ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਅਮਲੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਪਲਾਈਨਾਂ (138 ਅਤੇ 139), ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਉੱਤੇ 1,25, 000 ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 87% (1,09,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ) ਦਾ ਸਿੱਧੀ ਮਨੁੱਖੀ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਰੇਲਵੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨਾਂ 138, 139, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਉੱਤੇ 24x7 ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਰਿਸਪਾਂਸ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਮਦਦ ਹੈਲਪਲਾਈਨ139 ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਜੀਓ-ਫੈਂਸਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 138 ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਸਕੇ
06 APR 2020 2:07PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਮਾਲ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਕੰਟਰੋਲ ਆਫਿਸ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਈ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਅਮਲੇ ਨੂੰ 1,25,000 ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ (ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ) ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ, 87% (1,09,000) ਵਿੱਚੋਂ ਫੋਨ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫ਼ਤਰ 24x7 ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ - ਹੈਲਪਲਾਈਨ - 139, 138, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟਵਿਟਰ) ਅਤੇ ਈਮੇਲ (railmadad@rb.railnet.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਹਾਅ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ।
ਕੰਟਰੋਲ ਆਫਿਸ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਮਾਨੀਟਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ) ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਏਡੀਆਰਐੱਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਫੀਲਡ ਅਫਸਰ ਵਜੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਰੇਲਮਦਦ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 139 ਦੁਆਰਾ 80,000 ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਵੀਆਰਐੱਸ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਵੀ
ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਚਲਣ ਅਤੇ ਰਿਫੰਡ ਨਿਯਮਾਂ (ਇਹ ਕੰਮ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਲਿਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਚਲਣਾ, ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਮੁਆਫ ਕਰਨ, ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, ਖੁਰਾਕ ਪੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਪੀਪੀਈਜ਼, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹੈਲਪਲਾਈਨ 138 ਉੱਤੇ ਜੋ ਕਾਲਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਉਹ ਜੀਓ-ਫੈਂਸਡ (Geo-Fenced) ਸਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੇੜੇ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਪੁੱਜੀਆਂ ਕਾਲਾਂ (ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੁਆਰਾ 24 ਘੰਟੇ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ)। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਉਸ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋ ਵੱਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕੋਲ ਮੁਹੱਈਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਹਰ ਸਮੇਂ ਚਲਦੀ ਰਹੇ।

Ministry of Railways
Newly set up Indian Railways Centralised Control Office delivers results in quick time
Railway personnel respond to over 1,25,000 queries in the first 10 days of lock down on Helplines (138 & 139), Social Media & Email
87% (over 1,09,000) of which were handled through direct human interaction
24x7 Real time response on Rly Helplines- 139, 138, Social Media and email
National RailMadad Helpline 139 continues to deliver, while Geo-Fenced Distributed Helpline 138 reaches out to public in local languages for resolution of local issues to make it truly effective
06 APR 2020 2:07PM by PIB Delhi
In order to assist railway passengers, other citizens and help resolve issues in freight operations, Indian Railways has opened a Railway Control Office after declaration of Lockdown. Since its inception a few days back, the facility has become a huge management success so much so that Railway personnel have responded to over 1,25,000 queries in the first 10 days (even during the lockdown period) on designated communication platforms, 87% (over 1,09,000) of which were handled through direct human interaction over the phone.
Railway control office has been doing 24x7 monitoring of four communication and feedback platforms- Helplines- 139, 138, social media (esp Twitter) and email (railmadad@rb.railnet.gov.in). This is to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway Administration and general public during the lockdown.
The Control office is being manned round-the-clock by Director-level officers. These officers monitor citizen feedback and their suggestions received on social media and email, and ensure that appropriate action is taken to alleviate any difficulties faced by Railway customers (especially in goods transportation) during the period of lockdown. Field officers at the level of ADRMs monitor at their divisional level as a part of this team.
RailMadad Helpline 139 answered over 80,000 queries on one-on-one basis in the first 10 days of the lockdown, in addition to queries answered by its IVRS facility. While the queries are mostly for commencement of train services and the relaxed refund rules (which itself was done on the basis of the feedback from public), the social media is flush with appreciation of Railways’ efforts in these trying times. Some of the efforts lauded include running of freight trains carrying essential items, waiving penalties for late release of wagons, converting coaches into hospital wards, distribution of food packets, preparing PPEs, sanitizers & other equipment to Fight Against Covid-19 etc..
Calls received on Helpline 138 are geo-fenced i.e calls land on the nearest Railway Divisional Control Office (manned round-the-clock by Railway personnel well-versed in local language and familiar with local issues) as per the location of the caller. This ensures that callers receive information and guidance in the language that they are comfortable speaking. This new feature overcomes the language barrier, and makes flow of information to Railway customers and others faster as the pertinent information is readily available with the Division.
It is pertinent to add that Indian Railways has taken 360 degree effort to ensure that interest of the passengers and all commercial clients are taken care off and national supply chains keep running all the time.