માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કોરોના તેમજ ભવિષ્યના પડકારો સામે લડવા માટે માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલયે ‘સમાધાન’ ચેલેન્જની શરૂઆત કરી
‘સમાધાન’ ચેલેન્જ માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ છે 14 એપ્રિલ
07 APR 2020 5:41PM by PIB Ahmedabad
વિદ્યાર્થી – વિદ્યાર્થીનીઓમાં નવી શોધ કરવાની ક્ષમતાને ઓળખવા માટે માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલયના ઇનોવેશન સેલ અને અખિલ ભારતીય ટેક્નિકલ શિક્ષા પરિષદે ફોર્જ અને ઇનોવેશન ક્યુરીસની સાથે મળીને એક મેગા ઓનલાઈન ચેલેન્જ – ‘સમાધાન’ની શરૂઆત કરી છે.
આ ચેલેન્જમાં ભાગ લેનારા વિદ્યાર્થી વિદ્યાર્થીનીઓ એવા ઉકેલોની શોધ કરશે કે જેના દ્વારા સરકારી એજન્સીઓ, સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ, દવાખાનાઓ અને અન્ય સેવાઓને આ સમયે આવેલા પડકારોનું તાત્કાલિક સમાધાન ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય. આ સિવાય આ ‘સમાધાન’ ચેલેન્જ દ્વારા નાગરિકોને જાગૃત બનાવવાનું, કોઇપણ પડકારનો સામનો કરવા માટે પ્રેરિત કરવાનું, કોઇપણ સંકટને રોકવા માટેનું અને લોકોને આજીવિકા અપાવવામાં સહાયતા કરવાનું કામ પણ કરવામાં આવશે.
‘સમાધાન’ ચેલેન્જ અંતર્ગત વિદ્યાર્થી વિદ્યાર્થીનીઓ અને ફેકલ્ટીના લોકો નવા પ્રયોગો અને નવા સંશોધન કરવા માટે પ્રેરિત થશે અને તેમને પ્રયોગ અથવા સંશોધનનું પરીક્ષણ કરવા તરફ દોરી જવા માટે એક મજબૂત મંચ પૂરું પાડવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમની સફળતા એ બાબત પર નિર્ભર કરે છે કે તેમાં ભાગ લેનારા સ્પર્ધકોના વિચારો કેટલા પ્રભાવશાળી છે કે જે ટેક્નિકલ અને વ્યવસાયિક રૂપે એવા ઉકેલો શોધી કાઢે કે જે કોરોના વાયરસ જેવા રોગચાળા સામે લડવામાં મદદ કરે.
આ સ્પર્ધામાં ભાગ લેવા માટે અરજી 7 એપ્રિલ 2020થી લેવામાં આવશે. અરજી જમા કરાવવાની છેલ્લી તારીખ 14 એપ્રિલ 2020 છે. આ સ્પર્ધામાં આગળ જનારા પ્રતિસ્પર્ધકોના નામ પસંદ કરાયા બાદ 17 એપ્રિલ 2020ના રોજ જાહેર કરવામાં આવશે અને આ સ્પર્ધકોએ પોતાની એન્ટ્રીઓ 18-23 એપ્રિલ 2020ની વચ્ચે જમા કરાવવાની રહેશે. છેલ્લીયાદી 24 એપ્રિલ 2020ના રોજ જાહેર કરવામાં આવશે. ત્યાર પછી 25 એપ્રિલ 202૦ના રોજ ગ્રાન્ડ ઓનલાઈન જ્યુરી વિજેતાઓ અંગેનોપોતાનો અંતિમ નિર્ણય જાહેર કરશે.

Ministry of Education
Ministry of Human Resources Development launches "Samadhan" a challenge to fight against covid19 and future challenges
The last date for submission of applications for "Samadhan" Challenge is 14 April 2020
07 APR 2020 5:41PM by PIB Delhi
The Innovation Cell of the Ministry of Human Resources Development and All India Council for Technical Education in collaboration with Forge and InnovatioCuris launched a mega online challenge - SAMADHAN - to test the ability of students to innovate.
The students participating in this challenge will search and develop such measures that can be made available to the government agencies, health services, hospitals and other services for quick solutions to the Coronavirus epidemic and other such calamities. Apart from this, through this "Samadhan" challenge, work will be done to make citizens aware, to motivate them, to face any challenge, to prevent any crisis and to help people get livelihood.
Under the "Samadhan" challenge, the students and faculty will be motivated for doing new experiments and new discoveries and provide them with a strong base leading to spirit of experimentation and discovery. The success of this program depends on how effective are the ideas of participating contestants with ability to find solutions, technically and commercially, which in turn will help fight the epidemic like coronavirus.
Applications to participate in this competition will start from 7 April 2020. The last date for submission of applications is 14 April 2020. The names of the contestants going forward in this competition after shortlisting will be declared on 17 April 2020 and such contestants are expected to submit their entries between 18-23 April 2020. The final list will be released on 24 April 2020, after which the grand online jury will decide the winners on 25 April 2020.