Ministry of Defence
DRDO develops sanitisation enclosures and face shields to save primarily healthcare professionals from COVID-19
04 APR 2020 6:29PM by PIB Delhi
In the ongoing efforts against COVID-19 pandemic, Defence Research and Development Organisation (DRDO) has been using scientific endeavours to develop products in an accelerated manner. The DRDO laboratories are working with industry partners for volume production.
Personnel Sanitisation Enclosure (PSE)
Vehicle Research Development Establishment (VRDE), Ahmednagar, a DRDO Laboratory has designed full body disinfection chamber called as PSE. This walk through enclosure is designed for personnel decontamination, one person at a time. This is a portable system equipped with sanitiser and soap dispenser. The decontamination is started using a foot pedal at the entry. On entering the chamber, electrically operated pump creates a disinfectant mist of hypo sodium chloride for disinfecting. The mist spray is calibrated for an operation of 25 seconds and stops automatically indicating completion of operation. As per procedure, personnel undergoing disinfection will need to keep their eyes closed while inside the chamber.
The system consists of roof mounted and bottom tanks with a total of 700 liters capacity. Approximately 650 personnel can pass through the chamber for disinfection until the refill is required.
The system has see-through glass panels on side walls for monitoring purpose and is fitted with lights for illumination during night time operations. A separate operator cabin is provided to monitor overall operations.
The system has been manufactured with the help of M/s D H Ltd, Ghaziabad, within a time span of four days. This system can be used for disinfection of personnel at the areas of controlled ingress and egress such as entry and exit to hospitals, malls, office buildings and critical installations.
Full Face Mask (FFM)
Research Centre Imarat (RCI), Hyderabad and Terminal Ballistics Research Laboratory (TBRL), Chandigarh, have developed face protection mask for health care professionals handling COVID-19 patients. Its light weight construction makes it convenient for comfortable wear for long duration. This design uses commonly available A4 size Over-Head Projection (OHP) film for face protection.
The holding frame is manufactured using Fused Deposition Modeling (3D printing). Polylactic Acid filament is used for 3D printing of the frame. This thermoplastic is derived from renewable resources such as corn starch or sugarcane and is biodegradable. The face mask will be mass produced using injection moulding technique for volume production.
One thousand face shields are being produced daily in TBRL and provided to Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh. Similarly 100 are produced at RCI and these have been handed over to Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Hyderabad. A demand of 10,000 shields has been received from PGIMER and ESIC Hospitals based on successful user trials.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
04 APR 2020 6:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਉਤਪਾਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਰਸੋਨਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ (ਪੀਐੱਸਈ)
ਵਹੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ (ਵੀਆਰਡੀਈ), ਅਹਿਮਦਨਗਰ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਇੱਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਹੈ, ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸੋਪ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦਾਖਲੇ ਸਮੇਂ ਫੁੱਟ ਪੈਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫੁੱਟ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਪੰਪ ਹਾਈਪੋ-ਸੋਡੀਅਮ-ਕਲੋਰਾਈਡ ਦਾ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਧੂੰਆਂ ਛੱਡਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਧੂੰਏਂ ਵਾਲਾ ਸਪਰੇਅ 25 ਸੈਕੰਡ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਿੱਥੇ ਢੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਚੈਂਬਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਰੱਖਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਟੈਂਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 700 ਲਿਟਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 650 ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੈਂਬਰ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਰੀਫਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਗਲਾਸ ਪੈਨਲ ਲੱਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਤ ਵੇਲੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲਾਈਟਾਂ ਵੀ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਅਪ੍ਰੇਟਰ ਕੈਬਿਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਡੀ ਐੱਚ ਲਿਮਟਿਡ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਕੰਟਰੋਲਡ ਇਨਗ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਈ-ਗ੍ਰੈੱਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਮਾਲਜ਼ (Malls), ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਫੁੱਲ ਫੇਸ ਮਾਸਕ (ਐੱਫਐੱਫਐੱਮ)
ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਇਮਾਰਤ (ਆਰਸੀਆਈ) (Research Centre Imarat (RCI)), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਬੈਲਿਸਟਿਕਸ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਲਈ ਫੁੱਲ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹਲਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏ-4 ਸਾਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਓਵਰ-ਹੈੱਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ (ਓਐੱਚਪੀ) ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਫਰੇਮ ਫਿਊਜ਼ਡ ਡਿਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਮੌਡਲਿੰਗ (3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੋਲੀਲੈਕਟਿਕ ਐਸਿਡ ਫਿਲਾਮੈਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਰੇਮ ਦੀ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਥਰਮੋਪਲਾਸਟਿਕ ਅਖੁੱਟ ਸੰਸਾਧਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੱਕੀ ਦੀ ਸਟਾਰਚ ਜਾਂ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਮੋਲਡਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 100 ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਆਰਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸਫਲ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10,000 ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਰੱਖੀ ਹੈ।