નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
અત્યાર સુધીમાં 132 લાઇફલાઇન ઉડાન વિમાનો ચલાવીને દેશના વિવિધ ભાગોમાં તબીબી માલસામાનનો 184 ટનથી વધુ જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો
06 APR 2020 3:16PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની પહેલ લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 132 વિમાનો ઉડાડીને ભારતના વિવિધ ભાગોમાં તબીબી માલસામન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે જેમાં અંતરિયાળ અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં પણ સામાનનું પરિવહન સામેલ છે. એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી એરલાઇન્સના સહકારથી લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં 184 ટનથી વધુ વજનના તબીબી માલસામાનના જથ્થાની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે.
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ ચલાવવામાં આવેલા વિમાન
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
કુલ ફ્લાઇટ્સ
46
40
38
06
02
132
એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ લદ્દાખ, કારગીલ, દીમાપુર, ઇમ્ફાલ, ગુવાહાટી, ચેન્નઇ, અમદાવાદ, જમ્મુ, લેહ, શ્રીનગર, ચંદીગઢ અને પોર્ટ બ્લૅર માટે જોડાણ કર્યું છે.
કુલ કાપવામાં આવેલું અંતર
1,21,878 કિલોમીટર
05.04.2020ના રોજ લઇ જવામાં આવેલા માલસામાનનો જથ્થો
13.70 ટન
05.04.2020 સુધીમાં લઇ જવામાં આવેલા માલસામાનનો જથ્થો
160.96 + 23.70 = 184.66 ટન
આંતરરાષ્ટ્રીય
શાંઘાઇ અને દિલ્હી વચ્ચે એરબ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. એર ઇન્ડિયાનું પહેલું વિમાન 4 એપ્રિલ 2020ના રોજ ચલાવવામાં આવ્યું હતું જેમાં 21 ટન તબીબી ઉપકરણોના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો લાવવા માટે ચીનમાં સમર્પિત શિડ્યૂલ્ડ માલવાહન વિમાનોનું પરિચાલન કરશે.
ખાનગી ઓપરેટર્સ
• સ્થાનિક કાર્ગો આપરેટર્સ : બ્લુ ડાર્ટ, સ્પાઇસજેટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 5 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 174 કાર્ગો વિમાનો ચલાવીને 2,35,386 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1382 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 49 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 4 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 52 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 50,086 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 760.73 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 3 અને 4 એપ્રિલ 2020ના રોજ કુલ 8 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 6103 કિમીનું અંતર કાપીને 3.14 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્પાઇસજેટ દ્વારા સ્થાનિક માલવાહક વિમાનોનું પરિચાલન (05.4.2020 સુધીની સ્થિતિ)
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
1
24-03-2020
9
69.073
10,600
2
25-03-2020
11
61.457
11,666
3
26-03-2020
8
42.009
9,390
4
27-03-2020
11
65.173
11,405
5
28-03-2020
7
50.302
8,461
6
29-03-2020
6
56.320
6,089
7
30-03-2020
6
56.551
6,173
8
31-03-2020
13
1,22.409
13,403
9
01-04-2020
17
1,38.803
16,901
10
02-04-2020
9
55.297
10,138
11
03-04-2020
12
1,08.56
10,767
12
04-04-2020
11
94.87
11,348
13
05-04-2020
5
36.70
5,581
કુલ
125
957.49
1,31,922
સ્પાઇસજેટ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય માલવાહક વિમાનોનું પરિચાલન (05.4.2020 સુધીની સ્થિતિ)
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
1
24-03-2020
9
75.685
17,198
2
25-03-2020
9
89.911
17,454
3
26-03-2020
6
37.585
12,419
4
29-03-2020
4
37.431
8,887
5
31-03-2020
4
37.038
9,464
6
01-04-2020
2
18.989
4,564
7
02-04-2020
5
34.363
12,458
8
03-04-2020
5
56.69
10,510
9
04-04-2020
2
18.64
3,946
10
05-04-2020
3
19.12
6,564
કુલ
49
425.45
1,03,464
બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા લઇ જવાનામાં આવેલા માલસામાનની વિગતો (04.4.2020 સુધીની સ્થિતિ)
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
1
25-03-2020
8
92.056
7,855.95
2
27-03-2020
8
1,19.062
7,855.95
3
28-03-2020
2
19.067
2,204.65
4
30-03-2020
8
1,22.476
7,855.95
5
31-03-2020
6
1,11.598
5,027.85
6
01-04-2020
2
29.515
2,098.55
7
02-04-2020
6
82.493
5,027.85
8
03-04-2020
8
1,26.160
7,856.00
9
04-04-2020
4
58.300
4303.20
10
05-04-2020
--
--
--
કુલ
52
7,60.730
50,085.95
નોંધ: 05.04.2020ના રોજ બ્લુ ડાર્ટની કોઇ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી નહોતી
ઇન્ડિગો દ્વારા લઇ જવાનામાં આવેલા માલસામાનની વિગતો (04.4.2020 સુધીની સ્થિતિ)
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
1
03-04-2020
5
2.33
4871
2
04-04-2020
3
0.81
1232
3
05-04-2020
--
--
--
કુલ
8
3.14
6103
નોંધ: 05.04.2020ના રોજ ઇન્ડિગોની કોઇ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી નહોતી
(નોંધ- ઇન્ડિગોના દ્વારા પરિવહન કરાયેલા વજનમાં વિના મૂલ્યે (FOC) લઇ જવામાં આવતા તબીબી પૂરવઠાના સરકારી માલસામાનનો જથ્થો પણ ઉમેરેલો છે.)

