आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 सद्यस्थिती
04 APR 2020 7:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 एप्रिल 2020
देशामध्ये कोविड-19 प्रतिबंधासाठी, त्याचा फैलाव थांबवण्यासाठी आणि व्यवस्थापनासाठी सरकारने राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्यासोबत अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.त्यावर अतिशय उच्च स्तरावरून देखरेख केली जात आहे.
कोविड-19 चा फैलाव रोखण्यासाठी आणि व्यवस्थापन करण्यासाठी देशात विविध पातळ्यांवर डॉक्टर, परिचारक व्यावसायिक,संबंधित आरोग्य निगा व्यावसायिक आणि इतर यांच्यासह आरोग्य व्यावसायिक उपलब्ध आहेत.
सुमारे 9.70 लाख आशा सेवक, एक लाख आयुष व्यावसायिक, एनसीसी कॅडेट्स, माजी सैनिक, रेड क्रॉस/एनएसएस/ एनवायके स्वयंसेवक, ग्राम पंचायती आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांचे कर्मचारी, स्वयंसेवी संघटना यांना त्यांची गरज भासल्यास सहभागी करण्यात येऊ शकेल. निवासी/ पदव्युत्तर विद्यार्थी आणि परिचारकशास्त्राचे विद्यार्थी यांना रुग्णालय व्यवस्थापनाचा भाग म्हणून त्यांच्या पुनर्नियुक्तीसाठी एसओपी अर्थात आदर्श कार्यान्वयन नियमावली तयार करण्यात आली आहे.त्या व्यतिरिक्त सरकारी सेवा, लष्कराच्या वैद्यकीय सेवा, सार्वजनिक उपक्रम यातील निवृत्त डॉक्टर आणि खाजगी डॉक्टरांसह 31,000 हून जास्त डॉक्टरांनी स्वेच्छेने कोविड-19 विरोधातील लढ्यात सहभागी होण्याची तयारी दर्शवली आहे.
चेहरा आणि तोंड याच्यासाठी घरगुती बनावटीचे संरक्षक आच्छादन वापरण्याबाबत केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने मार्गदर्शक सूचना प्रसिद्ध केल्या होत्या. या सूचना
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Advisory&ManualonuseofHomemadeProtectiveCoverforFace&Mouth.pdf
येथे उपलब्ध आहेत.
वैद्यकीय व्यवस्थापन, व्हेंटिलेटर सपोर्ट, संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रण, विलगीकरण व्यवस्थापन इत्यादींसह विविध विषयांवरील प्रशिक्षणाची 30 मॉड्युल्स तयार करण्यात आली आहेत आणि एकत्रित करण्यात आली आहेत. ही मॉड्युल्स आरोग्य मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर https://www.mohfw.gov.in/ उपलब्ध आहेत.
असे दिसून आले आहे की आतापर्यंत दगावलेल्या बहुसंख्य रुग्णांमध्ये ज्येष्ठ नागरिकांचा समावेश आहे किंवा मधुमेह, उच्च रक्तदाब, मूत्रपिंडाचे विकार, हृदयरोग यांसारख्या समस्या असलेल्या नागरिकांचा समावेश आहे. त्यामुळे उच्च जोखीम श्रेणीत समाविष्ट होणाऱ्या नागरिकांना खालील काळजी घेणे आवश्यक आहे. सर्व बाधित रुग्णांचे वयोमानानुसार केलेले विश्लेषण असे दाखवत आहे की
• 8.61% प्रकरणे 0-20 वर्षे या वयोगटातील
• 41.88% प्रकरणे 21 ते 40 वर्षे या वयोगटातील
• 32.82% प्रकरणे 41-60 वर्षे या वयोगटातील
• 16.69% प्रकरणे 60 वर्षांवरील
लाईफलाईन उडान योजनेंतर्गत मालवाहतूक करणाऱ्या विमानांनी आतापर्यंत ईशान्येकडील प्रदेश आणि दुर्गम भागांवर भर देत विविध राज्यांमध्ये सुमारे 119 टन सामग्री पोहोचवली आहे. यामध्ये कोविड-19 संबंधित रिएजंट्स, एन्झाइम्ससृ, वैद्यकीय उपकरणे, टेस्टिंग किट्स, पीपीई अर्थात वैयक्तिक संरक्षक सामग्री, मास्क, ग्लोव्हज इत्यादींचा समावेश आहे.
