Ministry of Defence
Indian Navy Warship Supports Stranded Fishermen at Sea
02 APR 2020 6:32PM by PIB Delhi
INS Nireekshak, a Diving support vessel of Southern Naval Command, based at Kochi, on mission patrol along the Kerala Coast came to the rescue of 10 fishermen stranded onboard Fishing Boat Saint Nicholas, of Tamilnadu origin on 01 Apr 20 off Kochi.
The boat with 10 crew, did not have sufficient fuel, water and provision to reach home port Kolachel in Tamilnadu and was found stranded off kochi. INS Nireekshak, realising that the boat was in distress provided assistance to the fishing boat by transferring 300 litters of fuel, water and provision to sustain them till they reach their home port. In View of the existing health advisories on COVID-19 it was ensured that all transfer was done without any physical contact with the boat or crew. The fuel water and provisions were transferred using ship's crane.
The boat had left kochi on 12 Mar for fishing in Arabian Sea and has not touched any other port since then. It was to enter Kochi for re-fueling and ration but was unable to do so view ongoing lockdown due to Corona.
Naval ships continue to remain mission deployed during COVID-19 crisis and the deployments are being planned without any port visit to the extent possible or with at least a gap of 14 days at sea from the last port visit prior return.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળના જહાજે દરિયામાં અટવાયેલા નિરાધાર માછીમારોની મદદ કરી
02 APR 2020 6:32PM by PIB Ahmedabad
કોચી સ્થિત દક્ષિણ નૌકા કમાંડના ડાઈવિંગ સપોર્ટ વેસલ જહાજ કે જે કેરાલાના દરિયાકાંઠે પેટ્રોલ મિશન પર હતું તેણે 1 એપ્રિલ 20ના રોજ કોચીથી નીકળેલા તમિલનાડુના સેઇન્ટ નિકોલસ ફિશિંગ બોટ પર સવાર અને માર્ગ ભટકેલા 10 માછીમારોનો બચાવ કર્યો હતો.
10 સભ્યો સાથેની આ નૌકા પાસે વતન બંદર તમિલનાડુના કોલાચેલ સુધી પહોંચવા માટે પુરતું બળતણ, પાણી અને અન્ય સામગ્રી નહોતી અને તે કોચીથી દૂર દિશા ભટકી ગઈ હતી. આઈએનએસ નિરીક્ષકને આ નૌકાની તકલીફ અંગે જાણ થતાની સાથે જ તેણે માછીમારોની આ નાવને જ્યાં સુધી તેઓ પોતાના વતન બંદર સુધી ના પહોંચી જાય ત્યાં સુધી ચાલે એટલું ૩૦૦ લીટર બળતણ, પાણી અને જરૂરી સામગ્રી પૂરી પાડી હતી. કોવિડ-19 અંગેની વર્તમાન આરોગ્ય માર્ગદર્શિકાઓને ધ્યાનમાં રાખીને એ બાબતની ખાતરી કરવામાં આવી હતી કે તમામ સામગ્રી નાવ કે તેના ખલાસીઓના સીધા સંપર્કમાં આવ્યા વિના કરવામાં આવે. શીપ ક્રેનનો ઉપયોગ કરીને બળતણ, પાણી અને અન્ય સામગ્રીઓ પહોંચાડવામાં આવી હતી.
આ નાવ 12 માર્ચના રોજ માછીમારી માટે અરબી સમુદ્રમાં જવા માટે કોચીથી રવાના થઇ હતી અને ત્યારથી તે એક પણ બંદર સુધી પહોંચી નહોતી. તેણે બળતણ ભરવા અને કરિયાણું ભરવા માટે કોચીમાં પ્રવેશવાનું હતું પરંતુ કોરોનાના કારણે ચાલી રહેલા લૉકડાઉનના લીધે તે આમ કરી શકી નહોતી.
નૌકાદળના જહાજો કોવિડ-19ના સંકટ દરમિયાન મિશન પર સ્થિત રહેશે અને આગોઠવણીનું એવી રીતે આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે કે શક્ય હોય ત્યાં સુધી કોઇપણ જહાજે કોઇપણ બંદરની મુલાકાત લેવાની ના થાય અને છેલ્લા બંદરની મુલાકાતથી લઈને પરત ફરવા સુધી ઓછામાં ઓછું દરિયામાં 14 દિવસનું અંતર જાળવવામાં આવે.