સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહે કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સંરક્ષણ મંત્રાલયના પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી
નાગરિક સત્તામંડળોને મદદ કરવા માટે તમામ સંગઠનોને બમણા પ્રયાસો કરવા કહ્યું
01 APR 2020 3:25PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી કોવિડ-19 વિરુદ્ધ રાષ્ટ્રની લડાઇમાં સંરક્ષણ મંત્રાલયના વિવિધ સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવતી મદદ અંગે સમીક્ષા કરી હતી. સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી શ્રીપદ નાઇક, સંરક્ષણ સ્ટાફના વડા બિપિન રાવત, નૌકાદળના વડા એડમીરલ કરમબીર સિંહ, એર સ્ટાફના વડા એર ચીફ માર્શલ આર. કે. એસ. ભદૌરિયા, આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ એમ. એમ. નરવાણે, સંરક્ષણ સંચિવ ડૉ. અજય કુમાર, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી રાજકુમાર, સચિવ (ભૂતપૂર્વ- સૈનિક કલ્યાણ) શ્રીમતી સંજીવની કુટ્ટી, સચિવ (સંરક્ષણ ફાઇનાન્સ) શ્રીમતી ગાર્ગી પૌલ, સંરક્ષણ આર એન્ડ ડી વિભાગના સચિવ તેમજ સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (DRDO)ના ચેરમેન ડૉ. જી. સતિષ રેડ્ડી, સશસ્ત્ર દળ તબીબી સેવા (AFMS)ના મહા નિદેશક લેફ્ટેનન્ટ જનરલ અનૂપ બેનરજી, સંરક્ષણના જાહેરક્ષેત્રના સાહસો (DPSU)ના વડા અને નાગરિક તેમજ સૈન્ય વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારી વીડિયો કોન્ફરન્સથી યોજાયેલી આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીએ વિવિધ સર્વિસ, સંગઠનો અને DPSU દ્વારા લોકોને અન્ય દેશોમાંથી લાવવા, ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધામાં સ્વાસ્થ્ય સંભાળ આપવી અને સેનિટાઇઝર, ફેસ માસ્ક તેમજ વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણ (PPE) જેવા તબીબી ઉપકરણોના સંશોધન અને ઉત્પાદન સહિતની બાબતોમાં કરાયેલા પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા.
સંરક્ષણ સ્ટાફના વડા જનરલ બિપિન રાવતે શ્રી રાજનાથ સિંહને માહિતી આપી હતી કે, વિશેષરૂપે કોવિડ-19ના સામનો કરવા માટે અલગ હોસ્પિટલો ઓળખી કાઢવામાં આવી છે અને 9,000થી વધુ હોસ્પિટલના બેડ ઉપબલ્ધ કરવામાં આવ્યા છે. વિદેશથી બચાવીને લવાયેલા 1,000થી વધુ લોકોને જૈસલમેર, જોધપૂર, ચેન્નઇ, માનેસર, હિંદાન અને મુંબઇ ખાતે ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધામાં રાખવામાં આવ્યા છે. તેમનો ક્વૉરન્ટાઇન સમય 7 એપ્રિલ 2020ના રોજ પૂરો થશે.
નૌકાદળ સ્ટાફના વડા એડમીરલ કરમબીર સિંહે સંરક્ષણ મંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, કોઇપણ જરૂરી મદદ કરવા માટે નૌકાદળના જહાજો તૈનાત રાખવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, સ્થાનિક નાગરિક વહીવટતંત્રની જરૂરિયાત અનુસાર નૌકાદળ દ્વારા મદદ કરવામાં આવે છે.
એર સ્ટાફના વડા એર ચીફ માર્શલ આર. કે. એસ. ભદૌરિયાએ માહિતી આપી હતી કે, વાયુસેનાના વિમાનો દ્વારા વિવિધ કામગીરી હાથ ધરીને છેલ્લા પાંચ દિવસમાં 25 ટન તબીબી પૂરવઠાના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, તમામ આવશ્યક સાવચેતીઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ પરિચાલન કામગીરી ચાલુ જ છે.
આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ એમ. એમ. નરવાણેએ સંરક્ષણ મંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, 8,500થી વધુ ડૉક્ટર અને સહાયક સ્ટાફ નાગરિક વહીવટીતંત્રને જરૂરી મદદ કરવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. પડોશી દેશોને પણ મદદ કરવાના શ્રી રાજનાથસિંહના નિર્દેશોને ટાંકીને તેમણે કહ્યું હતું કે, નેપાળને ટૂંક સમયમાં તબીબી ઉપકરણોના રૂપમાં મદદ પૂરી પાડવામાં આવશે.
સંરક્ષણ આર એન્ડ ડી વિભાગના સચિવ તેમજ સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (DRDO)ના ચેરમેન ડૉ. જી સતિષ રેડ્ડીએ શ્રી રાજનાથસિંહને માહિતી આપી હતી કે, DRDOની લેબ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા 50,000 લીટર સેનિટાઇઝરનો જથ્થો દિલ્હી પોલીસ સહિત વિવિધ સુરક્ષા સંસ્થાઓને મોકલી આપવામાં આવ્યો છે અને જેમાં અને અન્ય એક લાખ લીટરનો પૂરવઠો સમગ્ર દેશમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પાંચ સ્તરીય નેનો ટેકનોલોજી ફેસ માસ્ક N99નું ઉત્પાદન હાલમાં યુદ્ધના ધોરણે થઇ રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 10,000 માસ્ક બની ગયા છે અને ટૂંક સમયમાં દૈનિક ઉત્પાદન વધારીને 20,000 સુધી લઇ જવામાં આવશે. DRDOની લેબ દ્વારા દિલ્હી પોલીસને અન્ય 40,000 માસ્ક પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. સચિવોના સશક્ત સમૂહમાં DRDOના સચિવ સભ્ય હોવાથી, તેઓ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સાથે તબીબી ઉપકરણોની જરૂરિયાત અંગે ખૂબ જ નિકટતાથી સંકલન કરી રહ્યાં છે. અન્ય DRDOને લેબોરેટરી દ્વારા પણ દરરોજ 20,000 PPE બનાવવા માટે જરૂરી ગોઠવણી કરવામાં આવી છે. DRDOની ટીમ વેન્ટિલેટર્સમાં સામાન્ય સુધારો કરવામાં પણ જોડાયેલી છે જેથી એક મશીન એક જ સમયે ચાર દર્દીને સહાયરૂપ બની શકે.
AFMSના મહાનિદેશક લેફ્ટેનન્ટ અનૂપ બેનરજીએ સંરક્ષણ મંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, જરૂરી ઉપકરણો પ્રાપ્ત કરીને વિવિધ હોસ્પિટલોમાં રવાના કરવામાં આવ્યા છે. નિવૃત્ત સ્વાસ્થ્ય પ્રોફેશનલોને પણ તેમની સ્વૈચ્છિક સેવાઓ માટે તૈયાર રાખવાની કામગીરી ચાલુ છે. સ્થાનિક સ્તરે જરૂરી મદદ પૂરી પાડવા માટે નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (NCC)ના અંદાજે 25,000 કેડેટ્સને તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ (HAL), ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (BEL), મિશ્ર ધાતુ નિગમ લિમિટેડ (MIDHANI), ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ (BDL), ભારત અર્થ મૂવર્સ લિમિટેડ (BEML), ભારત શિપયાર્ડ લિમિટેડ (HSL) અને ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડ (GSL) જેવા વિવિધ DPSU દ્વારા તેમના કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) ફંડમાંથી કટોકટીની પરિસ્થિતિમાં પ્રધાનમંત્રીના નાગરિક સહાય અને રાહત ભંડોળ (PM-CARES)ને 40 કરોડ રૂપિયાનું યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, તેમણે પોતાના તમામ કર્મચારીઓનો એક દિવસનો પગાર પણ PM-CARES ભંડોળમાં યોગદાન તરીકે આપ્યો છે. સંરક્ષણ મંત્રીના નિર્દેશોના પગલે, DPSU દ્વારા તેમને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે, તેમણે તમામ કેઝ્યુઅલ અને કરાર આધારિત કામદારોનો પગાર પણ ચૂકવી દીધો છે.
