ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ/ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਬੰਧੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ
06 APR 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਇੱਕ ਬਾਘ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ/ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ- 19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ/ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਤੋਂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਵਾਰਡਨਾਂ (ਮੁੱਖ ਵਣ ਜੀਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ) ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ :
1 . ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ/ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਾਂ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ।
2 . ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਓ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ /ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਓ।
4. ਫੀਲਡ ਮੈਨੇਜਰਾਂ, ਵੈਟਰਨਰੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ/ ਰੈਪਿਡ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ‘ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ’ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਾਲਾ ਤੰਤਰ ਬਣਾਓ।
6. ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਹਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੋ।
7. ਕਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲੀ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿਓ।
8. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ/ਰੱਖਾਂ/ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਟਾਫ/ਟੂਰਿਸਟਾਂ/ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੋ।
9 . ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਓ।
10 . ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਦਿਓ ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Advisory regarding containing and management of COVID-19 in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
06 APR 2020 7:17PM by PIB Delhi
In view of the spread of COVID 19 in the country and a recent news report on a Tiger being infected with the COVID 19 in New York, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change has issued an advisoryregarding containing and management of COVID-19 in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves as it is felt that there are possibilities of spread of the virus amongst animals in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves and also transmission of the virus from humans to animals and vice-versa.
The advisory has asked Chief Wildlife Wardens of all States/UT’s to:
1. Take immediate preventive measures to stop the transmission and spread of the virus from humans to animals and vice versa, in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
2. Reduce the human wildlife interface.
3. Restrict the movement of people to National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
4. Constitute a Task Force/Rapid Action Force with Field Managers, Veterinary doctors, Frontline staff, to manage the situation as quickly as possible.
5. Create a ‘round the clock’ reporting mechanism with a Nodal Officer for swift management of any cases noticed.
6. Set up essential services for emergency treatment of animals and their safe release back to their natural habitats, as and when required.
7. Enhance disease surveillance, mapping and monitoring system through coordinated effort amongst various Departments.
8. Maintain all other stipulations issued by the Health Ministry in the movement of staff/tourists/villagers, etc. in and around National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
9. Take other possible steps to control the spread of the virus.
10. Report the action taken to this Ministry.