Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Advisory regarding containing and management of COVID-19 in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
06 APR 2020 7:17PM by PIB Delhi
In view of the spread of COVID 19 in the country and a recent news report on a Tiger being infected with the COVID 19 in New York, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change has issued an advisoryregarding containing and management of COVID-19 in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves as it is felt that there are possibilities of spread of the virus amongst animals in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves and also transmission of the virus from humans to animals and vice-versa.
The advisory has asked Chief Wildlife Wardens of all States/UT’s to:
1. Take immediate preventive measures to stop the transmission and spread of the virus from humans to animals and vice versa, in National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
2. Reduce the human wildlife interface.
3. Restrict the movement of people to National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
4. Constitute a Task Force/Rapid Action Force with Field Managers, Veterinary doctors, Frontline staff, to manage the situation as quickly as possible.
5. Create a ‘round the clock’ reporting mechanism with a Nodal Officer for swift management of any cases noticed.
6. Set up essential services for emergency treatment of animals and their safe release back to their natural habitats, as and when required.
7. Enhance disease surveillance, mapping and monitoring system through coordinated effort amongst various Departments.
8. Maintain all other stipulations issued by the Health Ministry in the movement of staff/tourists/villagers, etc. in and around National Parks/Sanctuaries/Tiger Reserves.
9. Take other possible steps to control the spread of the virus.
10. Report the action taken to this Ministry.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలో కోవిడ్-19 నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ పై సూచనలు.
06 APR 2020 7:17PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 విజృంభిస్తున్న నేపథ్యంలో, అదేవిధంగా న్యూయార్క్ లో ఒక పులి కోవిడ్-19 బారిన పడినట్లు వచ్చిన వార్త నేపథ్యంలో, పర్యావరణం, అడవులు, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ - జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలో కోవిడ్-19 నియంత్రణ, నిర్వహణ లకు సంబంధించి సూచనలు జారీ చేసింది. జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలో నివసించే జంతువులకు వైరస్ వ్యాప్తి చెందే అవకాశాలు ఉన్నాయని భావించడం జరిగింది. అదేవిధంగా ఈ వైరస్ మానవుల నుండి జంతువులకు, జంతువుల నుండి మానవులకు వ్యాప్తి చెందే అవకాశం కూడా ఉంది.
ఈ సూచనలను పాటించవలసిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని ప్రధాన వన్యప్రాణి సంరక్షణాధికారులకు విజ్ఞప్తి చేశారు :
1. జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలో మానవుల నుండి జంతువులకు, జంతువుల నుండి మానవులకు వైరస్ వ్యాప్తి చెందకుండా వెంటనే తగిన నివారణ చర్యలు తీసుకోవాలి.
2. మానవులు, జంతువులు కలవడాన్ని తగ్గించాలి.
3. జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలో మనుషుల కదలికలను నియంత్రించాలి.
4. ప్రస్తుత పరిస్థితిని నిర్వహించడానికి ఫీల్డ్ మేనేజర్లు, పశువైద్యులు, ఫ్రంట్ లైన్ సిబ్బంది తో ఎంత త్వరగా వీలయితే అంత త్వరగా ఒక టాస్క్ ఫోర్స్ / రాపిడ్ యాక్షన్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేయాలి.
5. ఏదైనా కేసును గమనించినట్లయితే, దానిపై సత్వరమే చర్య తీసుకునేందుకు వీలుగా ఒక నోడల్ అధికారి పర్యవేక్షణలో 24 గంటలు పనిచేసే ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలి.
6. జంతువులకు ఎప్పుడు అవసరమైతే అప్పుడు అత్యవసర చికిత్స అందించి, అవి తిరిగి వాటి సహజ ఆవాసాలకు చేరుకునే విధంగా ఏర్పాట్లు చేయాలి.
7. వివిధ విభాగాల సమన్వయ కృషి ద్వారా వ్యాధి నిఘా, మ్యాపింగ్, పర్యవేక్షణ వ్యవస్థలను మెరుగుపరచాలి.
8. జాతీయ పార్కులు / అభయారణ్యాలు / టైగర్ రిజర్వులలోనూ, చుట్టుపక్కలా సిబ్బంది / పర్యాటకులు / గ్రామీణుల కదలికలపై ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ఇతర నిబంధనలను పాటించాలి.
9. వైరస్ వ్యాప్తిని నియంత్రించేందుకు అవసరమైన ఇతర చర్యలను పాటించాలి.
10. తీసుకున్న చర్యలను ఈ మంత్రిత్వ శాఖకు తెలియజేయాలి.