ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ “ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ” ਮਿਲਿਆ
06 APR 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਲਾਈਟ ਆਫ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੀਵੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੇ 'ਦੀਵੇ' ਬਾਲ਼ ਰਹੇ ਸਨ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 20.49 ਵਜੇ 117300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 21.09 ਵਜੇ ਤੱਕ 85300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਰਹਿ ਗਈ ਸੀ; ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਚ 32000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਘਾਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਮਗਰੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਫਿਰ ਵਧਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਵੋਲਟੇਜ ਨੂੰ ਨਾਰਮਲ ਬੈਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 49.7 ਤੋਂ 50.26 ਹਰਟਜ਼ ਤੱਕ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਵੋਲਟੇਜ ਸਥਿਰ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਗ 'ਚ 32,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਲਾਈਟ-ਆਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 9.09 ਵਜੇ ਦੇ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਮੈਨੇਜਰ ਪੋਸੋਕੋ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ, ਨੀਪਕੋ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਬੀਬੀਐੱਮਬੀ, ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ‘ਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਤੇ ਸਾਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।"

Ministry of Power
PM's call to switch off lights gets a “ Huge Response”- says Union Power Minister
06 APR 2020 6:15PM by PIB Delhi
There was a huge response to Prime Minister Shri Narendra Modi's call to switch off lights and light a lamp as a show of national solidarity in the fight against COVID-19, said Union Minister of Power Shri R.K. Singh late here yesterday, immediately after personally monitoring the power grid handling during the light off and light a lamp campaign on 5.4. 2020. While Shri R K Singh was away with his officers monitoring the grid at the National Power Monitoring Centre during the event his family members were all together lighting 'diyas' of hope and positivity for all.
The Minister in his tweets said that demand went down from 117300 megawatts at 2049 hrs to 85300 megawatts till 2109 hrs; that is a reduction of 32000 Megawatts in a few minutes. The demand then it started increasing. Frequency and voltage was maintained within a normal band of 49.7 to 50. 26 Hz, which means the voltage was kept stable. The drop in national demand by 32000 megawatts shows a huge response of the nation to the call of the Prime Minister.
With successful completion of the lights-off event, Shri Singh congratulated the nation as well as the national power system for working as a team. He gave hearty congratulations to the citizens for discharging their role successfully during the 9 pm 9 minutes call of the Prime Minister. He expressed his compliments to the national grid manager POSOCO, and power gencos NTPC, NHPC, THDC, NEEPCO, SJVNL, BBMB and PGCIL and officers as well as engineers from State electricity departments for working as a team.
He concluded by stating, "All of us and the whole nation stands together with our Prime Minister in this fight against Coronavirus in the country. India stands together with the Prime Minister”.