ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਵਿੱਤੀ–ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਚਾਂਦੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਕੋਲਾਈਡਲ ਚਾਂਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਸਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 APR 2020 5:11PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੇਈਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ (Weinnovate Biosolutions) ਨੇ ਅਲਕੋਹਲ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪਾਣੀ–ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਲਾਈਡਲ ਚਾਂਦੀ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੈਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਨੋਐਗਸਾਈਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਤਰਲ ਗ਼ੈਰ–ਬਲਣਸ਼ੀਲ ਤੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਧੀ–ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਾਈਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਕੋਲਾਈਡਲ ਸਿਲਵਰ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ, ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਨੈਗੇਟਿਵ–ਸਟ੍ਰੈਂਡ ਆਰਐੱਨਏ ਤੇ ਵਾਇਰਲ ਬਡਿੰਗ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਲਵ ਨੈਨੋ–ਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਲਕੋਹਲ–ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਲਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਰੀਖਣ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਲਾਈਡਲ ਸਿਲਵਰ ਨੂੰ ਸੰਸਲੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੇ 5 ਲਿਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਸਕੇਲ–ਅੱਪ ਬੈਚ ਉੱਤੇ ਮੁਢਲੇ ਕੰਮ ਦੋਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਾਈਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਬਾਨੀਆਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਡਾ. ਮਿਲਿੰਦ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੇ ਕੀਟਾਣੂਸ਼ੋਧਨ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ 200 ਲਿਟਰ ਕੋਲਾਈਡਲ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਘੋਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਛੂਤ ਫੈਲਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਛੂਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।’
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ’ਚ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਨੈਨੋਕਣ ਥੇਰਾਨੋਸਟਿਕਸ (ਥੈਰਾਪੀ ਤੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ)’ ਨਾਲ ਕੀਟਾਣੂਸ਼ੋਧਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਮੇਜਿੰਗ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੈਨੋਕਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ (100 ਐੱਨਐੱਮ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਹੈ ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਤੀ ਜਿਹੇ ਟੀਚੇ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਦਵਾ ਵੰਡ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਕਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਚਆਈਵੀ, ਹੈਪੇਟਾਇਟਿਸ ਬੀ, ਹਰਪੀਜ਼ ਸਿੰਪਲੈਕਸ ਵਾਇਰਸ, ਇਨਫ਼ਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵਾਇਰਸ ਜਿਹੇ ਘਾਤਕ ਵਾਇਰਸਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ’ਚ ਵਾਇਰਲ ਨੈਗੇਟਿਵ–ਸਟ੍ਰੈਂਡ ਆਰਐੱਨਏ ਤੇ ਵਾਇਰਲ ਬਡਿੰਗ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ’ਚ ਗਲੂਟਾਥੀਓਨ ਕੈਪਡ–ਏਜੀ2ਐੱਸ ਐੱਨਸੀ (ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋ–ਕਲੱਸਟਰਜ਼) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਰੀਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਸਾਇਤਾਮਾ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਸ਼ਿੰਗੋ ਨਾਕਾਮੁਰਾ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਜੀ ਐੱਨਪੀ–ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਰੋਗੀ ਦੀ ਛੂਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਲਾਈਡਲ ਸਿਲਵਰ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਵੇਈਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਉਹ ਸਤ੍ਹਾ ਗਲਾਈਕੋਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਆਰਐੱਨਏ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਤੇ ਛੂਤ ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਾਈਡਲ ਸਿਲਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਸਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
ਡਾ. ਮਿਲਿੰਦ ਚੌਧਰੀ, ਸਹਿ–ਬਾਨੀ ਵਾਈਨੋਵੇਟ ਬਾਇਓਸਾਲਿਊਸ਼ਨਜ਼

Ministry of Science & Technology
DST funded startup develops chemical free silver based disinfectant to fight COVID 19 pandemicNew Delhi, April 04, 2020
An Indian patent has been filed for the process of making of colloidal silver, and a test license for making hand sanitizers and disinfectants has been granted
04 APR 2020 5:11PM by PIB Delhi
Weinnovate Biosolutions, a Pune based startup supported jointly by the Department of Science and Technology (DST) and Department of Biotechnology (DBT), has come up with a non-alcoholic aqueous-based Colloidal Silver solution uniquely made from its NanoAgCide technology for disinfecting hands and environmental surfaces.
This liquid is noninflammable and free of hazardous chemicals and can be an effective sanitizer to prevent the spread of the infection through contact – the prime method of transmission of the pandemic, thereby protecting health professionals and other infected people.
The colloidal silver solution of Weinnovate Biosolutions, which is based on the ability of the silver nanoparticles to prevent the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding, is free from hazardous chemicals and has no risk of inflammability compared to alcohol-based disinfectants.
The solution has undergone lab testing, and the manufacturers have received the test license. Preliminary work on synthesizing colloidal silver in a small scale and scale-up batch upto 5 liters has been conducted with reproducibility.
“We are aiming to manufacture primarily a minimum of 200 liters of colloidal silver solution per day with our manufacturing set up to cater to the demand of hand sanitization and disinfection. With our solution, we are positive to reduce the number in infection spread and helping India to be infection-free,” said Dr. Milind Choudhari, one of the founders of Weinnovate Biosolutions.
IMG-20180820-WA0044
"Nanoparticles are rapidly emerging as effective solutions to a variety of issues related to COVID-19, from theranostics (therapy plus diagnostics) to disinfection to imaging. The relevance of nanoparticles is owing to their size (less than 100 nm), which is comparable to that of COVID-19 virus, and a plethora of functionalities such as targeting and drug delivery that can be tailored", said Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology
Silver nanoparticles have been found to be an effective antiviral which act against many deadly viruses like HIV, Hepatitis B, Herpes simplex virus, Influenza virus, and so on. Recent reports have suggested the role of Glutathione capped-Ag2S NCs (Silver nanoclusters) in inhibiting the proliferation of Coronavirus by preventing the synthesis of viral negative-strand RNA and viral budding. Research by scientists like Shingo Nakamura of National Defense Medical College Research Institute, Saitama, Japan, suggests Ag NP-based materials will be able to prevent the contact infection of health care workers (HCWs), besides preventing patient infection. Thus colloidal silver on which the technology of the sanitizers of Weinnovate Biosolutions is based can help arrest Covid -19 spread by blocking the RNA replication and infectivity by blocking the surface glycoproteins. An Indian patent has been filed for the process of making of colloidal silver, and a test license for making hand sanitizers and disinfectants has been granted.
(For further details, contact
Dr. Milind Choudhari, Co-founder Weinnovate Biosolutions