શસ્ત્ર સરંજામ ફેક્ટરી બોર્ડ (OFB) પણ હાલમાં હેન્ડ સેનિટાઇઝર, ફેસ માસ્ક અને PPEના ઉત્પાદનમાં કાર્યરત છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews MoD’s efforts to fight COVID-19
Directs all organisations to redouble efforts in assisting civilian authorities
01 APR 2020 3:25PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed through video conference the assistance being extended by various organisations of Ministry of Defence to fight COVID-19. Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Chief of Army Staff General M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Smt Sanjeevanee Kutty, Secretary (Defence Finance) Smt Gargi Kaul, Secretary Department of Defence R&D and Chairman Defence Research & Development Organisation (DRDO) Dr G Satheesh Reddy, Director General Armed Forces Medical Services (AFMS) Lt Gen Anup Banerji, Director General Indian Coast Guard Shri K Natarajan, heads of Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and other senior civil and military officials attended the meeting through video conferencing.
Raksha Mantri appreciated the efforts being made by various Services, organisations and DPSUs in terms of evacuation, provision of health care in quarantine facilities and research & production of medical equipment such as sanitizers, facemasks and Personal Protective Equipment (PPE). He directed all the organisations to redouble their efforts and work in close coordination with other ministries/organisations of Central Government in this crucial time.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat informed Shri Rajnath Singh that separate hospitals have been identified to exclusively deal with COVID-19 and more than 9,000 hospital beds have been made available. Over 1,000 evacuees are quarantined at facilities in Jaisalmer, Jodhpur, Chennai, Manesar, Hindan and Mumbai. Their quarantine period will end by April 7, 2020.
Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh informed Raksha Mantri that naval ships are on standby to extend any required assistance. He said, the Navy is also extending assistance as required by local civilian administration.
Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria informed that the Air Force planes conducted several sorties within the country in the last five days to transport approximately 25 tonnes of medical supplies. He said, critical operational work is continuing while ensuring all necessary precautions.
Chief of Army Staff General M M Naravane informed Raksha Mantri that more than 8,500 doctors and support staff are available to extend necessary assistance to civilian administration. Referring to Shri Rajnath Singh’s direction that help should be provided to neighbouring countries, he said assistance to Nepal in the form of medical equipment will be delivered shortly.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy informed Shri Rajnath Singh that 50,000 litres of sanitizers made by DRDO labs were supplied to various security entities, including Delhi Police and another one lakh litres were supplied all over the country. He said, a five-layered nano technology face mask N99 are being made on war footing. 10,000 have already been made and soon per day production will be extended to 20,000. DRDO labs have also supplied 40,000 other face masks to Delhi Police. DRDO Secretary being a member of the empowered Group of Secretaries is coordinating closely with Ministry of Health and Family Welfare regarding the requirement of medical equipment. Another DRDO laboratory has also made arrangements to make 20,000 PPE per day. DRDO is also engaged in minor modification of ventilators so that one machine can support four patients at the same time.
DG AFMS Lt Gen Anup Banerji informed Raksha Mantri that necessary equipment has been procured and dispatched to various hospitals. Retired health professionals have also been kept in readiness to volunteer their services. Approximately 25,000 National Cadet Corps (NCC) cadets are being mobilised to provide necessary local assistance.
Various DPSUs such as Hindustan Aeronautics Limited (HAL), Bharat Electronics Limited (BEL), Mishra Dhatu Nigam Limited (MIDHANI), Bharat Dynamics Limited (BDL), Bharat Earth Movers Limited (BEML), Hindustan Shipyard Limited (HSL) and Goa Shipyard Limited (GSL) have contributed 40 crores of their corporate social responsibility (CSR) funds to Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations (PM-CARES) fund. In addition, they have also contributed one day salary of all their employees to the PM-CARES fund. Following the direction from Raksha Mantri, the DPSUs conveyed to him that they have made salary payment to all the casual and contractual workers also.
Ordnance Factory Board (OFB) is also engaged in manufacturing hand sanitisers, face masks and PPE.