రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కొవిడ్-19 మహమ్మారిపై పోరాటానికి సిద్ధమైన మాజీ సైనికులు
’వ్యక్తి కంటే ముందు సేవ’ అనే సూత్రంతో ముందుకు వస్తున్న మాజీ సైనికులు
02 APR 2020 10:25AM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19పై దేశం అలుపెరుగకుండా పోరాడుతున్న ఈ విపత్కర పరిస్థితుల్లో దేశ రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అధ్వర్యంలోని మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ(ఇఎస్డబ్ల్యూ) మాజీ సైనికుల సేవలను రాష్ట్రాలు, జిల్లాల్లో అవసరమైన చోట వినియోగించుకునేందుకు నిర్ణయించుకుంది.
వీలైనంత గరిష్టంగా మాజీ సైనికులను స్వచ్ఛందంగా రాష్ట్ర మరియు జిల్లా యంత్రాంగాలకు కొవిడ్-19 సోకిన వారిని గుర్తించడం, సామాజిక నిఘా, క్వారంటైన్ సౌకర్యాల పర్యవేక్షణ, యాజమాన్యం లేదా వారికి నిర్దేశించిన పనుల్లో సహకారం అందించడానికి రాజ్య సైనిక బోర్డులు, జిల్లా సైనిక బోర్డులు క్రియాశీల పాత్రను వహిస్తున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న క్లిష్ట పరిస్థితుల రిత్యా ’వ్యక్తి కంటే ముందు సేవ’ అనే సూత్రంతో ప్రభుత్వం నుంచి అందుకున్న పిలుపు మేరకు ఈ మహమ్మారిపై పోరాటానికి మాజీ సైనికులు సిద్ధమయ్యారు. క్రమశిక్షణ, ప్రేరణ పొందిన మరియు మంచి శిక్షణ పొంది ఎటువంటి పరిస్థితులనైనా సమర్థంగా ఎదుర్కొని విజయం సాధించగల నేర్పు, ధృడమైన వ్యక్తిత్వం కల మాజీ సైనికులు దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల్లోను మరియు గ్రామాల్లోనూ ఉన్నారు.
పంజాబ్ రాష్ట్రంలో ’గార్డియన్స్ ఆఫ్ గవర్నెన్స్’ అనే సంస్థగా ఏర్పడిన సుమారు 4,200 మంది మాజీ సైనికులు ఇప్పటికే వివిధ గ్రామాల నుండి సమాచార సేకరణ కార్యక్రమంలో నిమగ్నమైయున్నారు. పోలీసులకు అవసరమైన సహకారం అందించడానికి ఛత్తీస్గఢ్ ప్రభుత్వం కొంత మంది మాజీ సైనికులను ఇప్పటికే రంగంలోనికి దింపింది. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్లో కూడా జిల్లాల కలెక్టర్లు మాజీసైనికుల స్వచ్ఛంద సేవలను వినియోగించుకుంటున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్లో జిల్లా సైనిక్ కల్యాణ్ అధికారీలు జిల్లా కంట్రోల్ రూం వారితో అవసరమైన సహకారం అందించడానికి తయారుగా ఉండగా పదవీ విరమణ పొందిన ఆర్మీ మెడికల్ సైనికదళం సిబ్బందిని గుర్తించి తయారుగా ఉంచారు. అవసరమైతే ఐసోలేషన్ సెంటర్లుగా వినియోగించుకునేందుకు సైనిక విశ్రాంతి గృహాలను అవసరానికి తగిన విధంగా తయారు చేసి ఉంచారు. గోవాలో స్థానిక యంత్రాంగానికి అవసరమైతే తగిన సహాయ సహకారాలు అందించేందుకు మాజీ సైనికులతో ఒక కంట్రోల్ రూం ఏర్పాటు చేసి తయారుగా ఉంచారు.

Ministry of Defence
Ex-Servicemen mobilised to fight COVID-19 pandemic
ESM rise to occasion with motto of ‘Service before Self'
02 APR 2020 10:25AM by PIB Delhi
As the nation continues to fight the challenges posed by COVID-19 pandemic, Department of Ex-Servicemen welfare (ESW), Ministry of Defence (MoD) has taken the initiative to mobilise services of Ex-Servicemen (ESM) community as a part of augmentation of precious human resource to assist the State and District administration, wherever required.
Rajya Sainik Boards, Zila Sainik Boards are playing a dynamic role in identifying and mobilising maximum ESM volunteers to assist the State and District Administration in performing public outreach activities such as contact tracing, community surveillance, management of quarantine facilities or any such tasks assigned to them.
It is heartening to note the ESM across the country have risen to the occasion of ‘Service before Self' at a time when nation has made a clarion call and need them to fight this unique challenge. Ex-Servicemen are disciplined, motivated and well trained to operate in adverse situations and they have pan-India presence in all the districts and villages across the country.
In the state of Punjab, an organisation called ‘Guardians of Governance’, comprising 4,200 ESM, are assisting in data collection from all the villages. Chhattisgarh government has employed some ESM to assist the police. Similarly in Andhra Pradesh all the District Collectors have asked for ESM volunteers. In Uttar Pradesh, all Zila Sainik Kalyan Adhikaris are in touch with District Control Rooms and retired Army Medical Corps personnels have been identified and kept ready. In addition, Sainik Rest Houses are being readied in Uttarakhand to act as isolation/quarantine Centres if need arises. In Goa, a control room has been established and ESM have been asked to remain on standby for any assistance to the local administration.