કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે દેશના 410 જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવેલો રાષ્ટ્રીય કોરોના સજ્જતા સર્વે પ્રસિદ્ધ કર્યો
02 APR 2020 3:17PM by PIB Ahmedabad
કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન્સ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે આજે કોવિડ-19 રાષ્ટ્રીય તૈયારી સર્વે પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો. આ સર્વેક્ષણમાં જિલ્લા કલેક્ટરો અને આઈએએસ અધિકારીઓના (2014 થી 2018ની બેચના) પ્રતિભાવોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ અહેવાલની નકલ https://darpg.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
કોરોનાવાયરસ રાષ્ટ્રીય તૈયારી સર્વે દેશના 410 જિલ્લાઓમાં ત્રણ દિવસ હાથ ધરાયો હતો અને એમાં ભારતની સૌથી મોટી આરોગ્ય કટોકટને પહોંચી વળવા માટે વહિવટી પડકારોને કઈ રીતે હલ કરવામાં આવ્યા તે અંગે વિહંગાવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ તૈયારી સર્વેના ઉદ્દેશો
• વિવિધ રાજ્યોમાં કોરોનાવાયરસ તૈયારી અંગે તુલનાત્મક વિશ્લેષણ વિકસાવવું.
• કોરોનાવાયરસ તૈયારીની મુખ્ય અગ્રતાઓ પર પ્રકાશ ફેંકવો, કારણ કે ફિલ્ડમાં કામ કરતા સરકારી અધિકારીઓ દ્વારા તે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
• સંસ્થાઓ/લોજીસ્ટીક્સ/હોસ્પિટલ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં હાથ ધરાતી તૈયારીઓનો તાગ મેળવવો.
• પદ્ધતિ અને પ્રક્રિયાલક્ષી ઊણપો ઓળખીને તેની તરાહ પારખવી અને તેનો ભારતના જિલ્લાઓમાં કોરોનાવાયરસ સામેની લડત માટે ઉપયોગ કરવો.
કોરોનાવાયરસ તૈયારી સર્વે ભારતના એવા તમામ જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો કે જ્યાં 410 સનદી અધિકારીઓએ ફિલ્ડમાં આગેવાની પૂરી પાડી હતી. જિલ્લા કલેક્ટરો અને આઈએએસ અધિકારીઓ (2014 થી 2018ના બેચના) કે જેમણે આસિસ્ટન્ટ સેક્રેટરી તરીકે કામ કર્યું છે તેમણે આ સર્વેક્ષણમાં ભાગ લીધો હતો. આ સર્વેક્ષણ તા.25 માર્ચથી શરૂ કરીને ત્રણ દિવસ સુધી ચાલુ રાખવામાં આવ્યું હતું.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ તા. 19 માર્ચ, 2020 અને તા. 24 માર્ચ, 2020ના રોજ રાષ્ટ્રને કરેલા સંબોધનમાં લોકોને તેમની પાસેના દરેક સાધન મારફતે કોરોનાવાયરસને રોકવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાન મંત્રીશ્રીની કટિબદ્ધતાને લોકોને પ્રતિભાવ આપ્યો હતો અને આ વૈશ્વિક રોગચાળા સામે ભારતે લડત આપી હતી. લાખો સનદી અધિકારીઓ, ડૉક્ટરો, નર્સો, હેલ્થ કેર વર્કર્સ, પોલિસ અધિકારીઓ અને સામાન્ય માનવીઓ દેશના ખૂણે-ખૂણે તા. 22 માર્ચ, 2020 થી શરૂ કરીને આજ સુધી લડત આપી રહ્યા છે.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે કોરોનાવાયરસ અંગેની રાષ્ટ્રીય સજ્જતા અંગેના સર્વેક્ષણમાં ભારતે જે પ્રતિભાવ આપ્યો છે તેમાં સંવાદિતા, ઉપયોગિતા અને દ્રઢ નિશ્ચય જોવા મળ્યો છે. રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે સંકલન કરવામાં આવ્યું હતું, જે આ રોગચાળા સામેની લડતમાં ખૂબ જ અસરકારક નિવડ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ સર્વેક્ષણમાં સરકારના પોલિસી એક્શન- જનતા કરફ્યુ, રાષ્ટ્રીય લૉકડાઉન, રૂ.1.7 અબજનું આર્થિક પેકેજ, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાની જાહેરાતો જેવા પગલાંને અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ પ્રાપ્ત થયો હતો.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે સનદી અધિકારીઓ, ડૉક્ટરો, નર્સો, હેલ્થ સેક્ટરના સ્પેશ્યાલિસ્ટસ, પોલિસ અધિકારીઓ વગેરેએ રાષ્ટ્રીય લૉકડાઉનના અમલીકરણ માટેનાં જે વ્યાપક પ્રયાસો કર્યા તેની સરાહના કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના નાગરિકો જવાબદાર નાગરિક છે અને તેમણે કોરોનાવાયરસ અંગેની માર્ગરેખાઓનું પદ્ધતિસર રીતે પાલન કર્યું છે.
