Corporation’s website.
Rajasthan:
Kota Smart City is facilitating remote digital medical consultation and connects the local medical stores
New Town Kolkata is facilitating the operation of a telemedicine center through the use of Skype.