Ministry of Information & Broadcasting
Don’t disseminate unverified news capable of causing panic: SC to Media
01 APR 2020 3:34PM by PIB Delhi
The Supreme Court of India has directed the Media, including print, electronic and social media, to maintain a strong sense of responsibility and ensure that unverified news capable of causing panic is not disseminated.
The apex court has noted that the migration of large number of labourers working in the cities was triggered by panic created by fake news that the lock down would continue for more than three months. The Court observed that it was not possible for it to overlook the menace of fake news by electronic, print or social media because the panic driven migration has caused untold suffering to those who acted on such news, causing some to lose their lives.
The Court has said in the order that it does not intend to interfere with the free discussion about the pandemic, but at the same time has directed that the Media refer to and publish the official version about the developments.
The full text of the order can be read at this URL:
https://mib.gov.in/sites/default/files/OM%20dt.1.4.2020%20along%20with%20Supreme%20Court%20Judgement%20copy.pdf

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
એવા બિનઆધારભૂત સમાચારોનો પ્રસાર ન કરો જે લોકોમાં ગભરાટ ફેલાવી શકે: સર્વોચ્ચ અદાલતની મીડિયાને સૂચના
01 APR 2020 3:34PM by PIB Ahmedabad
સર્વોચ્ચ અદાલતે પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા સહિત મીડિયાની જવાબદારીની પ્રબળ ભાવના જાળવી રાખવા અને જેનાથી ગભરાટ કે ડર ફેલાઈ શકે એવા બિનઆધારભૂત સમાચારોનો પ્રસાર ન થાય એવું સુનિશ્ચિત કરવાની સૂચના આપી છે.
સર્વોચ્ચ અદાલતે એ બાબત પર ધ્યાન આપ્યું છે કે, શહેરોમાં કામ કરતાં કામદારોનું મોટી સંખ્યામાં સ્થળાંતરણનું કારણ એવા બનાવટી ન્યૂઝ હતા કે લૉકડાઉન ત્રણ મહિનાથી વધારે સમય ચાલવાનું છે. આ પ્રકારનાં બનાવટી સમાચારથી કામદારોમાં ફફડાટ ફેલાયો હતો. અદાલતે અવલોકન કર્યું હતું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક, પ્રિન્ટ અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા પ્રસારિત ફેક ન્યૂઝની ઉપેક્ષા કરવી એટલી શક્ય નથી, કારણ કે આ પ્રકારનાં સમાચારોથી ફેલાયેલા ફફડાટને કારણે સ્થળાંતરણ કરેલા લોકોને કહી ન શકાય એવી સમસ્યાનો સામનો કરવો પડ્યો છે અને કેટલાંક લોકોને જીવ પણ ગુમાવવો પડ્યો છે.
અદાલતે પોતાના આદેશમાં જણાવ્યું છે કે, આ રોગચાળા વિશે નિષ્પક્ષ ચર્ચા પર દખલઅંદાજી નહીં કરવા ઇચ્છતાં, પણ સાથે અદાલતે મીડિયાને ઘટનાક્રમો વિશે સત્તાવાર વિગતનો સંદર્ભ લેવા અને પ્રકાશન કરવાની સૂચના આપી છે.
આ આદેશનો સંપૂર્ણ પાઠ આ લિંક પરથી વાંચી શકાય છે: (જો ક્લિક કરવાથી ન ખૂલે તો તેની કોપી કરી નવી વિન્ડોમાં પેસ્ટ કરી ખોલો)
https://mib.gov.in/sites/default/files/OM%20dt.1.4.2020%20along%20with%20Supreme%20Court%20Judgement%20copy.pdf