Ministry of Civil Aviation
132 Lifeline UDAN flights operated till date to transport more than 184 tons of medical cargo to various part of the country
06 APR 2020 3:16PM by PIB Delhi
Under Lifeline UDAN initiative of MoCA, 132 cargo flights have been operated till date across the country to transport medical cargo to various parts of India including remote and hilly areas. With support from Air India, Alliance Air, IAF and private airlines, medical supplies of more than 184 tons have been delivered till date during lockdown period.
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
Total Flights
46
40
38
06
02
132
Air India and IAF collaborated for Ladakh, Kargil, Dimapur, Imphal, Guwahati, Chennai, Ahmedabad, Jammu, Kargil, Leh, Srinagar, Chandigarh and Port Blair.
Total Kilometers covered
1,21,878 Kms
Cargo load carried on 05.04.2020
13.70 Tons
Total cargo load carried till 05.04.2020
160.96 + 23.70 = 184.66 Tons
INTERNATIONAL
An air bridge between Shanghai & Delhi established. First cargo flight of Air India operated on 4 April 2020 and has brought 21 tons of medical equipment. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to China for uplifting of critical medical equipment as per the requirement.
PRIVATE OPERATORS
▪ Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 174 cargo flights from 24 March – 5 April 2020 covering a distance of 2,35,386 Kms and carrying 1382.94 Tons of cargo. Out of these 49 were international cargo flights. Blue Dart operated 52 domestic cargo flights covering a distance of 5,00,86 Kms and carrying 760.73 Tons of cargo from 25 March – 4 April 2020. Indigo has also operated 8 cargo flights on 3 – 4 April 2020 covering a distance of 6103 Kms and carrying 3.14 tons of cargo.
Domestic cargo by Spicejet (As on 05.4.2020)
Sl. No.
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
1
24-03-2020
9
69.073
10,600
2
25-03-2020
11
61.457
11,666
3
26-03-2020
8
42.009
9,390
4
27-03-2020
11
65.173
11,405
5
28-03-2020
7
50.302
8,461
6
29-03-2020
6
56.320
6,089
7
30-03-2020
6
56.551
6,173
8
31-03-2020
13
1,22.409
13,403
9
01-04-2020
17
1,38.803
16,901
10
02-04-2020
9
55.297
10,138
11
03-04-2020
12
1,08.56
10,767
12
04-04-2020
11
94.87
11,348
13
05-04-2020
5
36.70
5,581
Total
125
957.49
1,31,922
International cargo by Spicejet (As on 05.4.2020)
Sl. No.
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
1
24-03-2020
9
75.685
17,198
2
25-03-2020
9
89.911
17,454
3
26-03-2020
6
37.585
12,419
4
29-03-2020
4
37.431
8,887
5
31-03-2020
4
37.038
9,464
6
01-04-2020
2
18.989
4,564
7
02-04-2020
5
34.363
12,458
8
03-04-2020
5
56.69
10,510
9
04-04-2020
2
18.64
3,946
10
05-04-2020
3
19.12
6,564
Total
49
425.45
1,03,464
Blue Dart cargo uplift (As on 04.4.2020)
Sl.
No.
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
1
25-03-2020
8
92.056
7,855.95
2
27-03-2020
8
1,19.062
7,855.95
3
28-03-2020
2
19.067
2,204.65
4
30-03-2020
8
1,22.476
7,855.95
5
31-03-2020
6
1,11.598
5,027.85
6
01-04-2020
2
29.515
2,098.55
7
02-04-2020
6
82.493
5,027.85
8
03-04-2020
8
1,26.160
7,856.00
9
04-04-2020
4
58.300
4303.20
10
05-04-2020
--
--
--
Total
52
7,60.730
50,085.95
Note: Blue Dart did not operate any flight on 05.4.2020
Indigo cargo uplift (As on 04.4.2020)
Sl.
No.
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
1
03-04-2020
5
2.33
4871
2
04-04-2020
3
0.81
1232
3
05-04-2020
--
--
--
Total
8
3.14
6103
Note: Indigo did not operate any flight on 05.4.2020.
(Note – Indigo’s Tonnage also includes Govt. cargo consisting of medical supplies carried on Free of Cost (FOC) basis.)