પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલયે ‘Stranded in India – ભારતમાં નિરાધાર’ પોર્ટલ પર બે દિવસમાં વિદેશી પ્રવાસીઓ પાસેથી મદદ કરવા માટે 500 કરતા વધુ પ્રશ્નો/વિનંતીઓ પ્રાપ્ત કરી
02 APR 2020 4:24PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલય, ભારત સરકારે 31 માર્ચ, 2020ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે ‘Stranded in India – ભારતમાં નિરાધાર’ નામનું એક પોર્ટલ શરુ કર્યું હતું. તેની શરૂઆતના પ્રથમ બે દિવસ દરમિયાન જ તેમાં મદદ માંગવા માટે 500થી વધુ પ્રશ્નો/વિનંતીઓ આવી ચૂકી છે. આ પ્રશ્નોને ઉકેલવા માટે મંત્રાલય વિદેશી બાબતોના મંત્રાલય અને રાજ્ય અધિકારીઓની સહાયતાથી અને સંયુક્ત પ્રયાસો વડે પ્રવાસીઓને સહાયતા પહોંચાડવા માટે પ્રયત્નો કરી રહી છે. મહેમાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓના સંદર્ભમાં સંલગ્ન જે તે દુતાવાસો સાથે પણ મંત્રાલય સંપર્ક સાધી રહ્યું છે.
વિદેશી પ્રવાસીઓ દ્વારા માંગવામાં આવેલી માહિતીની વિનંતીઓમાં મોટા ભાગની વિનંતી તેમના વતન દેશમાં પરત ફરવા મુસાફરી કરવા અંગેની છે અને તેઓ જ્યાં સુધી પાછા ન જઈ શકે ત્યાં સુધી ભારતમાં જ રહેવા માટે વિઝાની અવધિ વધારવા અંગે પણ માગણી કરી રહ્યા છે.
ભારતની અંદર પ્રવાસ કરી રહેલા પ્રવાસીઓ દ્વારા બીજી એક સમસ્યા જેનો તેઓ સામનો કરી રહ્યા છે તે મુંબઈ અને દિલ્હી જેવા મેટ્રો સ્ટેશન સુધી પહોંચવાની છે જેથી કરીને તેઓ જ્યારે લૉકડાઉન પૂર્ણ થાય એટલે તુરંત જ ભારત બહારની ફ્લાઈટ લઇ શકે.
પર્યટન મંત્રાલય આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહ્યું છે. આકસ્મિક વિનંતીઓ જેવી કે ભોજન, દવા અને વૃદ્ધ પ્રવાસીઓની કાળજી વગેરેને પૂરી કરવામાં આવી રહી છે.
મંત્રાલયનો હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ વિભાગ અનેક હોટલો કે જેઓ આ મહેમાનોને લોકડાઉન દરમિયાન સેવા પૂરી પાડી રહી છે તેમની સાથે સતત સંપર્કમાં છે અને મહેમાનો દ્વારા જો કોઈ સમસ્યા અનુભવાઈ રહી હોય તો તે અંગે જે તે દુતાવાસો સાથે સંપર્ક સાધી રહી છે. હોટલોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ પ્રોટોકોલનું પાલન કરે અને દૂતાવાસો દ્વારા જ્યાં સુધી આ મહેમાનોની વિદાય ન થાય ત્યાં સુધી તેમનો પૂરેપૂરી સહાયતા આપે.
પર્યટન મંત્રાલયે વર્તમાન સમયમાં સામે આવી રહેલ સમસ્યાઓને ઉકેલવા માટેએક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી છે જેમાં કેન્દ્ર સ્તરના અને પ્રાદેશિક સ્તરના તેના અધિકારીઓ અને રાજ્ય પર્યટન વિભાગના તેમના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. આસંકલન જૂથ સુગમ માહિતીના પ્રસાર અને સમસ્યાઓના ઝડપી નિકાલ માટે વોટ્સએપ, ઈમેલ્સ અને ટેલીફોનના માધ્યમથી કાર્ય કરી રહ્યું છે.
વર્તમાન સમયમાં મંત્રાલયની 24x7 ટેલીફોન હેલ્પલાઇન 1૩63 છેકે જે પ્રવાસીઓને સાચી અને તાજેતરની માહિતી પૂરી પાડે છે.
વધુ માહિતી માટેstrandedinindia.com અથવા incredibleindia.org ની મુલાકાત લો.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism receives more then 500 queries/requests for help in two days from foreign tourists on ‘Stranded in India’ portal
02 APR 2020 4:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India launched the ‘Stranded in India’ portal on 31st March, 2020 for international tourists. In its first two days itself it has received more than 500 queries/ requests for help. The ministry is coordinating assistance to tourists with joint effort and support of the Ministry of External Affairs and state officials to address these queries. The Ministry has also been coordinating with the respective embassies regarding problems faced by the guests.
The majority of the requests received from foreign tourists are seeking information for traveling back to their home countries and also looking at extension of the visas to stay in India while they cannot travel back.
The other issue being faced by tourists traveling within India is to reach metro cities like Delhi and Mumbai from where flights can be taken out of India once lockdown lifts.
Ministry of Tourism is working actively with the state officials to provide a solution for the same. Emergency requests like need for food, medicine and care for elderly tourists is being expedited.
The Hotels and Restaurant Division of the Ministry has been in constant touch with several hotels, which are accommodating guests during the lock down and coordinating with the respective embassies regarding problems faced by the guests, if any. Hotels are being requested to follow the protocol and extend their support till the departure of such guests are arranged by the embassies.
Ministry of Tourism has setup a task force comprised of its officials, both at the Central level and regional level and representatives of the State tourism departments to address the issues being brought forward in real time. The Coordination group is working through whats app and emails and telephones to ensure smooth information flow and speedy redressal of issues.
The Ministry has the existing 24x7 telephone Helpline 1363 which is also ensuring correct and updated information to tourists.
Please visit strandedinindia.com or incredibleindia.org for further details.