आतापर्यंत 2902 पुष्टी झालेल्या रुग्णांची आणि 68 मृत्यूंची नोंद झाली आहे. 183 रुग्ण बरे झाल्यामुळे त्यांना रुग्णालयातून घरी पाठवण्यात आले आहे. पुष्टी झालेल्या एकूण 2902 रुग्णांपैकी 1023 रुग्ण 17 राज्यातील तबलिघी जमातशी संबंधित आहेत. या राज्यांमध्ये तामिळनाडू, दिल्ली, आंध्र प्रदेश, आसाम, जम्मू-काश्मीर,
राजस्थान, तेलंगणा, अंदमान आणि निकोबार बेटे, अरुणाचल प्रदेश, हरियाणा, हिमाचल, झारखंड, कर्नाटक, केरळ, महाराष्ट्र, उत्तराखंड आणि उत्तर प्रदेश यांचा समावेश आहे.
कोविड-19 शी सबंधित तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक सूचना आणि नियमावली संदर्भात अधिकृत आणि ताजी माहिती मिळवण्यासाठी नियमितपणे पुढील संकेतस्थळाला भेट द्या. https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
04 APR 2020 7:11PM by PIB Delhi
Various actions have been initiated by Government of India along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly monitored at the highest level.
In order to address the requirements of containment and management of COVID-19 in the country, various levels of health professionals including doctors, nursing professionals, allied healthcare professionals and others are available. As many as 9.70 lakh ASHAs, one lakh AYUSH professionals, NCC Cadets, ex-Servicemen, Red Cross/NSS/ NYK volunteers, employees from gram panchayats and Urban Local Body employees, Civil Society Organisations may be involved as required. A Standard Operating Protocol (SOP) for reallocation of residents/ PG Students and nursing students as part of hospital management has been prepared. Additionally, more than 31,000 doctors including retired doctors from Government, Armed Forces Medical Services, Public Sector undertaking, and private doctors have voluntarily signed up to join the fight against COVID-19.
Ministry of Health & Family Welfare had released the advisory on the use of 'Homemade Protective Cover for Face & Mouth' which is available at :
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Advisory&ManualonuseofHomemadeProtectiveCoverforFace&Mouth.pdf
30 Training Modules have so far been prepared and compiled on various topics such as clinical management,ventilator support, infection prevention and control, quarantine management etc. are available online on the Health Ministry website: https://www.mohfw.gov.in/.
It has been observed that most of the deaths are being reported from elderly people or people having co-morbidities such as diabetes, hypertension, kidney/ cardiac issues etc. Hence, all people falling in the high risk category need to follow all precautions. Moreover, an age profile analysis of all the positive cases being reported so far shows that:
○ 8.61% cases is between 0-20 years
○ 41.88% cases is between 21 to 40 years
○ 32.82% cases is between 41 to 60 years
○ 16.69% cases above 60 years
Under Lifeline UDAN, air cargo carriers have transported around 119 tons, till date, across all States with special focus to North Eastern regions and hilly areas, which includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal Protective Equipment (PPE), masks, gloves, etc.
As of now, 2902 confirmed cases and 68 deaths have been reported. 183 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery. Out of total 2902 reported, 1023 cases have been linked to Tablighi Jamaat across 17 States which includes Tamil Nadu, Delhi, Andhra Pradesh, Assam, J&K, Rajasthan, Telangana, A&N Islands, Arunachal Pradesh, Haryana, Himachal, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Uttarakhand and Uttar Pradesh.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.