તેમણે એવું જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર અને રાજ્યોના સ્તરે આ સર્વેક્ષણ નીતિ ઘડનાર સમુદાય માટે સિમાચિહ્નરૂપ બની રહેશે. ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે પ્રધાનમંત્રીનો કપરા સમયમાં આગેવાની પૂરી પાડવા બદલ આભાર માન્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારતના નાગરિકો અને સરકારને દ્રઢ પ્રયાસોને કારણે આગામી દિવસોમાં કટોકટી નિવારી શકાશે.
આ દરમિયાન સચિવ ડીએપીઆરજી, ડૉ. ક્ષત્રપતિ શિવાજી, અધિક સચિવ ડીએપીઆરજી, વી. શ્રીનિવાસ, સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતિ જયા દુબે અને એન.બી.એસ. રાજપૂત વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh releases National Corona Survey conducted in 410 Districts of the Country.
02 APR 2020 3:17PM by PIB Delhi
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions today released the National Preparedness Survey on COVID 19 – Responses of District Collectors and IAS Officers (2014-2018 batches). A copy of the report is available at https://darpg.gov.in.
The COVID 19 National Preparedness Survey 2020 was conducted in 410 Districts in the Country within 3 working days to attain a bird’s eye view of the governance challenges of the Nation while coping with the greatest health crisis India faced since Independence.
The objectives of this preparedness survey are as follows:
• to develop a comparative analysis of COVID 19 preparedness across States;
• to highlight the main priorities and constraints of COVID 19 preparedness, as they are perceived by the civil servants working in the field;
• to access enabling factors in making institutional/ logistics/ hospital preparedness, etc.;
• to capture trends to identify systemic and process related deficiencies, in combating COVID 19 in the districts of India.
The COVID 19 Preparedness Survey was conducted across all Districts of India, with responses from 410 civil servants who are providing field level leadership. District Collectors and IAS officers of (2014-2018) batches who have served as Assistant Secretaries in Government of India participated in the survey. The survey was conducted in three working days beginning March 25, 2020.
Speaking on the occasion, Dr.Jitendra Singh said that the Prime Minister in his address to the Nation on March 19, 2020 and March 24, 2020 had urged the Indian people to fight to stop the virus with every resource at their disposal. The people responded to the Prime Minister’s commitment to fight the global pandemic in India, was implemented by millions of civil servants, doctors, nurses, health care workers, police officials and common people across the length and breadth of the sub-continent in the period March 22, 2020 till date.
Dr. Jitendra Singh said that the National Preparedness Survey on COVID 19, points out that India’s response has been coherent, purposeful and determined. There was that National, State and District Coordination which has been effective in combating the pandemic. Further he added the Survey has highlighted that the policy actions of the Government – Janata Curfew, National Lockdown, the Economic Package of Rs. 1.7 billion, the RBI announcements are steps which have received overwhelming support.
Dr. Jitendra Singh recognized the immense efforts of Civil Servants, Doctors, Nurses, Health Sector Specialists, Police Officials in implementing the National Lockdown. He highlighted that highlighted that India’s citizens are responsible and cohesive and they have adopted the guidelines of COVID 19 in a systematic manner.
He felt that the survey will serve as a benchmark for policy makers at National and State levels. Dr. Jitendra Singh thanked the Prime Minister for his leadership role in this moment of crisis and hoped that the crisis India was facing would pass in the coming days with the determined efforts of India’s citizens and Government.
Secretary DARPG, Dr. KshtrapatiShivaji, Additional Secretary DARPG V.Srinivas, Joint Secretaries Smt. Jaya Dubey and N.B.S.Rajput along with senior officials of the Department participated in the launch through video conferencing facility.