વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
DSTના સહયોગથી હેલ્થકેર સ્ટાર્ટઅપ કોવિડ-19નું નિદાન કરવા માટે ઝડપી ટેસ્ટ વિકસાવવાની દિશામાં અગ્રેસર
06 APR 2020 3:21PM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગનાં ફંડથી સંચાલિત અને રોગના ઝડપી નિદાન માટે એની પ્લેટફોર્મ ટેકનોલોજી પર પોઇન્ટ ઓફ કેર નિદાન પર કાર્યરત પૂણેનાં હેલ્થકેર સ્ટાર્ટઅપ “મોડ્યુલ ઇનોવેશન્સ”એ 10થી 15 મિનિટની ટેસ્ટ સાથે કોવિડ 19નું નિદાન કરવા પ્રોડક્ટ વિકસાવી છે.
પોતાની ફ્લેગશિપ પ્રોડક્ટ યુસેન્સમાંથી અસરકારક વિભાવનાનો ઉપયોગ કરીને મોડ્યુલ હવે એનકોવસેન્સિસ (nCoVSENSe) (ટીએમ) વિકસાવી રહી છે, જે એન્ટિબોડીઝની ઓળખ કરવા માટે ઝડપી ટેસ્ટ ઉપકરણ છે. આ એન્ડિબોડિઝ મનુષ્યનાં શરીરમાં કોવિડ 19 સામે પેદા થાય છે.
ભારતમાં હાલનાં તબક્કામાં મોટા પાયે સ્ક્રીનિંગ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. ઝડપી ટેસ્ટ ઉપકરણ સાથે દર્દીઓમાં ઇન્ફેક્શનની પુષ્ટિ કરવાનું શક્ય બનશે અને સાથે સાથે ચેપી દર્દી સાજો થયો છે કે નહીં અને દર્દીઓમાં ઇન્ફેક્શન કયા તબક્કામાં છે એ બંને બાબતો પણ નક્કી કરી શકાશે.
ગોલ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ દ્વારા હાલની પુષ્ટિ કરતી પદ્ધતિ રિયલ-ટાઇમ રિવર્સ ટ્રાન્સ્ક્રિપ્શન પોલીમેરાઝ ચેઇન રિએક્શન (આરટી-પીસીઆર) ખર્ચાળ છે, લાંબો સમયે લે છે અને આ માટે તાલીમબદ્ધ મેનપાવરની જરૂર પડે છે. આ નવી ઝડપી ટેસ્ટથી ઓછા ખર્ચે વધારે વાજબી રીતે સમસ્યાનું સમાધાન કરવામાં મદદ મળશે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગનાં સચિવ પ્રોફેસર આશુતોષ શર્માએ કહ્યું હતું કે, “જ્યારે આ પીસીઆર આધારિત પુષ્ટિ કરતી ટેકનિક માટે વિકલ્પ નથી, ત્યારે એન્ટિબોડિઝની ઓળખ પર આધારિત આ ટેસ્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઝડપથી મોટી સંખ્યામાં સ્ક્રીનિંગના ઉદ્દેશ માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે પીસીઆર મશીનોની મર્યાદિત સંખ્યાનું ભારણ થોડું હળવું કરશે તથા પદ્ધતિઓ ઘડવા અને નિર્ણય લેવામાં મદદરૂપ થશે.”
nCoVSENSe ટેસ્ટનો ઉદ્દેશ વાયરલ ઇન્ફેક્શનની શરૂઆતમાં મનુષ્યનાં શરીરમાં પેદા થતાં IgG અને IgM એન્ટિબોડિઝની ઓળખ કરવાનો છે તથા એને સ્પાઇક પ્રોટિન્સ સામે લક્ષિત કરવાનો છે, જે એને કોવિડ-19 માટે વિશેષ ઉપયોગી બનાવે છે.
રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પાસેથી માન્યતા મળ્યાં પછી સ્ટાર્ટઅપ 2 થી 3 મહિનાના સમયમાં ટેસ્ટ શરૂ કરવાની યોજના ધરાવે છે. ભવિષ્યમાં એનાથી સાજા થયેલા લોકો નક્કી કરવામાં મદદ મળશે અને તેમને ફ્રન્ટ લાઇન જોબ ફાળવશે. આ ટેસ્ટ એરપોર્ટ, રેલવે સ્ટેશન, હોસ્પિટલો તથા આ પ્રકારનાં સ્થળોમાં પર દર્દીઓ અને પેસેન્જર્સનું પરીક્ષણ કરવામાં ઉપયોગી થઈ શકશે, જેથી ભવિષ્યમાં આ પ્રકારનાં કોઈ પણ રોગચાળાના પ્રસાર સામે રક્ષણ મળશે.
જ્યારે ટેકનોલોજીની વ્યવહારિક પુરવાર થઈ છે, ત્યારે પ્રૂફ ઓફ કોન્સેપ્ટ (પીઓસી – વિભાવનાનો પુરાવો) અને પ્રોડક્ટની કામગીરી પ્રદર્શિત કરતાં પ્રોટાટાઇપનું પ્રદર્શન હવે થશે.
(વધારે વિગત મેળવવા સચિન દુબેનો સંપર્ક કરો
sachin@moduleinnovations.com
7350840295)

Ministry of Science & Technology
DST supported healthcare startup developing rapid test for detection of COVID-19
06 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
The Department of Science & Technology has funded ‘Module Innovations”, a Pune based healthcare startup working on point of care diagnostics to build up on its platform technology for rapid diagnosis of diseases to develop a product for detecting COVID 19 with a 10 to 15 minute test.
Using the proven concept from its flagship product USense, Module is now developing nCoVSENSEs (TM) which is a rapid test device for detection of antibodies that have been generated against the COVID 19 in the human body.
With the current stage that India is in, doing a mass screening is of extreme importance. With the rapid test device it will be possible to confirm infection in patients and also determine whether an infected patent has recovered and also identify the stage of infection in the patients.
The current confirmatory method of Real-TimeReverse Transcription Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) though a gold standard is costly, takes longer time and needs trained manpower. This new rapid test will help manage the problem in a more efficient way at a lesser cost.
"While not being a substitute for the PCRbased confirmatory technique, the tests based on the detection of antibodies are being deployed globally for the purposes of rapid mass screenings that take some of the burden off from limited number of PCR machines, and help in the formulation of strategies and decision making, among other things", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
ncovsense
The nCoVSENSe test is aimed at detecting the IgG and IgM antibodies generated in the human body upon the onset of viral infection and is targeted against the Spike proteins making it specific for COVID 19.
The startup is planning to deploy the test in a time of 2-3 months after due validation with national agencies. This in future will also help determine people who have recovered and assign them front line jobs. The test could also be used to screen patients and passengers at airports, railway stations, hospitals and many such settings thus safeguarding us for any future outbreak as well.
While the feasibility of the technology has been proved, the Proof of concept (PoC) and Prototype illustrating functionality of product are to be demonstrated.
(For further details contact
Sachin Dubey
sachin@moduleinnovations.com
7350840295)